โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

เกสรผึ้ง Super Food ของน้องหมา กินแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง

เม็ดจิ๋วแต่แจ๋ว เกสรผึ้ง Superfood ของน้องหมา กินง่าย ให้ประโยชน์เยอะ!

4 ตุลาคม 2566 · · อ่าน (1,422)
0

SHARES


0 shares

รายการออนไลน์, รูปแบบใหม่, ออนไลน์, dog close up zoom zoom, สัตวแพทย์, ผู้เชี่ยวชาญ, Live Chat, สอบถาม, ปัญหา, มะเหมี่ยว, โรคอ้วน, ออกกำลังกาย, ลดน้ำหนัก, อาหาร, โรค, ยา
 

🐝✨ เม็ดจิ๋วแต่แจ๋ว เกสรผึ้ง Superfood ของน้องหมา กินง่าย ให้ประโยชน์เยอะ!
 
เมื่อพูดถึง "เกสรผึ้ง" หลายคนอาจจะสับสนว่าเกสรผึ้งจะเหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากผึ้ง เช่น น้ำผึ้ง รังผึ้ง หรือนมผึ้ง แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะคะ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่มีละอองเกสรเป็นส่วนผสมเลยค่ะ
 
💛 "เกสรผึ้ง (Bee Pollen)" คือ เป็นละอองเรณูจากเกสรตัวผู้ของดอกไม้ที่ผึ้งงานนำมารวมกันไว้ในรังผึ้ง ซึ่งจะติดมากับขาหลังของผึ้งงานขณะเก็บน้ำหวานจากดอกไม้ แต่ด้วยมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากมายจึงสามารถใช้เป็นยาได้ นั่นทำให้เกสรผึ้งเป็นที่นิยมในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะในคนเท่านั้น แต่ในสัตว์เลี้ยงเกสรผึ้งถือว่าเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านเลยทีเดียว


Dogilike.com :: เกสรผึ้ง Super Food ของน้องหมา กินแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง


💛 มีงานวิจัยมากมายศึกษาพบว่า เกสรผึ้งอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกรดอะมิโน วิตามิน ไขมัน และสารออกฤทธิ์กว่า 250 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 
✅ ในน้องหมาเองการให้กินเกสรผึ้งเสริมไปกับอาหารมื้อหลักก็มีส่วนช่วยทั้งเสริมสร้างสุขภาพ รวมไปถึงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและที่สำคัญช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย
 
🐝 นอกเหนือจากนี้ เกสรผึ้งจะมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ต้องให้กินในปริมาณแค่ไหนถึงจะมีประโยชน์ และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง แอดมินรวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ ...
 
1. ช่วยปกป้องตับ – ปกป้องและส่งเสริมสุขภาพตับให้แข็งแรง และช่วยล้างพิษในตับ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับน้องหมาที่ต้องการดีท็อกซ์
2. ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ
3. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ
4. ป้องกันภูมิแพ้ – เกสรผึ้งมีเควอซิติน ซึ่งเป็นสารต่อต้านฮีสตามีน (สารเคมีที่สำคัญที่หลั่งออกมาจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการต่างๆ ของโรคภูมิแพ้) ตามธรรมชาติ เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการภูมิแพ้และอาการแพ้ได้
** ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีหน้าที่จดจำสิ่งแปลกปลอม ที่จะเข้าสู่ร่างกายเราและสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนเรียกว่า ไอ-จี-อี (IgE) และเมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ (Allergen) เข้าไปอีก สารก่อภูมิแพ้จะเข้าจับ ไอ-จี-อี (IgE) ซึ่งอยู่บนเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวนั้นแตกออก และปล่อยสารชนิดหนึ่งเรียกว่า ฮีสตามีน (Histamine) ออกมา ส่งผลต่อเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำให้เกิดการอักเสบได้ เช่น ผิวหนัง ปอด จมูก ลำไส้ จะแสดงอาการ เช่น ลมพิษที่ผิวหนัง คัดจมูก แน่นหน้าอก เนื่องจากหอบหืด บางรายอาจจะรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้ (Anaphylaxis shock) **
5. มีสารต่อต้านจุลินทรีย์ เชื้อรา และไวรัส
6. ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดไปยังระบบประสาทช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล
7. มีกรดทรานส์ซินนามิกซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติ ปลอดภัยต่อร่างกายสุนัข
8. มีความเป็นด่าง เกสรผึ้งช่วยปรับสมดุล pH โดยรวมในร่างกาย ส่งเสริมระบบทางเดินปัสสาวะให้แข็งแรง
9. เกสรผึ้งประกอบด้วยรูตินจากพืชซึ่งช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอย
10 หากเทียบกันกรัมต่อกรัม เกสรผึ้งจะประกอบด้วยกรดอะมิโนมากกว่าเนื้อวัว ปลา หรือไข่
11. เกสรผึ้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผิวหนังซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยเร่งการสมานแผลได้
12. มีคุณสมบัติในการย่อยอาหารและต้านเชื้อโรคในทางเดินอาหาร
 
🍯 ปริมาณที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของเกสรผึ้ง ซึ่งชนิดและคุณภาพของเกสรผึ้งจะแตกต่างกันไปตามแหล่งที่มาของพืชที่ผึ้งไปเอาเกสรมาและสภาพอากาศที่ผึ้งอาศัยอยู่
 
🐝 เกสรผึ้งที่มีสารอาหารมากคุณภาพดี ปริมาณการให้น้องหมาต่อวันจะอยู่ที่ 1 ช้อนชา ต่อน้องหมาน้ำหนัก 22 กิโลกรัม ถ้าเป็นน้องหมาพันธุ์เล็กปริมาณการให้จะอยู่ที่ 1/2 ช้อนชา หรือให้ตามคำแนะนำในฉลากผลิตภัณฑ์ค่ะ
 
⚠ ข้อควรระวังในการให้น้องหมากินเกสรผึ้ง ...

 

ในน้องหมาบางตัวอาจเกิดอาการแพ้ได้ โดยเมื่อให้กินแล้วเจ้าของต้องสังเกตอาการค่ะ หากน้องหมาแพ้จะแสดงอาการ เช่น คัน บวม หรือหายใจลำบาก ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับน้องหมาที่ไม่เคยกินเกสรผึ้งมาก่อน ดังนั้นหากเพิ่งเริ่มกิน แอดมินแนะนำให้เริ่มกินในปริมาณเล็กน้อยก่อน เพื่อสังเ.กตว่ามีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าหากไม่แพ้ค่อยเพิ่มปริมาณตามคำแนะนำค่ะ

บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/


  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : Dog Close-Up ·