Webmaster แจ้งข่าว!

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจจะส่งผลต่ออารมณ์ของน้องหมาได้ นอกจากเรื่องดูแลสุขภาพแล้ว อยากให้เจ้าของใส่ใจเรื่องสุขภาพจิตของน้องหมาด้วยนะคะ  
0

SHARES

ปักกิ่ง (Pekingese)

ปราดเปรียว รักอิสระ สวย เริ่ด เชิด และหยิ่งในศักดิ์ศรี

คุณสมบัติของสุนัข


 • ขนาดตัว

  เล็ก
 • ดูแลรักษา
  ความสะอาด

  1 ครั้ง/สัปดาห์

 • ความยาวขน

  ยาว

 • ออกกำลังกาย

  1 ครั้ง/สัปดาห์
 • พละกำลัง/
  ความแข็งแรง

  น้อย
 • เป็นมิตร
  กับเด็ก

  น้อย
 • ทนต่อ
  อากาศร้อน

  น้อย
 • ทนต่อ
  อากาศหนาว

  ปานกลาง
 • พื้นที่
  ในการเลี้ยง

  น้อย

ปักกิ่ง (Pekingese)

ปราดเปรียว รักอิสระ สวย เริ่ด เชิด และหยิ่งในศักดิ์ศรี

0

SHARES


0 shares

{pic-alt} ลักษณะทั่วไป


   สุนัข พันธุ์ปักกิ่งมีบุคลิกแบบสวย เริ่ด เชิด และหยิ่งในศักดิ์ศรี พร้อมด้วยอาการดื้อดึงแต่พองาม เป็นสุนัขที่มีความเป็นตัวของตัวเอง มีท่าทีการเคลื่อนไหวอย่างสง่างามระเหิดระหง อารมณ์ดีแต่สงบเงียบ ไม่เอะอะโวยวายหรือร่าเริงเกินเหตุ แต่ก็ใช่ว่าจะนิ่งจนน่าเบื่อ ถ้าอยู่กับเจ้านายหรือผู้ที่คุ้นเคยมันก็จะเล่นด้วยอย่างสนุกสนานน่ารัก นอกจากนี้ปักกิ่งยังเป็นสุนัขที่กล้าหาญ ไม่เคยมีประวัติเรื่องวิ่งหนีหางจุกตูด เป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรง ทรหดอดทนและเลี้ยงง่าย ทั้งยังเป็นมิตรและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของอย่างยิ่งด้วย

 

{pic-alt} ความเป็นมา


   มีหลักฐานว่าคนจีนเลี้ยงสุนัขขนาดเล็กมาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนแล้ว ในปี ค.ศ. 565 พระเจ้าจักรพรรดิประเทศจีนทรงพระราชทานนามสุนัขของพระองค์ว่า "ชิ ซู" หรือ "เสือแดง" เป็นสุนัขเปอร์เซียน เมื่อพระเจ้าจักรพรรดิทรงม้า "เสือแดง" จะขึ้นไปนั่งบนตะกร้าที่ผูกไว้ด้านหน้าอานม้า ในปี ค.ศ. 620 มีบันทึกว่าสุนัขตัวผู้ตัวเมียคู่หนึ่ง สูงประมาณ 6 นิ้ว ถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายจักรพรรดิเกาสู

     บันทึกอ้างว่าสุนัขคู่นี้มีความเฉลียวฉลาดมาก สามารถนำทางม้าในเวลากลางคืน หลักฐานทำนองนี้สืบเนื่องกันมากจนกระทั่งกลางคริสต์ศตวรรษที่ 14 เมื่อราชวงศ์ของกุบไลข่านถูกพิชิตลง บันทึกหลักฐานต่างๆ ก็หมดสิ้นลงไปด้วย เป็นเวลาสืบเนื่อง 33 ปี เรารู้แต่ว่าคนจีนหันมานิยมเลี้ยงแมวแทนสุนัข โดยเฉพาะในสังคมชั้นสูง ธรรมเนียมการเลี้ยงสุนัขขนาดเล็กของจีนมาพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดระหว่างปี ค.ศ. 1820 ถึง 1850 ในช่วงเวลานั้นมีสุนัขอยู่หลายพันธุ์ในนครปักกิ่ง พวกขันที 4000 คน ยังมีหน้าที่เฉพาะในการผลิตเพาะสุนัขแบบที่เราเรียกว่า "พันธุ์ปักกิ่ง" ด้วย

     พระนางซูสีไทเฮาทรงเป็นผู้ทำนุบำรุงกิจกรรมนี้ พระนางยังทรงกระตุ้นให้สร้างรูปแบบพันธุ์คล้ายกับ "สุนัขสิงห์โต" แบบเก่า กิจกรรมข้อหนึ่งก็คือจัดร่างกฎเกณฑ์แบบเฉพาะของสุนัข ข้อความที่นำมาเสนอแบบย่อๆ มีดังนี้ "จงให้มันสวมคลุมขนแห่งความสง่ารอบๆ คอ ขาคู่หน้าของมันจะต้องโค้ง เพื่อไม่ให้มันเดินออกไปไกลๆ หรือเดินออกนอกเขตพระราชฐาน จงสอนมันให้ละเว้นการเตร็ดเตร่ไปมา ให้มันมีขนเหมือนสิงห์โต เหมาะที่จะอุ้มไว้ในชายแขนเสื้อคลุม …" กฤษฎีกานี้ยังกำหนดต่อไปถึงอาหารของสุนัข เช่น "หูฉลาม" "ตับนก" และ "ส่วนอกนกกระทา" เราอาจจะไม่ถือเรื่องนี้เป็นจริงเป็นจังนัก อย่างไรก็ตามหลักฐานนี้ ทำให้เรารู้ว่ามีสุนัขพันธุ์ปักกิ่งเกิดขึ้นมาแล้ว และมักจะพบสุนัขพันธุ์นี้ในพระราชวังเท่านั้น ในสมัยก่อนผู้ใดขโมยสุนัขนี้จะได้รับโทษถึงประหารชีวิต

     พระราชวังแห่งปักกิ่งถูกชาวต่างชาติบุกเข้ายึดครองเมื่อปี ค.ศ. 1860 ก่อนการสูญเสียมีคำสั่งจากพระราชวงศ์ว่า  ให้สุนัขตายไปเสียดีกว่า จะให้ตกอยู่ในมือของคนต่างชาติ เจ้าฟ้าหญิงพระองค์หนึ่งไม่ยอมเสด็จหนี ทั้งไม่ยอมให้ทหารดรากูนเข้าจับกุมด้วย ทรงปลงพระชนม์ชีพของพระองค์เอง แต่ไม่ได้ทำลายสุนัขที่เลี้ยงไว้ สุนัขปักกิ่งสี่ตัวถูกทหารยึดได้ ตัวหนึ่งถูกส่งขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระราชินีวิคตอเรีย อีก 3 ตัวที่เหลือยุคแห่งริชมอนด์เลี้ยงดูไว้ ต่อมาก็มีผู้นำตัวอื่นๆ เข้าสู่อังกฤษอีก ตัวหนึ่งได้นำถวายควีนวิคตอเรีย ส่วนอีก 3 ตัวมอบให้ LORD HAY และได้แพร่พันธุ์กระจายไปทั่วไปโลก ซึ่งก็หมายถึงการเลี้ยงดูเพาะสร้างสายพันธุ์ที่ตามมา

     เรื่องราวเหล่านี้อ่านแล้วเหมือนนิยาย แต่ก็เป็นเรื่องจริง เรื่องคล้ายนิยายและความเกี่ยวพันกับราชวงศ์ซึ่งเป็นของสูงนี้ ทำให้พันธุ์ปักกิ่งได้รับความนิยมอย่างใหญ่หลวง ตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 8 มีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น LION DOG SUN DOG หรือ STEEVE DOG ปักกิ่งเป็นสุนัขขนาดเล็กที่น่าสนใจที่สุด และมีบุคลิกลักษณะที่ผิดธรรมดาที่สุด มันมีลักษณะผสมกันประหลาดๆ ของความขบขันและความทรนง เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ด้วยทั้งยังมีความหัวแข็งดื้อรั้นอย่างน่าทึ่ง บางครั้งก็ไม่ยอมรับคำสั่งโดยเด็ดขาด พวกมันชอบเก้าอี้นวมบุแพรไหม แต่ถ้ามีอารมณ์สนุกแล้วก็อกไปวิ่งไล่จับกระต่ายเลย

     ลักษณะเฉพาะตัวเหล่านี้ทำให้สุนัขพันธุ์นี้พุ่งขึ้นไปสู่ระดับสุดยอด พันธุ์ปักกิ่งไม่เคยหลุดออกจากยี่สิบอันดับแรกสุนัขยอดนิยมของอังกฤษ (Top Twenty) และยังคงติดอันดับสูงมาจนทุกวันนี้ สำหรับในสหรัฐอเมริกานั้นทั้งๆ ที่พันธุ์ปักกิ่งเพิ่งเข้าไปเมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 แต่ก็เป็นสุนัขระดับยอดนิยมแล้ว

 
{pic-alt}
 {pic-alt} ลักษณะนิสัย


     สุนัขพันธุ์ ปักกิ่ง ปราศจากความกลัวต่อทุกสิ่งที่ทำให้ เขาโกรธ ไม่สนใจแม้กระทั่งขนาดสุนัขตัวอื่นหรือแม้แต่คนแปลกหน้า ความภักดีคือสิ่งที่บ่งบอกคุณลักษณะสุนัขพันธุ์นี้ได้ดีที่ สุดพวกเขาจะป้องกันทุกสิ่งที่พวกเขาคิดเป็นของพวกเขา

 

{pic-alt} การดูแล


     ปักกิ่ง ต้องการการเอาใจใส่ดูแลสัปดาห์ละครั้ง เพราะมีขนที่หนาและมีจำนวนมาก จึงต้องได้รับการแปรงขน และต้องทำความสะอาดขนเป็นประจำ นอกจากนั้นยังต้องทำความสะอาดบริเวณตา หู และบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ของตัวผู้ สัปดาห์ละครั้ง และตัดเล็บนิ้วเท้าให้สั้นอยู่เสมอ ปักกิ่ง ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงนอกบ้าน เนื่องจากเป็น สุนัขกลุ่มทอยซึ่งจะรักความสะดวกสบาย และความอบอุ่นของการใช้ชีวิตภายในบ้าน ควรจูงสุนัขเดินบนแข็งๆ สม่ำเสมอแต่ไม่ต้องไกลมาก
 

{pic-alt}


 

{pic-alt} ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม


     สุนัขปักกิ่งเหมาะกับผู้เลี้ยงทุกเพศทุกวัย

 

{pic-alt} ข้อควรจำ


     ปักกิ่ง ไม่ใช่สุนัขที่จะนอนเล่นบนตักคุณอยู่นิ่งๆ แม้ว่าเขาจะชอบถูกกอดรัดเป็นครั้งคราวและอาจจู้จี้ บ้าง เขาอยู่ได้กับคนทุกวัยและสามารถเป็นเพื่อนไป ได้ตลอดชีวิต รักสนุกและชอบเล่น ตอนเป็นลูกสุนัขควรมีของเล่นให้เขาได้เล่น และเมื่อพวกเขาโตขึ้นพวกเขาก็จะเล่นกับของเล่น หรือลูกบอลบนสนามหญ้าภายในบ้าน ปักกิ่ง ยอมรับสภาพแวดล้อมทุกแบบแต่ชอบอยู่ในพื้นที่ของตนมากกว่า
 
 
{pic-alt}


{pic-alt} ความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้

 {pic-alt} มาตรฐานสายพันธุ์

 
ขนาด เนื่องจากปักกิ่งเป็นสุนัขตุ๊กตา (TOY) จึงนิยมให้มีขนาดเล็ก โดยจะต้องมีลักษณะที่ถูกต้อง น้ำหนักจะต้องไม่เกิน 14 ปอนด์
ศรีษะ มีขนาดใหญ่ แข็งแรง กว้างและแบน ในช่วงระหว่างหูทั้งสองข้างจะต้องไม่มีโค้งนูนเป็นโดม มีระยะระหว่างตาทั้งสองข้างกว้าง
ฟัน ฟันไม่ยื่นให้เห็นนอกริมฝีปาก
ปาก สั้นมาก กว้าง มีรอยย่น ไม่ยื่นแหลม แข็งแรง ขากรรไกรล่างกว้าง 
ตา ตาโต สีเข้ม กลมนูนเด่นประกาย
หู มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ไม่อยู่สูงเกินไป ยาวพอสมควร ปลายหูอยู่ระดับต่ำกว่าช่วงปากเล็กน้อย ห้อยตกลงแนบแก้ม ปกคลุมด้วยขนที่ยาวมาก
จมูก จมูกสีดำ กว้าง สั้นและแบน
คอ คอสั้น หนา
อก อกแคบ
ลำตัว ลำตัวช่วงหน้าใหญ่หนักแข็งแรง หน้าอกกว้าง ซี่โครงโค้งกว้างค่อยๆ เรียวลงทางด้านหลัง รูปร่างเหมือนสิงโต หลังเรียบขนานกับพื้น ลำตัวสั้นยกเว้นตัวเมียที่อาจยาวกว่าตัวผู้ได้เล็กน้อย
เอว -
ขาหน้า ขาหน้ามีกระดูกช่วงบนโค้ง ไหล่แข็งแรง

เท้าแบน ปลายเท้าเฉียงออก ไม่มีลักษณะกลม จะต้องยืนได้มั่นคงบนเท้าไม่ใช่ยืนบนข้อเท้า
ขาหลัง ขาหลังมีกระดูกที่เล็กบางกว่าเล็กน้อย แต่แข็งแรงและได้สัดส่วน

เท้าแบน ปลายเท้าเฉียงออก ไม่มีลักษณะกลม จะต้องยืนได้มั่นคงบนเท้าไม่ใช่ยืนบนข้อเท้า
หาง ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูง วางพาดไปบนหลัง ปลายหางตกลงด้านใดด้านหนึ่ง มีขนยาวตรงแน่นและฟูมาก
ขน ขนยาว มีขนชั้นในที่หนาแน่น ขนมีลักษณะเป็นเส้นตรง เรียบไม่หยิกเป็นคลื่น ค่อนข้างหยาบแต่นุ่ม ขนบริเวณสะโพก ขา หางและหูจะต้องยาวและฟูมาก
สีขน มีได้ทุกสีคือ แดง ฟอน (สีโทนน้ำตาล) ดำ ดำกับแทน (BLACK AND TAN) เซเบิล (ขนสีดำที่ปกคลุมสีของลำตัวที่อ่อนกว่า) บรินเดิ้ล (ขนสีเข้มและสีอ่อนขึ้นแซมกันทั่วตัว) ขาวและขน 2 สี (PATICOLOR) คือ จะต้องมีสี 2 สีที่แยกจากกันอย่างชัดเจนกระจายอยู่ทั่วตัว ไม่มีสีใดสีหนึ่ง เป็นบริเวณกว้างอยู่สีเดียว จะต้องมีสีขาวปรากฎบริเวณหลัง สำหรับสุนัขที่มีสีเดียว แต่มีเท้ากับหน้าอกยาว ไม่นับเป็นประเภทขนสองสี


ภาพประกอบ :
http://adogbreeds.com/pekingese-the-miniature-of-lion-dogs/pekingese-dog/
http://www.coolanimalworld.com/gallery/index.php/Languid-Pekingese-Apple-at-a-dog-show
http://espn.go.com/espn/story/_/id/7577282/pekingese-wins-best-show-westminster-kennel-club
 

ส่งต่อให้เพื่อน:

ความคิดเห็น

  ดูทุกความเห็น (23)
 • ~- MAY -~
   แอ็บแบ๊วดีจัง
  เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 53 เวลา 19:37 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ทราย
  เราเลี้ยงปักกิ่งไว้ ตาโตเเละโปน เรื่องตาอ่ะคะ จริงๆเลยนะคะสำคัญมาก ถ้าสุนัขถูตา หรือเอาหน้าถูกลับพพื้นอยู่อ่ะคะเป็นสัญญาณบอกว่าตาแห้งคะ เป็นเพราะว่าตามันโปนไงงคะ ดังนั้นต้องพาไปหาหมอเลยนะคะ เพื่อไปรักษา หยดยาหรือพวกน้ำตาเทียม ควรไปพบเเพทย์ปรึกษาหมอดีที่สุดคะ ให้หมอตรวจเลย มันดูเนเรื่องเล็กน้อย เมื่อก่อนเราไม่รู้ เหนว่าน้องหมาเราถูตาเราก้อไม่ได้เอะใจไร แต่ตอนนี้ต้องโดนควักตาทิ้งไปแร้ว เพราะว่าตาแห้ง พอถูเข้ามากๆ ก้อทำให้เป็นแผลที่กระจกตา และตาบอด และการที่ตาเปลี่ยนสี หรือเป็นดวงๆสีเข้มอ่อนไม่สม่ำเสมอก้อเป็นสัญญาณเหมือนกันนะคะ ด้วยความปราถนาดีคะไม่อยากให้น้องหมาของใครต้องเป็นเหมือนของเรา ถ้าเรารู้เรื่องนี้ตั้งเเต่เเรกก้อคงพาไปหาหมอแล้ว
  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 53 เวลา 18:54 น. · ชอบ  (0)
  del

 • จีฮุน
  ปักกิ่ง กะ ปั๊ก ไหนน่ารัก น่าเลี้ยงกว่ากัน
  เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 53 เวลา 03:21 น. · ชอบ  (0)
  del

 • jickeejung
  ทำไมถึงน่ารักได้ขนาดนี้
  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 54 เวลา 19:07 น. · ชอบ  (0)
  del

 • J.I.D.A.
   มันมีตัวนึ่งดำจนไม่เห็นหน้าเลย 
  เมื่อวันที่ 25 เม.ย 54 เวลา 21:09 น. · ชอบ  (0)
  del

 • จิ๊ป
  ทามไมมันถึงปากเหม็นอ๊จร๊


  ตาโตมากมาย


  น่าตามันตลกดี☻♥☺♂♥♥♥
  เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 54 เวลา 17:40 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ChihuaHua_รักนะ-กิ้วๆ~
  เราก้เลื้ยงตังนึง ^^
  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 54 เวลา 14:40 น. · ชอบ  (0)
  del

 • yoyolgame
  น้ำมันปลาแซลมอน สำหรับสุนัข เกรด Super Premium (1000 ml.) ราคา 600 บาท 082-0032391 yoyol
  และถ้าเป็นขวดเล้ก (230 ml.)เราคิดอยู่ที220 บาท
  - สูตรเข้มข้นอุดมไปด้วย Omega 3, 6 และวิตามินบำรุงขนและผิวหนัง
  - มี EPA และ DHA บำรุงสมองเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกสัตว์และสัตว์โต
  - มีเบต้าแครอทีน(พบในน้ำมันปลาแซลมอนเท่านั้น) ช่วยบำรุงผิวหนังและขนของสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรงเงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย
  - ช่วยแก้ปัญหาขนหลุดร่วง เน้นบำรุงเส้นขนให้ขึ้นแน่น และยาวขึ้น
  - ช่วยรักษาอาการอักเสบของผิวหนัง ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงเป็นโรคผิวหนัง
  - ขวดปั้มใช้งานง่าย สินค้าสำหรับสุนัขพิทบลูโดยเฉพาะ
  - รับประกันสินค้าคุณภาพโดยสถาบัน AAFCO สินค้านำเข้าจาก Iceland (มีชื่อเสียงที่สุดในเรื่องการจับปลาและสกัดน้ำมันจากปลาแซลมอน)
  กดหัวปั้มน้ำมันปลาแซลมอนผสมในอาหารให้สัตว์เลี้ยงรับประทาน
  ปริมาณที่ให้:
  น้ำหนัก 1-10 กก. 1 ช้อนชา/วัน
  น้ำหนัก 10-20 กก. 2 ช้อนชา/วัน
  น้ำหนัก 20-50 กก. 3 ช้อนชา/วัน
  น้ำหนัก 50 กก.ขึ้นไป 4 ช้อนชา/วัน
  ส่วนตรงนี้ใครไม่ได้ผลยินดีคืนเงิน รีบโทรมาเป๊นสมาชิกกันนะคะ 082-0032391 yoyol
  เลขที่บัญชี ธนาคาร กรุงศรี นายโยธิน ไม้แดง 480-1155-833
  เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 54 เวลา 22:15 น. · ชอบ  (0)
  del

 • หมิว
  กำงลังจะไปซื้อ ปักกิ่งผสมปอม สีขาว น่ารักมากหน้าเป็นปักกิ่งแต่ขนเหมือนปอมตาโตดี
  เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 54 เวลา 09:54 น. · ชอบ  (0)
  del

 • nean
  น่ารักจัง^_^

  เมื่อวันที่ 14 เม.ย 55 เวลา 10:49 น. · ชอบ  (0)
  del

 • แจง
  ใครต้องการให้ลูกสาวปักกิ่งมีแฟนบ้างค่ะ เลี้ยงลูกชายไว้สีน้ำตาลค่ะหล่อมากมายด้วย 3ปี ไม่เคยให้มีแฟนเลย สงสารลูกมากค่ะ ติดต่อมาได้นะคะ อยู่รังสิตค่ะ 089-9646029 *สนใจสอบถามและขอดูรูปลูกชายก่อนได้นะคะ
  เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 55 เวลา 16:45 น. · ชอบ  (0)
  del

 • เล็ก
  มีพ่อพันธุ์ปักกิ่งสีทองเกรดเออารมดี หาตัวแม่มาสืบพันธุ์ สนใจโทร 081 3099792/ 080 4493295
  เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 55 เวลา 17:31 น. · ชอบ  (0)
  del

 • noonai
  น่ารักที่สุดดดดดดดดดดดดดดดดดดดอยากเลี้ยงจัง ชอบมากกกกกเลย ^^
  เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 55 เวลา 14:03 น. · ชอบ  (0)
  del

 • gamyuy
  เพิ่งซื้อน้องปักกิ่งสีขาวมาค่ะ หลงเวอร์เลยตอนนี้ เลืิกงานต้องรีบกลับบ้านไปฟัดซะหน่อย
  เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 56 เวลา 14:07 น. · ชอบ  (0)
  del

 • Punchcy
  น่ารัน่ารักกมากกกกกกกกกกกกกกกกกเลยค่ะ
  เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 56 เวลา 19:30 น. · ชอบ  (0)
  del

 • pin-pin
  อยากได้ปักกิ่งสีน้ำตาลเพศหญิงราคาไม่เกิน5000เพื่อนสมาชิกใครมีน้องอยู่ติดต่อมานะคะ
  เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 15:01 น. · ชอบ  (0)
  del

 • ณิชาภา 090-8809996
  เคยเลี้ยงปักกิ่งมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน อยากกลับมาเลี้ยงอีกใครมีพันธ์แท้ลูกเยอะเลี้ยงไม่ไหวขายไม่แพงยอกนะคะ ติดต่อที่ line id kk2503ไดัคะ ขอราคาไม่แพงมากนะคะหรือจะแบ่งปันให้ไปเลี้ยงยินดีคะ เพราะที่บ้านรักสุนัขเหมือนลูกคะ ขอยคุณคะ
  เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 60 เวลา 11:15 น. · ชอบ  (0)
  del

 • เอ้ม
  ปักกิ่ง พลัดขนตอนอายุกี่เดือนครับ
  เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 61 เวลา 17:54 น. · ชอบ  (0)
  del

 • lookmoonan
  เค้ามีลูกปักกิ่งแท้สีน้ำตาลขายน้าสนใจทักline:lookmoo_nanza1 จ้า
  เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 61 เวลา 08:40 น. · ชอบ  (0)
  del

 • รักปักกิ่ง
  มีแม่พันธุ์ปักกิ่งแท้100%สีขาวอายุสามปีแบ่งขายสองตัวลดจำนวนค่ะสวยมากใกล้เป็นฮีสแล้วราคาตัวละ15,000ราคานี้รวมค่าส่งฟรีทุกจังหวัด เด็กๆอยู่เขียงรายค่ะถ้ารับเองยินดีลดค่าเดินทางให้ 0649840534
  เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 61 เวลา 10:25 น. · ชอบ  (0)
  del

 • lookmoonan
  ตอนนี้มีลูกปักกิ่ง เพศผู้1 ตัว เมีย 3ตัว สนใจ ทักLine::lookmoo_nanza1
  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 61 เวลา 13:26 น. · ชอบ  (0)
  del

 • อ๊อด
  ต้องการปักกิ่งเพศเมียสีทองครับ
  เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 61 เวลา 19:24 น. · ชอบ  (0)
  del

 • อ๊อด 0982743214
  โทร. 0982743214 อ๊อด ต้องการปักกิ่งเพศเมียสีทอง
  เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 61 เวลา 19:26 น. · ชอบ  (0)
  del

แสดงความคิดเห็น

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

เลือกคุณสมบัติตามที่ต้องการDogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ