โดย: Mink

การวางยาสลบสุนัข

ทำความเข้าใจ เพื่อดูแลสุขภาพสุนัข

28 กันยายน 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (6) · อ่าน (26,126)
168

SHARES


168 shares

Dogilike.com :: การวางยาสลบสุนัข

   เมื่อได้ยินคำว่า "วางยาสลบ" เพื่อนๆ คงขวัญหนีดีฝ่อ กลัวจะทำให้สุนัขได้รับอันตราย เนื่องจากได้รับรู้เรื่องราวในแง่ลบมามาก และถ้าเป็นไปได้หลายคนคิดว่าไม่เสี่ยงดีกว่า แล้วการวางยาสลบมันน่ากลัวหรืออันตรายขนาดนั้นเชียวหรือ ? แล้วทำไมต้องวางยาสลบสุนัขล่ะ ? ลองมาอ่านกันครับ

   การวางยาสลบ
   เป็นขั้นตอนสำคัญควบคู่ไปกับการผ่าตัดทุกประเภท โดยต้องการให้สุนัขไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวด เพราะอาจแสดงออกด้วยปฏิกิริยาต่างๆ ระหว่างการผ่าตัด เช่น การเกร็งกล้ามเนื้อ การดิ้น จนไม่สามารถผ่าตัดต่อได้ เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลเพราะสุนัขจะสามารถกลับมาเป็นปกติ หลังหมดฤทธิ์ของยาสลบ ผู้มีหน้าที่วางยาสลบจะเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางยาอย่าง วิสัญญีสัตวแพทย์ มีหน้าที่ดูแลทั้งก่อน ขณะ และหลังจากการวางยาสลบ โดยดูแลต่อจนสุนัขฟื้นจากยาสลบจนรู้สึกตัวเต็มที่

   วิธีวางยาสลบ
   หากเรากังวลว่าการวางยาสลบจะเป็นอันตราย อย่างนั้นเรามารู้วิธีที่วางยาสลบกัน การวางยาสลบมีหลายวิธี ทั้งการใช้ยาฉีด ใช้ยาดม หรือการใช้ยาชาเฉพาะที่ (Block) ซึ่งการจะเลือกวิธีนั้น วิสัญญีสัตวแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยสูงสุดสำหรับสุนัขแต่ละตัว

Dogilike.com :: การวางยาสลบสุนัข

   การเตรียมตัวในการวางยาสลบ
  
ในการวางยาสลบมีปัจจัยหลายอย่าง เข้ามามีผลกระทบทั้ง สุขภาพ, อายุ, โรคประจำตัว หรือความเสี่ยงในการแพ้ยาสลบ ดังนั้นการเตรียมตัวจึงสำคัญต่อความปลอดภัยในการวางยาสลบสุนัข

   1.สัตวแพทย์ต้องตรวจเช็คสุขภาพ เช่น ศึกษาประวัติ, ตรวจโดยตรงที่ตัวสัตว์, ตรวจทางห้องปฏิบัติการ, ตรวจพิเศษในกรณีประจำ เช่น อัลตราซาวด์

   2.ปฏิบัติตามขั้นตอนที่สัตวแพทย์แนะนำ เช่น งดน้ำ, งดอาหาร อย่างน้อย 12 ชั่วโมง


   การวางยาสลบสุนัขไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราเคยเข้าใจ อีกทั้งเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาเช่น การผ่าตัด, การศัลยกรรมกระดูก เพื่อช่วยรักษาชีวิตสุนัขของเราด้วยครับ

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : www.thonglorpet.com