โดย: starrynight

มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ

วิธีฝึกน้องหมาถ่ายรูปเวลาไปเที่ยวกับเจ้าของ พร้อม Tips ถ่ายรูปน้องหมาให้ออกมาน่ารัก

27 กรกฏาคม 2565 · · อ่าน (2,654)
21

SHARES


21 shares
  • รวมทริคสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปให้ออกมาสวย และน่าจดจำ เจ้าของต้องใจเย็น และไม่บังคับน้อง
  • รวม 7 ทริคถ่ายรูปน้องหมา ทั้งมุมกล้อง รูปแบบการถ่ายภาพ และวิธีการฝึกฝนให้น้องหมาเป็นแบบหน้ากล้อง

 
    สวัสดีค่ะ เวลาเราไปเที่ยวที่ไหนสวย ๆ ย่อมต้องอยากพาน้องหมาคู่ใจไปด้วยอยู่แล้ว ช่วงเวลาที่ได้ไปเที่ยวกับน้องหมาแสนรัก ใคร ๆก็อยากเก็บเป็นภาพสวย ๆไว้ดูกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Starry-Night มีวิธีสอนน้องหมาถ่ายรูปเผื่อเวลาไปเที่ยวด้วยกัน จะได้มีรูปน้องหมา และเจ้าของกลับมาเป็นคอลเลคชันสวย ๆกันค่ะ

     Brianna Bero-Buell ช่างภาพที่มักจะออกไปผจญภัย และถ่ายรูปน้องหมาแสนรักของเธอ Remmy ได้เขียนบล็อคแนะนำวิธีถ่ายรูปน้องหมา และ Tips การถ่ายรูปน้องหมาให้ออกมาสวยงาม วิธีที่เธอแชร์นั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ
 

1.คอย 
 

     เทคนิคพื้นฐานสำหรับน้องหมาเลยค่ะ คอยหมายถึงสั่งให้น้องหมาอยู่นิ่ง ๆ เมื่อน้องหมาอยู่นิ่ง ๆแล้วเจ้าของลองถอยห่างออกจากน้องดูนะคะ ถ้าน้องยืนนิ่ง ๆได้โดยที่เจ้าของออกห่าง ก็หยิบกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์ได้เลยค่ะ มุมกล้องแนะนำสำหรับถ่ายช็อตนี้คือมุมกล้องต่ำค่ะ (Low angle camera shot) ถ้าน้องหมานิ่งได้แล้ว เราไปฝึกข้อต่อ ๆไปกันค่ะ
 
 

Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ
เทคนิคให้น้องหมาคอยเพื่อถ่ายรูป ที่มา : Camping With Dogs

2.ตรงนั้น 
 

     เทคนิคต่อมาสำหรับฝึกน้องหมาถ่ายรูป ตรงนั้นหมายถึงสั่งให้น้องหมาไปยืนในสถานที่ถ่ายรูปค่ะ อาจจะเป็นแผ่นหิน หรือขอนไม้เรียบ ๆสักอัน วิธีฝึกน้องหมาคือนำขนมที่น้องหมาชอบไปวางไว้ที่ที่เราต้องการ สั่งให้น้องไปตรงที่เจ้าของวางขนมเอาไว้ เมื่อน้องหมาเดินไปสถานที่ที่เราจัดไว้ ก็ให้ขนมเป็นรางวัลน้องเลยค่ะ ถ้าน้องทำได้แล้ว สั่งให้น้องขึ้นไปยืนเป็นขั้นตอนต่อไปได้เลย จากนั้นสั่งน้องให้คอย  และหยิบกล้องมากดชัตเตอร์รัว ๆกันไปเลย เทคนิคนี้ช่วยเสริมความกล้าให้น้องหมาด้วยนะคะ 
 
*น้องหมาควรทำความคุ้นเคยกับสถานที่ที่เราจัดไว้ให้ก่อนนะคะ อย่าบังคับน้องให้ไปยืนในสถานที่ที่น้องกลัว*
 
Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะวิธีฝึกน้องหมาให้ยืนในจุดที่วางเอาไว้ ที่มา : Camping With Dogs

3.มองตา

     เทคนิคต่อมาให้น้องหมามองกล้องค่ะ เป็นเทคนิคฝึกฝนให้น้องหมาเป็นนายแบบเต็มตัว วิธีฝึกให้น้องหมามองกล้องให้เจ้าของหยิบขนมมาล่อสายตาน้อง สั่งน้องว่า'มอง' หรือคำสั่งที่เจ้าของต้องการ ให้รางวัลน้องหมาถ้าสายตาน้องหมาตรงกับสายตาเจ้าของ ทำซ้ำ ๆโดยเพิ่มระยะเวลาให้น้องหมามาที่เจ้าของก่อนจะให้ขนม แต่ว่าน้องหมาไม่จำเป็นต้องมองกล้องไปตลอดนะคะ บางรูปไม่มองกล้องก็ถือเป็นภาพถ่ายธรรมชาติอีกมุมเลยค่ะ
 
*อย่าไปบังคับจับหน้าน้องให้กันมา เพราะเป็นเรื่องหยาบคาย ไม่มีใครชอบให้บังคับจับหน้า น้องหมาก็เช่นกันค่ะ*


Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ
ฝึกน้องหมามองตากับเจ้าของ ที่มา : Camping With Dogs


7 Tips ถ่ายรูปน้องหมายังไงให้ปัง
 

 

1. น้องหมากลัวกล้องทำยังไงดี


Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ

พูดเสียงสูงกับน้องหมา อีกหนึ่งวิธีสอนน้องหมาถ่ายรูป ที่มา : Camping With Dogs

    ในกรณีที่น้องหมากลัววัตถุทรงเหลี่ยมอย่างกล้องถ่ายรูป ตอนแรกเจ้าของควรฝึกโดยไม่มีกล้องถ่ายรูปก่อน จากนั้นค่อย ๆหยิบกล้องขึ้นมาค่ะ อีกเทคนิคหนึ่งคือพูด
เสียงแหลม สูงกว่าปกติให้น้องหมาสนใจ จากนั้นกดถ่ายรูปได้เลยค่ะ แต่วิธีนี้อย่าใช้บ่อยนะคะ เพราะถ้าน้องรู้ตัว น้องจะไม่ทำนั่นเองค่ะ


2. Rule of Third
 
     เวลาถ่ายรูปเจ้าของสามารถเปิดตารางในหน้ากล้องถ่ายรูปเพื่อเช็คองศาที่ดีได้ค่ะ มุมที่ดีไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ตรงกลางเสมอไป ในตารางของกล้องถ่ายรูปจะมีสี่เหลี่ยมตรงกลางที่มุมเป็นจุดตัดทั้ง 4 ด้าน มุมที่ดีสำหรับการถ่ายรูปคือจุดตัดทั้ง 4 ด้านของสี่เหลี่ยมตรงกลางนั่นเองค่ะ เวลาถ่ายรูปน้องหมาจะติดเท้าน้อย ๆของน้องมาก็ไม่เป็นปัญหา ดูน่ารักด้วยนะคะ


Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ
ตาราง grid ถ่ายรูป ช่วยให้เห็นมุม rule of third ที่มา : Camping With Dogs
 
3. ใส่สายจูงไว้เสมอ

     การใส่สายจูงบ่งบอกถึงความรับผิดชอบของเจ้าของค่ะ เวลาถ่ายรูปน้องหมาที่มีสายจูงก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ แต่ถ้าเจ้าของไม่อยากใส่สายจูง ต้องมั่นใจว่าน้องหมาจะ
ไม่วิ่งเตลิดจนเกิดอันตรายกับคนรอบข้าง และตัวน้องหมาเอง


Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ
น้องหมากับสายจูงแสดงความรับผิดชอบของเจ้าของ ที่มา : Camping With Dogs
 
4. เคารพน้องหมา
 
ถ้าน้องหมาไม่อยากถ่ายรูปต่อแล้ว เจ้าของควรเคารพน้องด้วยการไม่ถ่ายรูปน้องต่อค่ะ ซึ่งถ้าน้องหมาเหนื่อยแล้ว น้องจะมีวิธีการบอกเจ้าของแตกต่างกันไป เจ้าของควรสังเกต และพอเมื่อน้องแสดงอาการดังกล่าว เพราะการถ่ายรูปน้องหมาควรถ่ายรูปโดยที่ทั้งน้องหมา และเจ้าของมีความสุขไปด้วยกัน ในกรณีไปกับน้องหมาหลายตัวอย่าลืมรักษาเรื่องมารยาท ไม่ไปรบกวนการท่องเที่ยวของคนอื่นด้วยนะคะ

Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ
ท่าทางน้องหมาบอกว่าไม่อยากถ่ายรูป ที่มา : Camping With Dogs
 
5. ฝึกน้องหมาหลายตัวทำยังไงดี
 
ถ้าเจ้าของมีน้องหมาหลายตัว ให้ฝึกน้องทีล่ะตัวแยกกันค่ะ เริ่มจากฝึกในสถานที่เงียบ ๆอย่างบ้านก่อน อย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยนะคะ


Dogilike.com :: มาสอนน้องหมาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวย ๆกันเถอะ
ไปเที่ยวกับน้องหมาหลายตัว ที่มา : Camping With Dogs
 
6. อย่าลืมคำสั่งหลังถ่ายรูปเสร็จ
 
เมื่อถ่ายรูปเสร็จแล้ว เจ้าของควรมีคำสั่งให้น้องผ่อนคลายจากท่าทางที่ใช้ถ่ายรูปค่ะ เมื่อน้องหมาเดินมาหาเจ้าของแล้ว อย่าลืมให้ขนมเป็นรางวัลด้วยนะคะ
 
7. ใช้เวลาสั้น ๆในช่วงแรก
 
ช่วงแรก ๆอย่าเพิ่งให้น้องหมายืน หรือคอยนาน ๆค่ะ ช่วงแรก ๆให้น้องยืน หรือคอยสั้น ๆ แล้วให้ขนม จากนั้นค่อยเพิ่มระยะเวลาจนกว่าน้องหมาเรียนรู้ได้ว่าคำสั่งต่าง ๆนั้นให้น้อง ๆทำอะไรบ้าง
 

เป็นยังไงบ้างคะกับการฝึก 3 ท่าทาง และ Tips ฝึกน้องหมา และถ่ายรูป เท่านี้เจ้าของ และน้องหมาพร้อมไปเที่ยวกับกล้องตัวเก่งแล้วค่ะ Starry-Night
เชื่อว่าหลังจากนี้เมโมรี่ของกล้องจะต้องอัดแน่นไปด้วยรูปของน้องหมากับเจ้าของในระหว่างที่ไปเที่ยวด้วยกันแน่นอนค่ะ แต่ว่าในการฝึกน้องหมาอย่าไปเร่งว่าน้อง ๆจะทำได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เจ้าของไม่ควรกดดันน้องนะคะ อีกเรื่องคือความปลอดภัย ทุกครั้งที่ถ่ายรูปน้องหมาให้คำนึงถึงสถานที่ว่าปลอดภัยสำหรับน้อง และเจ้าของด้วยนะคะ สำหรับครั้งนี้ Starry-Night ขอลาไปก่อน ครั้งหน้าจะเป็นการฝึก-การสื่อสารรูปแบบไหน มาติดตามกันนะคะ ><
บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/

ที่มาและภาพประกอบ :
Camping With Dogs