Webmaster แจ้งข่าว!

ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่เดือนเมษายนค่ะ ... อากาศร้อนจัดแบบนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพน้องหมาให้ดีนะคะ อย่าปล่อยให้น้องหมาขาดน้ำเด็ดขาด เลี่ยงการให้อยู่ในที่อบอ้าว และหมั่นสังเกตความผิดปกติของน้องหมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีในหน้าร้อนนี้ค่ะ

Dogilike.com > บทความน่าอ่าน > การฝึก การสื่อสาร

ฝึก \"พิทบูล\" อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

ว่ากันด้วยเรื่องของเจ้าตูบที่ดุที่สุดในโลก

16 ธันวาคม 2554 · ชอบ  (7)
 • Chomphu Phothichan
 • udom
 • iOnz
 • cooky
 • Racha
 • และเพื่อน ๆ อีก 2 คน ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (50) · อ่าน (107,604)

0

SHARES


0 shares
Dogilike.com :: ฝึก \พิทบูล\ อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

     ... หลายครั้งหลายคราที่เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับคนที่ถูกสุนัขทำร้ายจนอาการสาหัส หรือเสียชีวิต ส่วนใหญ่แล้วสุนัขที่มักจะตกเป็นข่าวในกรณีที่ทำร้ายคนมักจะเป็นสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ หรือไม่ก็พิทบูลเทอร์เรีย อย่างล่าสุดที่ตกเป็นข่าวครึกโครมในหน้าหนังสือพิมพ์ก็คือ เหตุการณ์ที่คุณยายวัย 71 ปี ถูก "ไข่ตุ๋น" สุนัขพันธุ์พิทบูลเทอร์เรีย ที่เลี้ยงไว้กัดจนเสียชีวิต ...

Dogilike.com :: ฝึก \พิทบูล\ อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

     จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคมว่าควรหรือไม่ที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต่อไป และในกลุ่มคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ก็เริ่มกังวลว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้จะทำร้ายตนเองหรือสมาชิกในครอบครัวหรือไม่

     จากเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นหลายๆ ครั้งบวกกับการนำเสนอภาพความดุร้ายของสุนัขพิทบูลเทอร์เรีย ทำให้คนส่วนใหญ่มีทัศนคติในแง่ลบสุนัขพันธุ์นี้และมองว่าเป็นสัตว์ที่อันตรายไม่เหมาะกับการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงใกล้ชิดกับมนุษย์ ... แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าหากเราศึกษาถึงที่มาที่ไป พฤติกรรม อุปนิสัย วิธีการฝึกและการเลี้ยงดู เจ้าพิทบูลเทอร์เรียกันอย่างจริงจังแล้ว จะพบว่าสุนัขพันธุ์นี้สามารถเลี้ยงให้เป็นมิตรและเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ได้ หากแต่ปัญหาที่พบในการเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันนี้เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจในธรรมชาติ สัญชาตญาณ อุปนิสัย รวมไปถึงวิธีการฝึกและเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง จึงทำให้สุนัขที่เลี้ยงไว้มีความดุร้ายและทำอันตรายต่อมนุษย์

     ดังนั้นก่อนการนำสุนัขพิทบูลเทอร์เรียมาเลี้ยง เราจึงควรศึกษาให้ลึกถึงสายพันธุ์ของเขา เพื่อที่จะได้ทราบถึงพฤติกรรม อุปนิสัย และวิธีการฝึกการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ...

 

     สำหรับสุนัขพันธุ์พิทบูล ถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ของ สุนัขบูลด๊อก เดิมทีเป็นสุนัขอเมริกันพิทบูล ที่ใช้งานต้อนฝูงสัตว์ (Cattie dog) เป็นสุนัขเลี้ยงแกะ (Shepherds) แต่ต่อมาสุนัขเหล่านั้นถูกนำมาผสมข้ามสายพันธุ์ จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ จนได้ "อเมริกันพิทบูล" ที่มีฟันและกรามที่แข็งแกร่ง ทรงพลัง มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ และมีความว่องไวสูง และพิตบูลก็ถูกนำมาใช้ในกีฬาสู้วัว (Bullbaiting) แต่ภายหลังกีฬาชนิดนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย กลุ่มคนที่ชื่นชอบในกีฬาดังกล่าวจึงหันมาจับสุนัขสู้กับสุนัขแทน ทำให้อเมริกันพิทบูลกลายเป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อว่ามีพละกำลังมากที่สุด เท่าที่มีการพัฒนาสายพันธุ์กันมา ในความแข็งแรง ดุร้าย เสน่ห์ของพิทบูลอยู่ที่ความจงรักภักดีที่มีต่อเจ้านาย

     สำหรับปัญหาความดุร้ายของพิทบูลที่เกิดขึ้นตามที่สื่อต่างๆ นำเสนอข่าวนั้น ส่วนใหญ่แล้วเมื่อสืบค้นไปถึงวิธีการเลี้ยงดูจะพบว่า ผู้ที่เลี้ยงนั้นมีวิธีการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง (เช่น เลี้ยงขังมากกว่าเลี้ยงปล่อย , ไม่เปิดโอกาสให้สุนัขรู้จักเข้่าสังคม และทำความรู้จักกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว เป็นต้น) และไม่เข้าใจในพฤติกรรมและอุปนิสัยของสุนัขพิทบูลที่แท้จริง ทำให้ไม่สามารถควบคุมสุนัขได้ และเกิดอันตรายในที่สุด

Dogilike.com :: ฝึก \พิทบูล\ อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

     ผู้ที่จะเลี้ยงสุนัขพิทบูลเทอร์เรียนั้นจะต้องประเมินตัวเองก่อนว่าตัวเองมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์พิเศษ มีความแข็งแกร่งอย่างนักสู้ และมีความเป็นผู้นำสูงดังนั้นผู้ที่จะเลี้ยงสุนัขพิทบูลให้อยู่ในการควบคุมได้ จะต้องเป็นผู้ที่มีความเข้มแข็ง ใจแข็ง (ห้ามสปอล์ยหรือตามใจสุนัขเด็ดขาด!!) มีระเบียบในการฝึกฝน มีความเป็นผู้นำ จึงจะทำให้เจ้าพิทบูลอยู่ใต้การปกครองได้

     การที่จะเลี้ยงเจ้าพิทบูลให้ปลอดภัยและเป็นมิตรกับคนในครอบครัวนั้นจะต้องเริ่มฝึกเขาตั้งแต่ยังเล็ก (จะใช้เวลาในการฝึกน้อย สุนัขจะเรียนรู้และปรับตัวได้ง่าย) โดยเราจะต้องให้เจ้าพิทบูลเรียนรู้ว่าคุณคือจ่าฝูงลำดับที่หนึ่ง ต้องสอนให้เขาเชื่อฟังคำสั่ง ห้ามใช้ความรุนแรง ให้ใช้วิธีสอนซ้ำๆ ให้ทำบ่อยๆ เจ้าพิทบูลตัวน้อยก็จะเริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ในระยะเวลาไม่นาน และเมื่อเขาเชื่อฟังเราแล้วเราก็จะต้องสอนให้เขาเชื่อฟังคำสั่งของสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวด้วย โดยเราจะต้องให้เขาเรียนรู้การรับคำสั่งจากสมาชิกในครอบครัว หากเขาไม่ทำตามก็ให้ลงโทษ ... อธิบายง่ายๆ ก็คือ เราจะต้องจัดลำดับความสำคัญในฝูงใหักับสุนัข โดยให้เขาเรียนรู้ว่าตัวเขาเป็นสมาชิกลำดับสุดท้ายของฝูง มีหน้าที่รับคำสั่งและทำตามเท่านั้น

Dogilike.com :: ฝึก \พิทบูล\ อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

     นอกจากนี้ เราจะต้องทำความเข้าใจด้วยว่า คำว่าเจ้าของในความคิดของสุนัข ไม่ใช่แค่ผู้ที่ให้อาหารให้ที่อยู่อาศัย แต่จะต้องเป็นผู้ที่ให้ความรักเลี้ยงดูเขาอย่างใกล้ชิด และสำหรับผู้ที่เลี้ยงพิทบูลคำว่าเจ้าของอย่างเดียวไม่เพียงพอ จะต้องเป็นผู้นำและเป็นเจ้านายเขาให้ได้ด้วย ต้องแสดงอำนาจให้เขารับรู้ว่าเป็นจ่าฝูง เพราะสุนัขจะประเมินความเหมาะสมว่าเราควรจะเป็นจ่าฝูงของเขาหรือไม่ และจุดที่สำคัญที่สุดคือ ผู้ที่จะเลี้ยงพิทบูลต้องเข้มแข็ง เด็ดขาด และมีวินัย นี่คือหลักของการปกครองสุนัขที่มาจากสายพันธุ์ที่ดุร้าย ถ้าเราอ่อนแอเมื่อไหร่เขาจะแย่งชิงความเป็นจ่าฝูงจากเราไปทันที

     สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขพิทบูลอยู่ในตอนนี้ และกำลังกังวลว่าสุนัขของตัวเองอาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวและทำร้ายเจ้าของนั้น ให้ใช้วิธีสังเกตสัญญาณบอกเหตุจากพฤติกรรมของสุนัขค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วไม่มีสุนัขตัวไหนที่ดุแล้วจะทำร้ายคนเลยในทันที แต่สุนัขจะเริ่มจากการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆ ออกมาก่อน เช่น การขู่คำราม แยกเขี้ยว และเขาจะประเมินว่าสมาชิกในกลุ่ม หรือคนที่อยู่กับเขานั้นรู้สึกกับเขายังไง มีภาวะความเป็นผู้นำหรือไม่ กลัวเขาหรือไม่ ถ้าเรากลัวสุนัขร่างกายเราจะหลังสารอะดรีนาลีนออกมา ซึ่งจะทำให้เลือดสูบฉีดมากกว่าปกติ แขนขาสั่น เสียงสั่น ซึ่งภาวะเรานี้สุนัขจะสามารถสัมผัสได้ เพราะจะมีกลิ่นบางอย่างออกมา และเมื่อเป็นเช่นนั้นโดยสัญชาตญาณสุนัขจะรู้ได้ทันทีว่าเรากลัวเขา เขาอยู่เหนือกว่าเรา เขาจะเข้ามาข่มหรือทำร้ายทันที

Dogilike.com :: ฝึก \พิทบูล\ อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

     และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดถ้าหากเราไม่สามารถควบคุมเจ้าพิทบูลได้ก็คือ ถ้าหากมีสิ่งมากระตุ้นหรือยั่วยุให้เขาเกิดความเครียด เขาอาจจะทำร้ายผู้ที่เข้ามายั่วยุหรือกระตุ้นเข้าด้วยการเข้าไปขย้ำกัด และถ้าหากพิทบูลได้กัดแล้วเขาจะไม่มีทางปล่อยเด็ดขาดจนกว่าจะรู้แพ้รู้ชนะ หรือสิ่งมีชีวิตนั้นๆ จะนิ่งไปเขาถึงจะหยุดกัด

     ในกรณีของคุณยายวัย 71 ปี ที่ถูกเจ้าพิทบูลที่เลี้ยงเอาไว้ทำร้ายนั้น สุนัขมองว่าเจ้าของ (ลูกชายผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นผู้ที่ซื้อเจ้าไข่ตุ๋นมาเลี้ยง และเลี้ยงเจ้าไข่ตุ๋นมาตั้งแต่ยังเล็กๆ) คือจ่าฝูงคนที่หนึ่ง และแม่บ้านที่เลี้ยงเขามาตั้งแต่เล็กๆ คือจ่าฝูงคนที่สอง ส่วนตัวเขาเอง และสมาชิกคนอื่นๆ ภายในบ้านจะมีระดับเท่าเทียมกัน เมื่อจ่าฝูงทั้งสองลำดับไม่อยู่ สุนัขจึงทำการแย่งชิงตำแหน่งการเป็นจ่าฝูง

    ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่นอนได้ แต่เราอาจจะประเมินสถานการณ์ตามมุมมองของผู้ที่ฝึกสุนัขได้ว่า โดยธรรมชาติแล้วถ้าคุณยายนั่งดูทีวีเฉยๆ โดยที่ไม่ทำอะไร ไม่มีทางที่สุนัขจะวิ่งเข้าไปกัดได้ แต่สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการสื่อสารอะไรบางอย่างที่กระตุ้นทำให้สุนัขเกิดความเครียด กดดัน และเกิดพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น เพราะโดยธรรมชาติแล้วพิทบูลเป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณความเป็นนักสู้ ถ้าหากมีการต่อสู้หรือการประลองกัน ถ้าสุนัขประเมินคู่ต่อสู้แล้วว่าของเขาอ่อนแอกว่า เขาก็จะเข้าไปทำร้าย จนกระทั่งคู่ต่อสู้นิ่งหรือเสียชีวิต ... ถ้าไม่มีแรงกระตุ้นหรือพฤติกรรมยั่วยุ สุนัขจะไม่ต่อสู้กัน  

Dogilike.com :: ฝึก \พิทบูล\ อย่างไรไม่ให้ทำร้ายคน

     ... ด้วยข้อจำกัดต่างๆ และความพิเศษของสุนัขพันธุ์พิทบูลเทอร์เรีย นี้เอง เป็นสิ่งที่ผู้ที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆ ในการเลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดี เพราะอย่างที่บอกไปตั้งแต่ในข้างต้นแล้วว่า ถ้าหากเลี้ยงโดยที่เราไม่มีความพร้อม เจ้าพิทบูลก็อาจจะนำพาความเดือดร้อนและอันตรายมาให้เราได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเรารู้จักอุปนิสัยใจคอ วิธีการเลี้ยงดูฝึกฝนที่ถูกต้อง พิทบูลก็จะกลายเป็นน้องหมาที่น่ารักและซื่อสัตย์มากที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่งเลยทีเดียวภาพประกอบ : http://www.krobkruakao.com

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=304840289526730&set=o.129612480421035&type=3&theater

http://www.facebook.com/pages/Pitbullzone/129612480421035?sk=wall

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=244973422190370&set=o.129612480421035&type=3&theater

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=130275840354699&set=a.130275613688055.18406.129612480421035&type=3&theater

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=228527933852577&set=o.129612480421035&type=3&theaterบทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ เรื่องเด่นที่ต้องอ่านต่อ

ความคิดเห็น

  ดูทุกความเห็น (50)
 • แพนด้าOK
   เห็นใจมากๆ เลยค่ะ ... เค้าโตแล้วถ้าเปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนเจ้านายใหม่ คงเป็นปัญหามากแน่ๆ
  เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 54 เวลา 23:03 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ย่น
  ตอนนี้เลี้ยงอยู่ค่ะ มันน่ารักมากขี้อ้อน ยังดูไม่ออกเลยที่เค้าว่ามันจะดุร้ายและกัดคนได้
  มันเรียบร้อย เชื่อฟังเราทุกอย่าง (:

  ตามนั้นเลยค่ะ อย่ากดดันมันมากเลี้ยงตามสบาย แต่ไม่ตามใจมาก ^^
  จะนำรูปมาฝากน่ะค่ะ
  เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 54 เวลา 12:23 น. · ชอบ  (0)
  del

 • แอว
  พิสบูล...เป็นสุนัขที่น่ารักมากๆๆพันธ์หนึ่ง เขามีความื่อสัตย์กับเจ้าของมากๆๆ
  เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 54 เวลา 13:43 น. · ชอบ  (0)
  del

 • หน่อไม้เรนเจอร์กู้โลกสีเขียวปี๋
  คนชอบไปตัดสินหมา แต่กลับไม่ยักจะตัดสินตัวเราเอง
  หมามันกัดก็โทษหมา ทำไมไม่ถามตัวเองบ้างว่าทำอะไรไว้ มันถึงกัด
  ยิ่งหมาที่เลี้ยงเองด้วยแล้ว ยากมากเลยนะที่จะกัดเจ้าของ :(
  เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 54 เวลา 15:15 น. · ชอบ  (1)
  • แพนด้าOK
  • ชอบสิ่งนี้
  del

 • cagnolina
  ตอนที่อยู่ที่อิตาลีมีคนเลี้ยงพิทบูลค่อนข้างเยอะ คนรู้จักของแฟนเค้าก็เลี้ยงค่ะตัวใหญ่มากๆๆน่ากลัว แต่พอเค้าคุ้นกับเราก็จะเข้ามาเล่นด้วยเป็นลูกหมาเลยค่ะ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากเจ้าของ ส่วนตัวแล้วคิดว่าหมาทุกพันธ์จะดุหรือไม่ขึ้นอยู่กับเจ้าของเป็นส่วนใหญ่ค่ะ
  เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 54 เวลา 16:23 น. · ชอบ  (0)
  del

 • Ice
  เป็นบทความที่ให้ความรู้จริงๆค่ะ บางทีเราดูแต่ข่าว ไม่ได้รู้ไม่ได้ศึกษาที่มาที่แท้จริงของสุนัข ก็โทษสุนัข หรือบางทีก็โทษแต่คน อ่านบทความแล้วรู้สึกว่าต้องมองทั้งสองฝ่ายอย่างเป็นธรรมและศึกษาข้อมูลก่อนเชื่อข่าวสารที่ออกมาเนอะ
  เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 54 เวลา 19:01 น. · ชอบ  (0)
  del

 • Fai
  ค.ห.2 ถ้าคุณมั่นใจว่ามันไม่เครียด จิตใจมันดีก็ไม่ต้องกลัวหรอก เชื่อเราเถอะ บ้านพ่อเราก็เลี้ยงอยุ่ แต่เลี้ยงแบบปล่อยอ่ะมีสองตัวอยุ่ร่วมกะหมาพันธุ์อื่นอีกสี่ตัวด้วย

  มันน่ารักมากๆแล้วก็ขี้อ้อนมากเลยล่ะไอ้เจ้าพิทบูลเนี่ย

  ว่างๆมันก็เอาคางมาวางไว้ที่ตักเรา >O< น่ารักป่ะล่าาาาา

  ถ้าคนเลี้ยงรักมัน เราว่ามันน่าจะรู้สึกได้นะ ส่วนเรื่องหมาไม่ได้มีความุ้สึกอะไรมากมาย

  แต่เราว่าหมาเป็นสัตว์ทีี่ซื่อสัตย์นะ ดูอย่างหนังเรื่อง Hachiสิ ^^
  เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 54 เวลา 21:01 น. · ชอบ  (0)
  del

 • NOONGMN
  น่ารักจัง ^^
  เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 54 เวลา 23:01 น. · ชอบ  (0)
  del

 • hnu
  บ้านเราก็เลี้ยงอยู่ตั้ง สี่ตัว สำหรับเรา เราว่าพิทบูลเป็นมาที่น่ารักนะ มันดูดุก็จริง แต่เราว่ามันเหมือนมาติ้งต๊องมากกว่า เราว่ามันไม่เห็นจะดูอย่างนั้นเลย เราว่าอยู่ที่คนดูแลนะ ^^
  เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 54 เวลา 00:25 น. · ชอบ  (0)
  del

 • กระต่ายสีแดง
   หน้ามันโง่ๆแต่ความดุไม่ได้โง่ตามเลยง่ะ TT
  เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 54 เวลา 20:16 น. · ชอบ  (0)
  del

 • น็อตซึ <> ' "
   รูปพิทบูลตอนเด็กๆ น่ารักจัง ^ ^
  เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 54 เวลา 15:59 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ทิม
  เลี้องอยู่ไม่เห็นมันดุเลยขี้อ้อนด้วย
  เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 55 เวลา 12:56 น. · ชอบ  (0)
  del

 • NaiNooi
  เชื่อเถอะ ว่านิสัยของน้องหมา จะขึ้นกับคนเลี้ยงด้วย
  เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 55 เวลา 21:15 น. · ชอบ  (0)
  del

 • aimamsama
   บ้านป้าเลี้ยงไว้ 4 ตัว มันดุกับตัวเงินตัวทองอย่างเดียว  กัดตาย แล้วเฝ้าศพ  แต่มันเป็นมิตรกับคน
  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 55 เวลา 14:16 น. · ชอบ  (0)
  del

 • nongfernkabukii
  ไม่ดุน้ะ เราต้องควบคุมให้อยู่ด้วย พวกนี้จะน่ารักมากเลย เราต้องเป็นนายเขา :) บ้านเราเลี้ยง 2 ตัว
  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 55 เวลา 21:09 น. · ชอบ  (0)
  del

 • LjMoon
  มีหมาอยู่แล้วหนึ่งตัวเป็นมาสติฟสาว แล้วจะรับเด็กหญิงพิตบูลมาเลี้ยงอีกหนึ่งตัว จะป้องกันการทะเลาะยังไงดีคะ
  เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 55 เวลา 06:10 น. · ชอบ  (0)
  del

 • LoWfsf
  ระวังตื่นมาหูจะหายไปนะหมาเอาไปกิน
  เมื่อวันที่ 22 เม.ย 55 เวลา 16:03 น. · ชอบ  (0)
  del

 • BIG BossZa
  555+บ้าน ผมก้มีอยุ่ 4 ตัว ไม่เห็นตื้นมาหุหาเลยอะ มีแต่จะมาเล่นแม้งอยุ่ทีคนเลี่ยนอะ พุดไปก้ไม่รุ้เรื่องกัน อะ
  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 55 เวลา 19:56 น. · ชอบ  (0)
  del

 • nooantian
  เลี้ยงพิตบูลเหมือนกันแต่มันไม่กัดนะมันหน้าตาบ๊องๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากเลยคะ
  เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 55 เวลา 18:15 น. · ชอบ  (0)
  del

 • man borisutjai
  กำลังเริ่มเลี้ยงนะ
  เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 55 เวลา 22:08 น. · ชอบ  (0)
  del

 • เอ๋ ดำ
  ผมก็เพิ่งเลี้ยงได้แคสองอาทิตย์มันดือมากๆๆเลยแต่ขี้อ้อนมากๆๆ
  เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 55 เวลา 21:00 น. · ชอบ  (0)
  del

 • บลาวนี่
  เลี้ยงอยู่เหมือนกัน อายุ1ปีแล้วไม่ดุเลย ไม่ก้าวร้าว ขี้เล่นเเต่หวงของ
  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 55 เวลา 21:40 น. · ชอบ  (0)
  del

 • มิ้ว
  เลี้ยงอยู่นะไม่ดือ แต่ขี้อิจฉา
  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 55 เวลา 21:16 น. · ชอบ  (0)
  del

 • lamai
  ลูกชายซ้ือมาแล้วไม่มีเวลาให้มันต้องให้พ่อกับแม่เลี้ยงให้กลัวและเครียดมากแต่มันขี้อ้อนมีเสน่ห์ ไม่รู้จะขังกรงดีไหมแทนการปล่อยให้อยู่ร่วมกับคนในบ้าน
  เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 55 เวลา 20:33 น. · ชอบ  (0)
  del

 • Oyaya
  เพิ่งมีข่าวสุนัขพิตบูลกัดชาวนาบาดเจ็บจนหมอต้องตัดแขน ยิ่งทำให้คนกลัวสุนัขพันธุ์นี้ต่อไปอีก สำหรับประเทศไทยคงทำให้คนยอมรับยากแล้วหล่ะ
  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 55 เวลา 00:21 น. · ชอบ  (0)
  del

 • pungpong
  น้องหมาเราก็ไม่ค่อยดือ แต่เค้าจะขี้อิจฉามาก ยิ่งเวลาคนในครอบครัวเล่นกันนะ...
  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 55 เวลา 18:22 น. · ชอบ  (0)
  del

 • TewTew
  ในคอกนึงมันจะมีตัวนึงที่หลุด ๆ เหวี่ยง ๆ เหมือนเป็นโรคประสาทอ่ะ ใครจะซวยได้ไปล่ะคัฟ
  เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 55 เวลา 08:10 น. · ชอบ  (0)
  del

 • skBAK
  ถ้าคนที่ได้สัมผัสกับพิทบูลจริงๆจะรู้ว่ามันน่ารักขนาดใหน..เพียงแต่คนที่เลี้ยงมันมีวินัยในการเลี้ยงมากขนาดใหน.
  เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 55 เวลา 23:38 น. · ชอบ  (0)
  del

 • bank
  ของผมมันพิทบูลผสมพันธ์ไทยมาอ่ะครับ ! มันเพิ่งเดือนเดียวเองดื้อมาก ๆ กัดอย่างเดียวเลยอ่ะ ! พูดไม่ค่อยฟังเล้ย ! จะฝึกยังไงดี ?!
  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 55 เวลา 16:08 น. · ชอบ  (0)
  del

 • Roly Hla
  ที่บ้านเลี้ยงไว้ตัวนึงคะ เลี้ยงคู่กับโกลเด้น ไม่เคยขังกรงเลย เค้าไม่เคยทำร้ายใคร ไม่ดุ แต่กลับมีนิสัยขี้อ้อนมากๆ แปลกจากที่เคยได้รับข่าวสารข้อมูลมา แต่ว่าเค้าหวงกินแบบสุดๆ บางครั้งก็กัดโกลเด้นเลือดอาบเลย ตอนนี้เครียดมากๆ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี
  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 55 เวลา 19:11 น. · ชอบ  (0)
  del

 • เบ็น
  อยากซื้อมาเลี่ยงจัง แต่ไม่มีตังว่ะ โคดเซง
  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 55 เวลา 23:58 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ต้นอ้อ
  ตอนนี้เอามาเลี้ยงไว้ 1 ตัวแล้ว ก็ศึกษาวิธีการเลี้ยงอยู่ อย่าให้มันทำร้ายเจ้าของเหมือนกับที่เป็นข่าว
  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 55 เวลา 16:09 น. · ชอบ  (0)
  del

 • บีบี้
  มันน่ารักนะแต่ก็ไม่กล้าเท่าไร
  เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 55 เวลา 15:11 น. · ชอบ  (0)
  del

 • หมาก๊อง
  ที่บ้านก็เลี้ยง สุนัขพิทบลูไม่ดุอย่างที่คิด นิสัยขี้อ้อนมากกกกกกก
  เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 55 เวลา 15:10 น. · ชอบ  (0)
  del

 • อภิทรัพย์
  ผมก็มีไม่เห็นดุเลย[เฉพาะเจ้าของนะคับ]
  เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 55 เวลา 14:00 น. · ชอบ  (0)
  del

 • pong
  ผมก็มี..ชนมาก
  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 55 เวลา 14:46 น. · ชอบ  (0)
  del

 • อเมริกัน พิทบลู
  ท๊๋บ้านก็เลี้ยงเหมือนกันอ่ะค่ะ เป็นสายโชว์จมูกแดง น่ารักมากแต่ชอบกัดนั่นกัดนี่ 555+
  เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 55 เวลา 14:59 น. · ชอบ  (0)
  del

 • เปียแชร์
  อยู่บ้านน่ารักดี ติงต้องมากค่ะ เป็นลูกน้องหมาพุดเดิ้ล
  เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 55 เวลา 11:38 น. · ชอบ  (0)
  del

 • anchalee
  ที่บ้านก้อเลี้ยงพิทบูลแต่คงจะผ่าเหล่า เพราะมันใจดีไม่กัด ใคร คือกัดไม่เป็นนะงง
  เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 55 เวลา 15:15 น. · ชอบ  (0)
  del

 • น้องอุ้ม&ถุงดำชาเย็น
  หนูก็พึ่งได้มาเมื่อวานอ่ะค่ะมันน่ารักมากเลยอยากจะหาวิธีการเลี้ยงเจ้าถุงดำกับชาเย็นหน่อยอ่ะค่ะ
  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 56 เวลา 12:32 น. · ชอบ  (0)
  del

 • อิสรา
  ที่บ้านเลียงพิตบลูอยู่ทั้งมด7ตัวค่ะ และก็เป็นสุนัขที่น่ารักถ้าใครได้เลี้ยงแล้วจะติดใจค่ะ
  เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 56 เวลา 11:55 น. · ชอบ  (1)
  • Cancy
  • ชอบสิ่งนี้
  del

 • ชีโร่
  กลัวๆๆกล้าๆๆค่ะแต่ก่เลี้ยงอยู่แต่มันก่ไม่ได้ทำอะไรเราออกจะนิสัยดีด้วยซ้าแต่ก่ระแวงค่ะทำยังไงเราถึงจะไม่กลัวมันค่ะ
  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 56 เวลา 01:15 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ปริ้นปานปรัชญ์
  ชอบครับพิตบูล
  เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 56 เวลา 18:32 น. · ชอบ  (0)
  del

 • แบล็คโนส 555
  น่ารักสุดแหละพันธุ์นี้และจะไม่เลี้ยงพันธุ์อื่นอีก 555
  เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 57 เวลา 19:07 น. · ชอบ  (0)
  del

 • thetrees
  น่ารักมาก ถ้ามีเวลาให้เค้า พิทบูล ขี้อ้อน ขี้งอน เอาใจ อิจฉา ประจบ ขี้เล่น เยอะแยะครับ
  เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 57 เวลา 20:18 น. · ชอบ  (0)
  del

 • maijan
  รูปที่ 3 เป็นอเมริกันบลูลี่ ไม่ใช่อเมริกันพิทบลู ซึ่งสองสายพันธ์จะแตกต่างกันในเรื่องความดุร้าย บลูลี่จะดูน่ากลัวกว่าพิทบลู แต่ใจดีกับคนและกับสุนัขอื่น ถึงหน้าตาจะดูโหด ที่บ้านเลี้ยงบลูลี่อยู่โดนบางแก้ว ชาเป่ย และพุดเดิ้ลกัดประจำ

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 57 เวลา 14:26 น. · ชอบ  (0)
  del

 • kookkik
  ถ้าเราเลี้ยงบางแก้วอยู่! แล้วเอาพิทบูลมาเลี้ยงมันจะน้อยใจไมค่ะ.? ((พอดีพี่เอามาให้เลี้ยงอ้ะ.?))
  เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 57 เวลา 17:29 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ชื่อริเอะรู้ยัง
  ที่บ้านพี่ชายเลี้ยงพิทบลูผสมไทยค่ะ.. ติ๊งต๊องมาก เอ๋อมาก กัดคนไม่เป็น เจอหน้าคนแปลกหน้าก็เข้าไปเลียหน้า - -"
  เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 58 เวลา 10:10 น. · ชอบ  (0)
  del

 • Fahsai
  พิทบลูขี้น้อยใจนะคะ พอเห็นเราไปเล่นกับหมาตัวอื่นเจ้าตัวงอนใหญ่เลย ไม่ยอมให้เล่นด้วย เรียกไม่หัน เดินหนีอีก55555555 TT
  เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 58 เวลา 10:13 น. · ชอบ  (0)
  del

 • วินนี่
  บางแก้วผมน้อยใจ ไม่ยอมเล่นกับลูกพิตบูลเลยคับ
  เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 23:22 น. · ชอบ  (0)
  del

แสดงความคิดเห็น

Dogilike แนะนำ

สินค้าและบริการเกี่ยวกับสุนัขที่น่าสนใจ

Dogilike on Facebook
ติดตามและอัพเดททุกเรื่องที่คนรักสุนัขต้องรู้ ที่นี่!