โดย: Mink

มาดูแลหูน้องหมากัน

วิธีการดูแลสุขภาพหูน้องหมา

6 กรกฏาคม 2554 · · อ่าน (17,922)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: มาดูแลหูน้องหมากัน

   หูของน้องหมา เป็นอวัยวะสำคัญ ที่มักเกิดปัญหาบ่อยๆ ดังนั้นการดูแลหูจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ โดยลักษณะของหู ก็มีผลต่อการเกิดโรคในหูเหมือนกัน เช่น พันธุ์ที่มีลักษณะของใบหูที่ยาวมาปิดรูหูอย่างตระกลู Spaniels,Retrievers พันธุ์ที่มีขนในรูหู เช่น Terriers,Poodles และพันธุ์ที่มีลักษณะหูแคบ เช่น Shar,Peis

   อาการเมื่อสุนัขหูอักเสบ คือ คันหรือเกาหูบ่อยๆ เจ็บเมื่อสัมผัสโดนบริเวณใบหูหรือใกล้เคียง จะสะบัดศีรษะ มีกลิ่นแรงออกมาจากหู อาการเหล่านี้ผู้เลี้ยงสามารถสังเกตเห็นได้จากง่ายแต่ถ้าเป็นการอักเสบถึงส่วนหูชั้นใน อาจต้องสังเกตให้มากขึ้น เช่น ตากระตุก เดินโซเซ เสียการทรงตัว คอหรือศีรษะเอียง ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ครับ

Dogilike.com :: มาดูแลหูน้องหมากัน

   สาเหตุที่ทำให้สุนัขเป็นโรคเกี่ยวกับหู มีทั้งความชิ้น ที่เกิดจากน้ำเข้าหูหรือสุนัขเล่นน้ำ การทำความสะอาดหูผิดวิธี มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในรูหู อาการแพ้จากโรคภูมิแพ้ การแพ้ยา หรือการที่ใช้น้ำยาเคมีที่ไม่ใช่น้ำยาเช็ดหู ทำให้เกิดการระคายเคืองได้

   วิธีการป้องกันหลีกเลี่ยงหู คือ การเช็ดทำความสะอาดหูอย่างถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ และสังเกตความผิดปกติของอาการต่างๆ อยู่เป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีของหูน้องหมาที่น่ารักของเรานะจ๊ะ