โดย: Mink

สังเกตสุนัขแก่

สุนัขอายุมาก ต้องการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ

3 สิงหาคม 2554 · ชอบ  (1)
  • Natta
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (12) · อ่าน (16,627)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: สังเกตสุนัขแก่

   สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว Dogilike ที่น่ารัก มิ้งมีเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลสุนัข มาฝากกันอีกแล้ว เป็นการดูแลสุนัขวัยชรา ลองมาติดตามกันเลย

   วงจรชีวิตของสุนัข เริ่มต้นจากการเป็นลูกสุนัขแสนน่ารัก ที่คอยวิ่งซนไปทั่วบ้าน แล้วเติบโตขึ้นสู่วัยผู้ใหญ่ที่คอยดูแลปกป้องเจ้านายอย่างซื่อสัตย์ เมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา เจ้าสุนัขแสนรักก็ยังคงเป็นเพื่อนกับเราเสมอ แต่....ไม่ใช่ทุกอย่างที่เหมือนเดิม

 Dogilike.com :: สังเกตสุนัขแก่

   สุนัขอายุมาก ต้องการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ นอกจากอายุแล้ว เรายังสังเกตได้จากสิ่งต่างๆ อีกหลายสิ่ง วันนี้เลยเอาประสบการณ์เรื่องราวของป้าหมี สุนัขวัยเก๋ามาเล่าถึงความแก่ให้เพื่อนฟังว่าเราจะสังเกตได้อย่างไร

   “สวัสดีจ้ะ ทุกคน หนูชื่อ หมี เป็นสาวน้อยที่อายุไม่น้อยแล้ว เพราะปีนี้มีอายุ 15 ปีแล้ว ถ้าเทียบกับคนล่ะก็ จะมีอายุประมาณ 100 กว่าแล้ว (1 ปีของสุนัขจะเฉลี่ยประมาณ 7 ปี ของคน) แก่มากเลยนะเรา”

   “หนูรู้สึกแก่มากเลยจ้ะ ที่คิดแบบนี้ เป็นเพราะช่วงนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร ก็รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าแต่ก่อน แถมยังกินเก่งกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้หนูอ้วนลงพุงนิดหน่อย อย่าคิดว่าระบบขับถ่ายของหนูจะดีนะ เพราะไม่สามารถอั้นปัสสาวะและถ่ายหนักได้เหมือนเคย แถมฟันก็เริ่มหลุด และหักแล้ว ทำให้เวลายิ้มทุกคนจะเห็นฟันหลอของหนู ฮือๆ อายจังเลย”

 Dogilike.com :: สังเกตสุนัขแก่

   “อ๊ะๆ ยังไม่หมดนะจ๊ะ ยังมีอีกอาการบ่งบอกความแก่อีก ช่วงนี้ใครเรียก บางครั้งหนูก็ไม่ได้ยิน ทำให้เจ้านายที่น่ารักแอบอารมณ์เสียหลายครั้ง (หนูไม่ได้ตั้งใจนะ) แล้วยังชอบตื่นขึ้นมาตอนดึกอีกด้วย สายตาที่เคยใสแป๋ว ก็เริ่มฝ้าฟางแล้ว ทำให้กลายเป็นหมาซุ่มซ่ามของบ้าน เดินชนโต๊ะ เก้าอี้บ่อย บางครั้งก็เดินไปชนกระจกก็มี ขอจบเรื่องเล่าความแก่เพียงเท่านี้ดีกว่า อายไม่ไหวแล้ว” ^^"

   ได้ฟังประสบการณ์กันไปแล้วนะครับ เพื่อนๆ ชาว Dogilike  ที่มีสุนัขที่อายุมาก และมีอาการคล้ายๆ กับป้าหมีก็อย่าลืมให้ความรักและดูแลเอาใจใส่สุนัขที่รักให้มากยิ่งขึ้นนะ เพราะเขาเป็นเพื่อนรักที่น่ารักและซื่อสัตย์ที่สุดของเราตัวหนึ่งเลยครับ