โดย: Mink

การดูแลปอมเมอเรเนียน (ฉบับน้องแพรว)

น้องแพรว กับเรื่องราวประสบการณ์การเลี้ยงเจ้าปอมเมอเรเนียนตัวน้อย

27 กรกฏาคม 2553 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (18) · อ่าน (18,437)
0

SHARES


0 shares
Dogilike.com :: การดูแลปอมเมอเรเนียน (ฉบับน้องแพรว)

     สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้คอลัมน์การดูแลน้องหมาของ Dogilike มีแขกรับเชิญพิเศษ
Dogilike.com :: การดูแลปอมเมอเรเนียน (ฉบับน้องแพรว) 

   มิ้งพาน้องแพรว สาวน้อยที่รักสุนัขเหมือนกัน มาแบ่งปันประสบการณ์การดูแลสุนัขสุดรัก มาอ่านมีขั้นตอนวิธีการดูแลสุนัขของน้องแพรวกันเลยครับ

   สวัสดีค่ะ ชื่อแพรวนะคะ วันนี้จะเอาประสบการณ์ส่วนตัวในการเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ของแพรว มาแลกเปลี่ยนกับทุกคนกันค่ะ

   เริ่มกันอย่างแรกที่เราต้องนึกถึงคือ เรามีเวลาให้มันมากแค่ไหน ?เพราะถ้าหากว่าเราไม่มีเวลาดูแล น้องหมาของเราอาจจะเป็นโรคเหงา และ ซึมเศร้าได้ แพรวเวลาที่ว่างๆ หลังจากกลับจากโรงเรียนหรือไปข้างนอกมา ก็จะเล่นกับน้องหมา เขาจะได้ไม่เหงาค่ะ
   เรื่องอาหารการกิน ของน้องหมาก็เป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งนะคะ หากว่าน้องหมาของเรากินอาหารซ้ำๆ กันทุกวัน มันก็อาจจะเบื่อ

   ดังนั้นแพรวจะหาอะไรใหม่ๆ มาให้น้องหมาลองหัดกินดู ถ้าอาหารชนิดไหน น้องหมาชอบ แพรวก็จะคอยจดใส่สมุดเล่มเล็กๆ ไว้ว่า น้องหมาชอบอาหารนี้ รสชาติกับกลิ่นประมาณนี้
 Dogilike.com :: การดูแลปอมเมอเรเนียน (ฉบับน้องแพรว)     นอกจากนี้ บางครั้งแพรวจะคอยดูด้วยนะคะ ว่าน้องหมาท้องผูกหรือเปล่า อุจาระของมันเปลี่ยนไปจากปกติไหม เพราะสิ่งนี้ก็แสดงถึงสุขภาพของน้องหมาเหมือนกันค่ะเช่น ถ้าอึของมันเหลว หรือผิดปกติ เราก็ควรจะแก้ไขเบื้องต้นด้วยการเปลี่ยนประเภทอาหาร แต่ถ้าน้องหมาของเรายังไม่หายอีก เราก็ควรจะพาไปพบสัตวแพทย์นะคะ


   สำหรับสุนัขบางตัวที่ชอบเห่า ลองดูว่าสาเหตุของมันนะคะ สังเกตว่ามันเห่าเพราะอะไร เวลามันเห่าแพรวจะคอยอุ้มมันไว้ มันจะดูสงบลง พูดกับมันดีๆ อย่าไปดุมาก เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของน้องหมาเราด้วยค่ะ
ก็เป็นวิธีการดูแลน้องหมาของแพรวนะคะ แพรวจะคอยสังเกตสิ่งเล็ก น้อยๆ เช่น อาหาร,การขับถ่าย,หรือพฤติกรรมต่างๆ
 

      สำหรับแพรว การดูแลสุนัข  เรื่องของรายละเอียดสำคัญมากค่ะ ช่วยให้เราสังเกตเห็นความผิดปกติได้เร็ว จะได้รักษาแก้ไขได้ทันการณ์ค่ะ

   Dogilike.com :: การดูแลปอมเมอเรเนียน (ฉบับน้องแพรว)


   เพื่อนๆ ชาว Dogilike ทั้งหลาย ที่อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ การเลี้ยงสุนัข ก็แนะนำกันเข้ามาได้นะครับ วันนี้ มิ้ง และน้อง แพรว ขอไปสำรวจน้องหมาของตัวเองก่อนนะครับ > <