โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... เซลเกิร์ก เร็กซ์

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

23 พฤษภาคม 2567 · · อ่าน (103)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... เซลเกิร์ก เร็กซ์
 
1. ที่มาที่ไปของแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์
มีต้นกำเนิดที่ประเทศอเมริกาในปี 1988 จากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวขนหยิกเพศเมียกับแมวเปอร์เซียเพศผู้สีดำ
โดยมีลูกเป็นแมวขนหยิก 3 ตัว จากทั้งครอกที่มีทั้งหมด 6 ตัว และมีการพิสูจน์แล้วว่ามียีนส์ที่แตกต่างกับแมวขนหยิกสายพันธุ์อื่น เช่น Devon Rex และ Cornish Rex อย่างชัดเจน
 
Selkirk Rex ถูกพัฒนาโครงสร้างให้มีลักษณะใกล้เคียงกับสายพันธุ์ British Shorthair คือ กระดูกแข็ง, แรง, หัวกลม, นิสัยดี, อดทนและรักเจ้าของ จะมีขนหยิกไปตลอดชีวิต ถึงแม้บางช่วงเวลาของชีวิตเส้นขนอาจจะยืดตรงบ้างบางช่วง แต่ยีนส์ขนหยิกภายในตัวแมวจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง
 
2. ลักษณะที่โดดเด่นของแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์
- ลำตัว มีขนาดปานกลาง แต่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มแมวขนหยิกทุกสายพันธุ์ กระดูกหนาและแข็งแรง น้ำหนักเฉลี่ย 3-7 kg.
- หู มีขนาดปานกลาง ขนในหูก็มีความหยิก
- หัวขนาดปานกลาง กลม มีกรามที่แข็งแรง คอสั้นและหนา
- ตา ใหญ่และกลม โดยสีของตานั้นจะมีความสัมพันธ์กับที่ขนที่บริเวณลำตัว
- ขา ยาวปานกลาง มีความแข็งแรง
- หาง ยาวปานกลาง หนาและกลม
- ขน หนาและหยิก โดยเฉพาะคอและท้อง ด้านข้างลำตัวมีขน 2 ชั้น
ความหยิกของขนจะเปลี่ยนไปตามช่วงอายุ, สภาพอากาศและการขึ้นลงของฮอร์โมน
 
3. นิสัยของแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์
นิสัยของน้องแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์จะค่อนข้างเงียบขรึม ไม่ค่อยส่งเสียงร้องสักเท่าไหร่ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากจะหาแมวเอาไว้เลี้ยงภายในห้องพักหรือคอนโดมิเนียมสายพันธุ์นี้ก็ถือว่าเหมาะสมไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้พวกแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์ยังเป็นแมวที่นิสัยใจเย็น แต่ก็ร่าเริง แถมยังชอบการเป็นที่รักอีกด้วย ทำให้เป็นแมวที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงกับสัตว์ชนิดอื่นหรือแม้แต่เด็กเช่นเดียวกัน มีโอกาสน้อยที่พวกนั้นจะแสดงความเกรี้ยวกราดหรือทำร้ายสิ่งมีชีวิตอื่นภายในบ้านหากไม่มีใครไปกวนใจก่อน นอกจากนี้แมวเซลเกิร์ก เร็กซ์ยังมีความอดทนสูง เป็นแมวที่ฉลาด เรียกได้ว่ามีความสมดุลสูงมาก เชื้อสายสืบทอดมาจากแมวสายพันธุ์เปอร์เซีย แต่เพิ่มความขี้อ้อนเข้าไป และผสมผสานกับสายพันธุ์ EXOTIC ทำให้แมวเซลเกิร์ก เร็กซ์มีความขี้เล่นเป็นพิเศษ ใครที่ชื่นชอบแนวที่ไม่ป่วนวุ่นวายวิ่งไปมาภายในห้อง เป็นแมวที่เรียบร้อย ไม่ทำลายข้าวของให้เสียหาย เราขอแนะนำแนวสายพันธุ์นี้เลย 
 
4. เซลเกิร์ก เร็กซ์ เป็นแมวที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในอเมริกา
ถึงจะดูแปลก ขนฟู น่ารัก เหมือนผ้านขนหนู แต่เซลเกิร์ก เร็กซ์ ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมในอเมริกา ความที่ขนหยิก ดูแลยาก และไม่ใช่แมวตัวใหญ่ที่ดูมีสง่าราศีเหมือน เมนคูน แร็กดอลล์ แมวยอดนิยม ราคาแสนแพงของคนอเมริกัน จนเมื่อมีโซเชียลฯ และเจ้าเหมียวข้ามน้ำข้ามทะเลไปในประเทศต่าง ๆ เรื่องการดูแลยากถูกมองข้าม กลายเป็นแมว rare item ที่ถ่ายรูปออกมาน่าชัง ดูคันๆ น่าทะนุถนอม
 
เซลเกิร์ก เร็กซ์ก็กลับมาได้รับความนิยม ทั้งยังติดอยู่ในลิสต์แมว 20 สายพันธุ์ที่ราคาแพงสุดในโลกด้วย - เมืองนอกขายกันตั้งแต่ 800-1500 เหรียญฯ หรือราว ๆ 26,000 บาท ขึ้นไป
 
5. วิธีการดูแลแมวเซลเกิร์ก เร็กซ์
เซลเกิร์ก เร็กซ์เป็นแมวขนาดกลางดังนั้นถึงแม้ว่าพวกมันจะค่อนข้างเงียบ มีความอดทน และเรียบร้อย แต่เจ้าของก็ควรที่จะพาพวกมันไปออกกำลังกายหรือหากิจกรรมให้พวกมันเล่นอยู่เสมอ หากเลี้ยงระบบปิดและไม่อยากจะพาไปเดินเล่นเพื่อเสี่ยงเชื้อโรคหรือปรสิตทั้งหลายก็สามารถใช้วิธีการซื้อของเล่นหรือลู่วิ่งให้กับพวกมันออกกำลังกายภายในบ้านได้เช่นเดียวกัน และด้วยความที่มีขนยาวระดับปานกลางดังนั้นเราจึงต้องดูแลความสะอาดขนในระดับหนึ่ง ต้องหมั่นแปรงขนอยู่เป็นประจำ เพราะขนหยักจะเกิดโอกาสในการเกิดขนพันกันเป็นสังกะตังได้มากกว่าขนแบบเรียบ 


 
บทความโดย : Dogilike.com

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·