ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

16 กุมภาพันธ์ 2554 · ชอบ  (1)
  • 12Dogs_KU-kps
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (15) · อ่าน (161,188)
57

SHARES


57 shares

Dogilike.com :: ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

     ปัญหาเรื่องเห็บหมัดถือเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่ทำให้ผู้เลี้ยงสุนัขหลายๆ ต้องหงุดหงิดอยู่เสมอ เพราะเห็บหมัดเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่จะนำโรคร้ายมาสู่สุนัข ยิ่งใครที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านด้วยแล้วล่ะก็ ถ้าสุนัขเกิดติดเห็บหมัดขึ้นมาล่ะก็เรื่องใหญ่เลยทีเดียว! เพราะนอกจากสุนัขจะได้รับอันตรายแล้วผู้เลี้ยงอย่างเราก็มีโอกาสที่จะถูกเห็บหมัดกัดได้ด้วยเช่นกัน

     เมื่อเห็บหมัดก่อให้เกิดปัญหามากขึ้นทั้งต่อสุขภาพของสุนัขและผู้เลี้ยงเราจึงควรมีวิธีจัดการกับปัญหานี้อย่างถูกต้อง ... สำหรับวิธีการกำจัดเห็บหมัดนั้นก็มีหลายวิธี ทั้งวิธีการฉีดยาเข้าเส้นเลือดสุนัข แชมพูกำจัดเห็บ สเปร์ยกำจัดเห็บทั้งบนตัวสุนัขและฉีดบริเวณบ้าน แป้งโรยตัวกำจัดเห็บ ฯ ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสีย รวมไปถึงระยะเวลาในการควบคุมหรือกำจัดเห็บหมัดแตกต่างกันไป แต่มีอยู่หนึ่งวิธีที่เหมาะมากๆ สำหรับสุนัขที่มีนิสัยไม่ชอบไปหาหมอค่ะ นั่นก็คือ "การหยดยา" นั่นเองค่ะ

Dogilike.com :: ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

     สำหรับยาประเภทนี้นั้นผู้เลี้ยงสุนัขสามารถซื้อมาหยดให้สุนัขเองได้ที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆ คือ หยดยาลงที่บริเวณหลังคอ หลังจากนั้นตัวยาจะซึมเข้าไปกระจายในไขมันใต้ผิวหนัง ... สำหรับยาประเภทหยดหลังต้นคอนั้น เท่าที่เหมี่ยวเคยคุยกับคุณผู้เลี้ยงหลายๆ คน มีหลายคนพูดถึงยาหยด FRONTLINE ค่ะ วันนี้เหมี่ยวก็เลยไปลองหารายละเอียดของของยาหยดยี่ห้อนี้มาให้ชาว Dogilike ได้ดูเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจใช้กันค่ะ ^^

     สำหรับยาหยด FRONTLINE ที่ผู้เลี้ยงสุนัขพูดถึงกันบ่อยๆ ก็จะมีอยู่ 2 รุ่นค่ะ คือ Frontline Spot On Dog และ Frontline Plus ความแตกต่างของทั้งสองรุ่นก็คือ Frontline Spot On Dog เป็นรุ่นที่ผลิตออกมาก่อน มีสารออกฤทธิ์ Fipronil 10% ฆ่าได้ทั้งเห็บและหมัด แต่ไม่สามารถฆ่าไข่หมัดได้ ออกฤทธิ์ประมาณ 1 เดือนค่ะ

Dogilike.com :: ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

     ส่วน Frontline Plus เป็นรุ่นใหม่ค่ะ มีสารออกฤทธิ์ Fipronil 10% + S+Methoprene 9% ซึ่งจะเป็นตัวที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเห็บหมัดค่ะ ประสิทธิภาพในการใช้งานจะดีกว่า Frontline Spot On Dog อย่างต่ำประมาณ 50% เลยทีเดียว (เห็นคุณผู้ใช้เค้าว่ากันว่าอย่างงั้นนะคะ) นอกจากนี้ยังสามารถฆ่าไข่หมัด (แต่ฆ่าไข่เห็บไม่ได้นะคะ -*-) และตัวอ่อนของหมัดได้ค่ะ

Dogilike.com :: ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

     ยาหยดรุ่นนี้จะมีประสิทธิภาพในการใช้งานคือ ป้องกันเห็บได้ 1 เดือน และป้องกันหมัดได้ 3 เดือนค่ะ สำหรับยาหยดรุ่น Frontline Plus ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำสุนัขก่อนหยด แต่ต้องงดอาบน้ำหลังหยด 2-3 วันค่ะ เพราะว่าตัวยาที่หยดไปนั้นต้องการใช้ไขมันใต้ผิวหนังเป็นตัวนำพายาไปสู่ร่างกายสุนัขค่ะ (ไหนๆ จะเสียตังค์แล้ว เหมี่ยวว่าเราซื้อแบบ Frontline Plus ไปเลยก็ดีนะคะ ดูเหมือนคุณสมบัติจะครอบคลุมมากกว่า)

Dogilike.com :: ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

     นอกจากยี่ห้อ FRONTLINE แล้วก็ยังมียี่ห้อ Revolution ที่มีคุณสมบัติในการกำจัดเห็บหมัดไร และสามารถป้องกันพยาธิหนอนหัวใจได้ โดยยาหยดยี่ห้อนี้มีตัวยาหลักคือ Selamectin ซึ่งได้รับการยอมรับจาก FDA อเมริกาว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการเกิดโรคพยาธิหนอนหัวใจได้ 100% สามารถกำจัดเห็บหมัด (และไข่) และไรในหูสุนัขได้ โดยยาจะออกฤทธิ์ควบคุมอยู่ประมาณ 1 เดือน สุนัขที่จะสามารถใช้ยาหยดได้จะต้องมีอายุตั้งแต่ 6 สัปดาห์เป็นต้นไปค่ะ

Dogilike.com :: ยาหยดกำจัดเห็บหมัด

    สำหรับข้อดีของยากำจัดเห็บชนิดหยอด (โดยรวมไม่เน้นยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง) คือ ผู้ใช้จะได้ความสะดวก ปลอดภัย ไม่เลอะเทอะ (ในกรณีที่มีอาการเห็บหมัดไม่มากนัก) และในบางตัวนั้นสามารถป้องกันพยาธิหัวใจได้ด้วย ส่วนข้อเสียก็คือ ในบางครั้งเราอาบน้ำสุนัขเร็วเกินไป ตัวยาอาจถูกล้างออกด้วยแชมพูบางยี่ห้อทำให้ตัวยาอาจทำงานได้ไม่เต็มที่ และที่สำคัญคือ ยากำจัดเห็บประเภทหยอดนั้นไม่เหมาะกับช่วงที่สุนัขมีปัญหาเห็บหมัดมากๆ เพราะจะออกฤทธิ์ได้ช้ากว่ายากำจัดเห็บประเภทอื่นๆ ถ้าผู้เลี้ยงคนไหนเลือกที่จะใช้ยากำจัดเห็บประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้ยาตลอดเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขติดเห็บหมัดจากที่อื่นได้ ...

 

ข้อมูลอ้างอิง : http://www.pantipmarket.com/items/10924237 , http://frontline.us.merial.com/

ภาพประกอบ : baycheesepetcare.weloveshopping.com , http://www.pantipmarket.com/items/10924237 , http://frontline.za.merial.com/fleas-ticks/flea_tick_dog.asp