โดย: monocat

ตัดต่อพันธุกรรมบีเกิ้ลครั้งแรก! สร้างความหวังให้กับปั๊กและบูลด็อก

ความสำเร็จในครั้งนี้อาจทำให้ปั๊กและบูลด็อกมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

4 สิงหาคม 2565 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (108)
0

SHARES


0 shares
HIGHLIGHT : 

     ลูกสุนัขบีเกิ้ลที่เกิดมาจากการโคลนนิ่งตัดต่อพันธุกรรมเป็นครั้งแรก ได้สร้างความหวังว่าโรคจากพันธุกรรมในปั๊กและบูลด็อกจะหายไป

 
Dogilike.com :: ตัดต่อพันธุกรรมบีเกิ้ลครั้งแรก! สร้างความหวังให้กับปั๊กและบูลด็อก
 
     ลูกสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล 2 ตัวเกิดจากการโคลนจากเซลล์ผิวหนังเป็นครั้งแรก ซึ่งการตัดต่อยีนในครั้งนี้ถือได้ว่า เป็นความหวังในการแก้ไขปัญหาสุขภาพของหมาสายพันธุ์ปั๊กและบูลด็อกเลยทีเดียว
 
     การทดลองนี้เกิดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติชุงนัม ประเทศเกาหลีใต้ ได้ทำการตัดต่อรหัสพันธุกรรมของสุนัขบีเกิ้ลเพื่อกำจัดยีนที่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพกลุ่มโรค DJ-1 ในสุนัข เช่น มะเร็ง พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์ 
 
     กระบวนการที่ใช้ในการโคลนสุนัขคือ การถ่ายโอนนิวเคลียสของโซมาติกเซลล์ (SCNT) โดยนำนิวเคลียสของเซลล์ไข่ออก และแทนที่ด้วยเซลล์ร่างกายที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมแล้ว
 
     จากนั้นเอ็มบริโอทั้ง 68 ตัวก็ได้ถูกสร้างขึ้น และนำไปฝังลงในแม่สุนัข 6 ตัว จนเกิดเป็นลูกสุนัขที่ดัดแปลงพันธุกรรมแล้ว 2 ตัว ซึ่งในตอนนี้ลูกสุนัขก็มีอายุ 22 เดือนแล้ว และยังไม่พบความผิดปกติใด ๆ แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เรายังสรุปไม่ได้ว่าโรคกลุ่ม DJ-1 จะไม่เกิดขึ้น เพราะมะเร็ง พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์นั้น มักจะเกิดขึ้นในสุนัขที่อายุมากแล้ว

Dogilike.com :: ตัดต่อพันธุกรรมบีเกิ้ลครั้งแรก! สร้างความหวังให้กับปั๊กและบูลด็อก

 
     การตัดต่อพันธุกรรมในครั้งนี้ได้ให้ความหวังกับสุนัขสายพันธุ์ปั๊กและบูลด็อกเป็นอย่างมาก เพราะน้องหมาสายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่เกิดจากพันธุกรรมของตัวเอง และมักจะมีอายุไม่ยืน
 
     จากการศึกษาของวิทยาลัยสัตวแพทย์ Royal Veterinary College ในประเทศอังกฤษ เผยว่า สุนัขสายพันธุ์ปั๊กมีโอกาสเกิดความผิดปกติ หรือโรคจากพันธุกรรมได้ง่ายกว่าสุนัขสายพันธ์ุอื่นถึง 2 เท่า และในหลายประเทศทั่วโลกก็มีกฎหมายห้ามขยายพันธุ์สุนัขสายพันธุ์ปั๊กอีกด้วย
 
     ดร.แดน โอนีล รองศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาสัตว์เลี้ยง กล่าวว่า แม้ว่าสัตว์เลี้ยงจะได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่า ปัญหาสุขภาพของสุนัขในหลายสายพันธุ์นั้นเกิดจากรูปร่างตามพันธุกรรมของสุนัข มันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพของสุนัข มากกว่าหน้าตาที่น่ารักแต่เสี่ยงกับโรค บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/
ข้อมูลและภาพประกอบ : https://www.mirror.co.uk