โดย: nicenp

รู้หรือไม่ เราสามารถกระตุ้นความคิดน้องหมาได้นะ!

บางกิจกรรมที่เราเล่นกับน้องหมากลับให้อะไรมากกว่าความสนุกบ้างนะ

27 กรกฏาคม 2565 · · อ่าน (4,461)
32

SHARES


32 shares
  • การเล่นกับสุนัขไม่เพียงแต่สร้างความสนุกสนานให้กับเจ้าของและน้องหมาได้เท่านั้น แต่เจ้าของน้องหมาสามารถช่วยสร้างกิจกรรมที่ทำให้น้องหมาของเราได้กระตุ้นความคิดตามไปด้วยได้
 
  • การฝึกให้น้องหมาจำชื่อตัวเองได้ หรือการฝึกให้ดมกลิ่น ล้วนเป็นวิธีการกระตุ้นความคิดของน้องหมาได้เป็นอย่างดี

 
     เพื่อน ๆ เคยสังเกตกันไหมคะว่าน้องหมาของเราชอบเล่นอะไรกับเราบ้าง แล้วน้องหมาของเราตอบสนองอย่างไรกับสิ่งที่เพื่อน ๆ เล่นด้วยกับเขากัน ไม่ว่าจะเป็นการดมกลิ่น การฝึกให้น้องรู้จักคอย หรือแม้แต่การชักเย่อ เพื่อน ๆ รู้ไปคะว่า ความพิเศษของการทำกิจกรรมเหล่านี้กับน้องหมานั้น นอกจากพวกเขาจะได้รับความสนุกสนานแล้ว แต่ละเกมที่น้องหมาชอบเล่นนั้นคือเป็นการกระตุ้นความคิดน้อง ๆ ไปในตัวด้วยค่ะ
 

Dogilike.com :: รู้หรือไม่ เราสามารถกระตุ้นความคิดน้องหมาได้นะ!
 
     การกระตุ้นความคิดของน้องหมาและท้าทายให้น้องได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ เป็นกุญแจที่นำไปสู่ความสำเร็จอย่างหนึ่ง การหาทางใช้สัญชาตญาณโดยธรรมชาติของน้องหมาสามารถดึงความสามารถสูงสุดที่เหล่าน้องหมามีออกมาได้ การเดินเล่นเป็นกิจวัตรที่ทำได้เรื่อย ๆ เป็นประจำเพื่อทำให้คุณได้สร้างความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงของคุณ แต่สำหรับช่วงเวลาเล่นจะสามารถสร้างโอกาสให้คุณได้ท้าทายน้อง ทำให้ชีวิตน้องหมาดีขึ้น และแม้กระทั่งสร้างความผูกพันระหว่างเจ้าของกับน้องหมาให้ลึกซึ้งขึ้นได้เช่นกัน
 
     เจ้าของน้อง ๆ หลายท่านคิดว่า “การเล่น” หมายถึง การปล่อยให้น้องหมาวิ่งไปเรื่อย ๆ แต่แท้ที่จริงแล้วช่วงเวลาของการเล่นสามารถสร้างความสนุกและมีประสิทธิภาพไปพร้อมกันได้ ซึ่งมีการเล่นอยู่สองแบบ คือ การเล่นแบบน้องหมาทั่วไป และ การเล่นที่แตกต่างตามสายพันธุ์ การนำพลังงานเหล่านั้นที่้เหล่าน้องหมามีและรู้ถึงความแตกต่างไปใช้ได้หลากหลายทางเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีได้
 
   วันนี้เราจึงมี 5 วิธีที่เป็นวิธีการที่กระตุ้นความคิดของน้องหมาได้เป็นอย่างดีมาเล่าให้เจ้าของน้องหมาทุกท่านได้อ่านและสามารถทำไปปรับใช้เล่นกับเจ้าสี่ขาที่บ้านได้ง่าย ๆ

1.กระตุ้นด้วยการดมกลิ่น
 

     น้องหมาสามารถแกะรอยโดยการใช้จมูก ซึ่งเป็นเซนส์ที่มีพลังมากที่สุด การสร้างเกมขึ้นมาโดยซ่อนอาหารของน้องหมา หรืออาจเล่นซ่อนแอบด้วยขนมที่จะเป็นรางวัล นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างอุปสรรคให้น้องหมาได้ฝ่าฟัน อย่างบันได กล่อง หรือคอนเทนเนอร์ ให้เช็ดกลิ่นอาหารออกจากหลาย ๆ ที่ก่อนแล้วจึงซ่อนอาหารหรือรางวัลใหญ่ในที่ที่หายากที่สุด เพื่อกระตุ้นให้น้องหมาต้องแก้ไขปัญหาและสามารถสร้างความมั่นใจในตัวของน้องหมาเองได้ในท้ายที่สุด คุณยังอาจซ่อนของรางวัลหรือของเล่นชิ้นใหญ่ไว้รอบ ๆ บ้าน หรือแม้แต่ในสวนก็ตาม
 

Dogilike.com :: รู้หรือไม่ เราสามารถกระตุ้นความคิดน้องหมาได้นะ!
 

2.ใช้จินตนาการ
 

     คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อของเล่นหรืออุปกรณ์ใด ๆ เมื่อลองมองย้อนไปตอนที่คุณยังเด็ก คุณอาจเคยสร้างป้อมปราการในห้องโดยใช้เบาะโซฟาหรือเก้าอี้ คุณสามารถทำแบบนั้นกับน้องหมาได้เช่นเดียวกัน โดยการใช้รางวัลล่อน้องหมาด้วยกลิ่นไปในพื้นที่และกิจกรรมที่คุณต้องการให้น้องเล่น เพื่อให้กระตุ้นจินตนาการของน้องหมา สิ่งนี้ต้องอาศัยความใจเย็น เพราะน้องหมาอาจไม่เข้าใจได้ในทันที แต่การทำบ่อย ๆ จะทำให้สุนัขค่อย ๆ เข้าใจและเรียนรู้จนทำสำเร็จ นอกจากนี้ ของเล่นทุกชนิดที่ขายในร้านค้าก็สามารถทำได้เองเช่นเดียวกัน สุนัขไม่รู้ความแตกต่างระหว่างลูกบอลสำเร็จรูปกับลูกบอลที่เราทำขึ้นเองเท่าใดนัก และใช้สิ่งนี้เป็นการท้าทายสุนัขก่อนกินอาหาร เพราะจะบังคับให้น้องหมาแก้ไขปัญหาเพื่อได้กินอาหาร หมาบางตัวอาจเรียนรู้ได้เร็วถึงวิธีที่พวกเขาจะได้กินอาหาร และจะถือว่าเราประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน
 

3.เล่นให้เหมือนกับน้องหมาของเรา
 

     น้องหมาชอบวิ่งและไล่จับของต่าง ๆ เกมที่จะนำเสนอ คือ มัดเชือกไว้ที่ปลายไม้ยาว ๆ แล้วผูกตุ๊กตานิ่ม ๆ ไว้ที่เชือกอีกที แกว่งไปมาด้านหน้าน้องหมาเพื่อล่อสายตาและความสนใจ และทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยการเอารางวัลมาผูกติด หรือเอาขนมที่จะเป็นรางวัลหรืออาหารมาถูให้กลิ่นติดก็ได้ และแทนที่จะแกว่งไปมาอย่างรุนแรง ให้แกว่งช้า ๆ สลับกับหยุดแล้วแกว่งใหม่อีกรอบ มันจะกระตุ้นให้น้องหมาของเราโฟกัสที่ความตื่นเต้นและปล่อยให้คุณควบคุม ยิ่งแกว่งเร็วแค่ไหน ยิ่งทำให้พลังงานร่างกายของน้องหมาหมดไปด้วย แต่ถ้าแกว่งช้า ๆ ก็จะยิ่งเป็นการท้าทายความคิดของน้องหมาไปในตัว นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกความต้องการล่าเหยื่อของสุนัขจากการโฟกัสอีกด้วย
 

4.การฝึกก็เป็นเรื่องสนุกได้
 

     ทางหนึ่งที่คนนิยมฝึกให้น้องหมาจำชื่อได้คือการเล่นซ่อนแอบ และในความเป็นจริงก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่การให้รางวัลน้องหมาเท่านั้น ครั้งหนึ่งน้องหมาได้เรียนรู้ให้ “รอ” สิ่งนี้จึงกลายเป็นกิจกรรมที่สนุก และมันเป็นหนทางของการสอนคำสั่งให้ “มา” ด้วยคำว่า “มานี่” หรือเสียงใด ๆ ก็ตามที่คุณเลือกใช้ เช่น เสียงผิวปาก เป็นต้น โดยเมื่อคุณพูดว่า “รอ” ให้คุณวิ่งไปซ่อนในห้องอื่น หรือหลังต้นไม้ หรือซ่อนหลังสิ่งใด ๆ ก็ตาม รักษาระยะห่างให้ไม่ไกลกันในตอนเริ่มต้น แล้วค่อย ๆ เพิ่มระยะห่างทีละน้อย เมื่อคุณอยู่ในที่ซ่อน ให้ส่งเสียงเรียกน้องหมาหรือพูดออกมา หลังจากนั้นให้รออย่างใจเย็นให้น้องออกตามหาคุณ ห้ามเรียกชื่อหรือออกคำสั่งใด ๆ ซ้ำ เพื่อปล่อยให้ความคิดของน้องหมาได้ทำงาน และเมื่อน้องหมาตามหาคุณจนพบ ก็ให้รางวัลน้องหมาเป็นการตอบแทน น้องหมาก็จะใช้ความคิดได้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ และคุณก็สามารถขยับขยายพื้นที่การเล่นออกไปได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน
 

Dogilike.com :: รู้หรือไม่ เราสามารถกระตุ้นความคิดน้องหมาได้นะ!
 

5.เล่นชักเย่อกับน้องหมา (แต่ก็มีข้อควรระวังนะ)
 

     ไม่ได้เป็นเรื่องน่าประหลาดใจเท่าใดนักที่เจ้าของน้องหมาหลาย ๆ คนเล่นชักเย่อกับสัตว์เลี้ยงของตน แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรจะระวังความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะเกมชักเย่ออาจทำให้น้องหมาแสดงความเป็นนักล่าออกมา และอาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีกับความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับน้องหมา ถ้าหากไม่ได้มีความไว้ใจและความเคารพตั้งแต่ต้น คุณควรควบคุมพลังของน้องหมาและสัญชาตญาณของมันก่อนจะเริ่มเล่นชักเย่อที่เป็นมิตรกับน้องหมาได้ในที่สุด
 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/

ที่มาและภาพประกอบ :
https://www.pexels.com/
https://www.cesarsway.com/