โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... รัสเซียนบลู

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวรัสเซียนบลู มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

4 มิถุนายน 2567 · · อ่าน (158)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวรัสเซียนบลู มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... รัสเซียนบลู

 
1. ที่มาที่ไปของแมวรัสเซียนบลู
ว่ากันว่า ถิ่นกำเนิดเดิมของแมวรัสเซียนบลู อยู่ทางตอนเหนือของประเทศรัสเซีย โดยแมวรัสเซียนบลูตัวแรกที่ถูกนำมาอังกฤษเป็นของที่พระเจ้าซาร์องค์หนึ่งประทานให้แก่นักการเมืองชาวอังกฤษ ขณะที่บางตำนานกล่าวว่า ชาวกลาสีเรือรัสเซียเอาแมวชนิดนี้มาแลกกับขาแกะขาหนึ่งกับเจ้าของอู่เรือในปี ค.ศ. 1860 จนกระทั่งได้กลายเป็นแมวชั้นสูง และเป็นแมวที่นิยมชมชอบมากของราชินี Victoria  อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้ใดรู้ถึงต้นกำเนิดของแมวพันธุ์ Russian Blue อย่างแน่ชัดนัก
 
ตามหลักฐานอ้างอิงระบุว่า แมวพันธุ์นี้ปรากฎตัวสู่งานประกวดแมวเป็นครั้งแรกที่เมือง Crystal Palace ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1875 ในฐานะแมวทูต ในตอนแรกรัสเซียนบลูได้ถูกจัดอยู่ในประเภทแมวสี บลู จนยังไม่ทันถึงปี ค.ศ. 1912 รัสเซียนบลูก็ได้รับการรับรองสายพันธุ์ด้วยตัวของมันเอง จนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่สอง นักผสมพันธุ์ชาวอังกฤษและสแกนดิเนเวียได้ทำการปรับปรุงสายพันธุ์ของรัสเซียนบลูให้ดียิ่งขึ้น 
 
ต่อมาแมวพันธุ์นี้ถูกนำเข้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นปี ค.ศ. 1900 แต่ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์น้อยมาก จนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่สอง นักผสมพันธุ์ชาวอเมริกาได้ทำการผสมแมวอังกฤษกับแมวสีเงินที่มีตาสีเขียว จนกลายเป็นรัสเซียนบลูอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน จนกระทั่งปี ค.ศ. 1960 แมวพันธุ์นี้ก็เริ่มได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในฐานะแมวบ้านและแมวประกวด
 
2. ลักษณะของแมวรัสเซียนบลู
แมวรัสเซียนบลู เป็นแมวที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ ดวงตาของลูกแมวพันธุ์นี้เป็นสีเหลือง หลังจากผ่านไป 4 เดือน วงแหวนสีเขียวสว่างจะเกิดขึ้นรอบ ๆ รูม่านตา เมื่อแมวโตขึ้นสีของดวงตาจะให้เปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างและแมวรัสเซียนบลู มีหัวแบนกว้างคล้ายงูจุดเด่นก็คือ มีขนสีเทาเงินเหลือบฟ้า และมีเพียงสีนี้สีเดียวเท่านั้น ขนมีความหนานุ่มเหมือนผ้าไหม เนื้อสัมผัสเหมือนกำมะหยี่ ขนจะแวววาวเมื่อสะท้อนแสง ทำให้มันสง่างามสุด ๆ แมวรัสเซียนบลูนั้นมีขน 2 ชั้น มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมีความคล้ายกับแมวสีสวาดหรือแมวโคราชบ้านเรานี่เอง 
 
3. นิสัยและอารมณ์ของแมวรัสเซียนบลู
รัสเซียนบลูเป็นแมวที่เชื่องเพราะมันเหมาะที่จะเลี้ยงไว้ในบ้าน เป็นแมวค่อนข้างรักความสงบ มักหลบไปที่เงียบ ๆ เมื่อมีเสียงดัง รัสเซียนบลูจะสนุกไปกับการวิ่งเล่นคาบของ เป็นสายพันธุ์แมวที่ขี้เล่น และฝึกได้ง่าย แมวพันธุ์นี้สามารถปล่อยให้อยู่ตัวเดียวได้ แต่มันก็จะมีความสุขทุกครั้งเมื่อเจ้าของกลับมาบ้านเช่นกัน รัสเซียนบลูเป็นแมวที่ร้องเบาไม่เหมือนแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เป็นแมวที่จตกใจง่าย มีนิสัยขี้อายเมื่ออยู่กับคนที่แปลกหน้าหรืออยู่ที่ ๆ ไม่คุ้นเคย แมวพันธุ์นี้ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงแมวจะสับสนเมื่อมีการเปลี่ยนเวลาอาหารของเขา เป็นแมวที่ค่อนข้างพิถีพิถันเกี่ยวกับความสะอาดและจะไม่เข้าไปขับถ่ายในกระบะทรายที่สกปรก 
 
4. รัสเซียนบูลควรออกกำลังกายยังไงถึงจะเหมาะสม
ถึงแม้ว่าน้องแมวจะไม่ต้องออกกำลังกายมากเหมือนน้องหมา แต่เจ้าของก็ควรพาน้องแมวออกกำลังกายบ้างเล็กน้อย สำหรับรัสเซียนบลูควรออกกำลังกายเบา ๆ ประมาณ 30 นาทีต่อวัน ร่วมกับการซื้อที่ฝนเล็บมาให้น้องแมวฝนเพื่อผ่อนคลาย ได้ยืดเส้นยืดสาย และอาจจะใช้วิธีใช้ของเล่นแมวล่อให้น้องแมววิ่งไล่หรือตะครุบให้น้องแมวได้เคลื่อนไหวร่างกาย ได้วิ่ง ก็ถือเป็นอีกวิธีออกกำลังกายที่ดี   
 
5. ลูกแมวรัสเซียนบลู ราคาเท่าไร
แมวรัสเซียนบลูสายพันธุ์ประกวด หรือลูกของแม่พันธุ์ที่มีการจดทะเบียนรองรับ มีราคาตั้งแต่ 90,000 บาท ถึง 100,000 บาท
 
 
 
บทความโดย : Dogilike.com
 

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·