โดย: Mink

หมาหอนเพราะเห็นผี ?

หมาหอนเพราะเห็นผีหรือไม่และดูแลอย่างไรไม่ให้หอน

26 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (6)
  • MooPuy
  • < I Love Doggy >
  • pimnaka
  • b i t t e r s w e e t
  • iOnz
  • และเพื่อน ๆ อีก 1 คน ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (21) · อ่าน (19,304)
286

SHARES


286 shares

 Dogilike.com :: หมาหอนเพราะเห็นผี ?

   ดูตามภาพยนตร์สยองขวัญทุกเรื่อง น้องหมาจะมีบทบาทในการบิ้วอารมณ์ก่อนผีออกทุกที ทำให้เกิดความเข้าใจจนน่าขนลุกว่า "หมาหอนแปลว่าเห็นผี" แล้วถ้าวันดีคืนร้ายน้องหมาในบ้านเกิดอยากเล่นลูกคอด้วยการหอนบ้าง คงทำให้ผู้เลี้ยงอย่างเราๆ เสียวสันหลังวาบมิใช่น้อย แต่ในความเป็นจริงหมาหอนเพราะเห็นผีหรือไม่ และเกี่ยวกับการดูแลน้องหมาอย่างไร วันนี้มีคำตอบครับ

   ตอบข้อข้องใจเลยว่า สุนัขหอนไม่ได้เกี่ยวกับการเห็นผีครับ โดยมากการหอนของสุนัขเป็นผลมาจากหูเป็นสำคัญ เพราะหูของสุนัขมีความสามารถมากกว่ามนุษย์หลายเท่า สามารถรับคลื่นความถี่ถึง 15-100,000 เฮิรตซ์ จนระบุที่มาของเสียงได้อย่างแม่นยำและได้ยินไกลกว่ามนุษย์ถึงสี่เท่า ดังนั้นเมื่อสุนัขได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงอย่าง ระฆัง รถขายไอศกรีม ไปรบกวนระบบประสาท จึงส่งเสียงโหยหวนออกมาครับ

Dogilike.com :: หมาหอนเพราะเห็นผี ?

   แต่มีอีกหลายกรณีที่สุนัขจะเห่าหอน ถึงตรงนี้ก็จะเกี่ยวกับการดูแลสุนัขแล้วล่ะครับ

   - หอนโดยธรรมชาติ สุนัขบางพันธุ์อย่าง ไซบีเรี้ยนฮัสกี้ จะชอบหอนมากกว่าเห่าสืบสายพันธุ์แต่ต้นตระกูล แต่สุนัขบางตัว(ไม่เกี่ยงพันธุ์) ก็ชอบหอนเป็นนิสัยประจำตัวเหมือนกัน

   - หอนเพราะเข้าใจผิด เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ ถ้าสุนัขรู้สึกว่าการหอนคือการเรียกร้องความสนใจอย่างดีจากคุณ เขาก็จะทำทุกครั้งที่ต้องการ

   - ความเหงา สุนัขก็เหงาเป็นนะครับ ในตอนที่ถูกปล่อยให้อยู่บ้านลำพัง หรือเจ้าของนำไปฝากไว้กับคนอื่น สุนัขก็จะหอนเหมือนเป็นการบอกความรู้สึกหงอยเหงา หรือบอกว่าพวกเขากำลังกังวลใจอยู่นะ

   - ต้องการออกกำลัง สุนัขบางตัวมีพลังมาก ต้องการปลดปล่อยออกบ้าง จึงแสดงออกมาในรูปของการหอน บรู๊ววว~~

    การแก้ปัญหาสุนัขหอน

   ในการแก้ปัญามีหลายวิธีตามแต่กรณีไปครับ อย่างขั้นแรกลองพาสุนัขไปเดินเล่นหรือออกกำลังกาย เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดและลดพลังงานในตัวสุนัข วิธีนี้ใช้กับเจ้าไซฯ น้อยก็ได้นะครับ

   ส่วนกรณีฝากสุนัขไว้กับคนอื่น อาจให้ผู้รับฝากหากิจกรรมทำกับสุนัขเพื่อคลายเหงา เช่น การวิ่งไล่จับ การแสดงความสามารถ หรือพูดคุย สุนัขจะผ่อนคลายขึ้นบ้างครับ

   ส่วนสุนัขที่หอนจนเสียนิสัย ให้ดูให้แน่ชัดก่อนว่าเขาไม่ได้ต้องการอะไร แค่อยากเรียกร้องความสนใจ ก็ใช้คำสั่งห้าม เช่น "หยุด" แสดงให้รู้ว่าเป็นการกระทำผิด และห้ามทำตามความต้องการของสุนัข เพราะจะทำให้สุนัขเข้าใจผิดได้ครับ

   เป็นอย่างไรบ้างครับ การดูแลสุนัขชอบหอน คราวหน้าเพื่อนๆ คงเข้าใจแล้วนะครับ ว่าที่สุนัขหอนไม่ได้แปลว่าเห็นผี แต่อย่างไรเสีย อย่าตัดประเด็นนี้ไปนะครับ อิอิ