ถ้าพูดถึงน้องหมาพิทบูลสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงก็คือ ความดุ ความบ้าพลัง และควบคุมยาก ... เพราะที่ผ่านมาชื่อเสียงของน้องหมาพิทบูลมักถูกนำเสนอผ่านสื่อในเรื่องของความดุร้าย เป็นน้องหมาสายบู๊ สายลุย บวกกับมีข่าวพิทบูลทำร้ายผู้คนออกมาเป็นระยะ ทำให้ภาพลักษณ์ของพวกเขากลายเป็นน้องหมาที่น่ากลัวและไม่เป็นมิตร
... แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้น้องหมาพิทบูลจะเป็นน้องหมาสายบู๊ แต่จริง ๆ แล้วถ้าลองได้ศึกษานิสัยใจคอของพวกเขาก็จะได้รู้ว่า พิทบูลเองก็มีมุมที่น่ารักและเป็นมิตรอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแต่ผู้ที่เลี้ยงเขาต้องเข้าใจและรู้จักวิธีดูแลพวกเขาอย่างเหมาะสมก็แค่นั้นเองค่ะ

ใครที่เคยเข้าไปตามกรุ๊ปน้องหมาต่าง ๆ อาจจะเคยเห็นภาพของน้องหมาพิทบูลหน้าเข้มที่ชอบเล่นเทินของเอาไว้บนหัว และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับน้องหมาตัวนี้กันค่ะ "น้องโจโฉ" และ "พี่ชนินทร์ หลงสมบูรณ์" เจ้าของแฟนเพจ "โจโฉ พิทบูลสายบันเทิง"
มะเหมี่ยว : แนะนำตัวน้องโจโฉ พิทบูลสายบันเทิงหน่อยค่ะ
พี่ชนินนทร์ : โจโฉ เป็นหมาพิทบูล rednose ตอนนี้อายุ 8 ขวบแล้ว ใกล้จะเป็นน้องหมาแก่แล้วครับ(555) ผมได้โจโฉมาจากน้องที่รู้จักกันในกลุ่มพิทบูลล้านนาเชียงใหม่

"เมื่อก่อนนี้ผมเคยเพาะพันธุ์ร็อตไวเลอร์แต่หลังจากช่วงที่มีข่าวว่าร็อตไวเลอร์กัดคน กัดเจ้าของ กระแสการเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ก็ตกลงเรื่อย ๆ ผมเองก็เลี้ยงจนพ่อแม่พันธุ์หมดอายุขัย แล้วก็เว้นช่วงไปประมาณสองปีกว่า ๆ ไปศึกษานิสัยใจคอของน้องหมาสายพันธุ์พิทบูล เพราะว่าผมชอบเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ใหญ่ที่ดุหน่อย ที่เลือกเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์พวกนี้ก็เพราะว่าแถวบ้านผมเนี่ย ขโมยเยอะมากเผลอเป็นไม่ได้เลย ถังแก็สก็ยังขโมย เราก็เลยเลือกเลี้ยงหมาพันธุ์ที่ดูน่าเกรงขามหน่อย พอคนเห็นบ้านเราเลี้ยงพันธุ์นี้เขาก็จะไม่กล้ามาวุ่นวาย"
มะเหมี่ยว : ส่วนใหญ่เราจะเห็นพิทบูลมีความสามารถพิเศษในเรื่องการเล่นกีฬาที่ใช้กำลัง แล้วโจโฉล่ะคะ มีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง
พี่ชนินทร์ : ต้องบอกก่อนนะครับว่า โจโฉเขาไม่ได้ฝึกมาทางสายเอ็กซ์ตรีม ไม่ได้ฝึกลากน้ำหนัก หรือสปริงโพล แต่ว่าจะเน้นฝึกสมาธิกับทำตามคำสั่ง อย่างการฝึกสมาธิผมดูคลิปจากต่างประเทศ เขาจะชอบเอาของไปเทินไว้บนหัวน้องหมา ก็เลยลองฝึกโจโฉดูบ้าง

"ผมเริ่มจากใช้กระดาษทิชชูก่อน ฝึกให้เขารู้จักการนำสิ่งของมาวางบนหัว จากนั้นกระเถิบมาเป็นพวกขนมต่าง ๆ ช่วงแรก ๆ นี่ฝึกกันจนเบื่อเลย บางทีมีมองค้อนแล้วถอนหายใจใส่ ประมาณว่า เอาเล้ย!!! จะทำอะไรก็ตามใจเลย ผมฝึกจนเขาชิน จนเริ่มนิ่ง ผมก็เริ่มขยับมาเป็นของชิ้นใหญ่ขึ้น เวลาฝึกเทินของจะใช้คำสั่งว่า นิ่ง ๆ ถ้าโจโฉทำได้แล้วก็จะได้รางวัลเป็นการเล่นของเล่น คือเราสอนให้เขารู้ข้อตกลงว่าต้องทำให้ได้ก่อนนะ ถึงจะได้เล่น ซึ่งเขาก็ทำได้"
ส่วนในเรื่องของการฝึกรับคำสั่ง โจโฉเป็นหมาที่ตอบสนองกับคำสั่งได้ดีมาก เขาจะรู้จักสิ่งของที่อยู่รอบตัวเขา เช่น สั่งให้ไปเอาเสื้อมา เขาก็จะไปคาบมา หรือบางครั้งแม่จะถามว่าโจโฉกินกล้วยไหม ถ้ากินไปคาบมา เขาก็จะไปคาบมาให้แม่ปอกให้กิน การฝึกพวกนี้ก็จะทำให้เราสามารถควบคุมเขาได้ง่ายขึ้น ... ฝึกแบบใช้พลังก็มีบ้าง อย่างเช่นฝึกกัด ผมก็จะใส่ปลอกแขนแล้วให้โจโฉกัด สั่งกัดคือกัด สั่งปล่อยคือปล่อย เป็นการฝึกที่ให้เขาได้ปลอดปล่อยพลังงาน บางครั้งเขาก็จะคาบปลอกแขนมาชวนเราฝึกเองเลย หรือบางทีอยากเล่นตะกร้อมาก ๆ เราก็จะให้เขาฝึกสมาธิ ฝึกรับคำสั่งก่อน แล้วค่อยให้เล่น
มะเหมี่ยว : กิจกรรมที่โจโฉต้องทำในแต่ละวันมีอะไรบ้างคะ
พี่ชนินทร์ : จริง ๆ ก็จะคล้าย ๆ น้องหมาตัวอื่น ๆ นั่นล่ะครับ คือเช้าตื่นมาก็จะปล่อยเขาไปทำกิจวัตรประจำวัน สาย ๆ หน่อยก็กินข้าว เย็นกินข้าวเสร็จก็จะปล่อยเดินอีกรอบแล้วก็จะล้างขาแล้วก็พาขึ้นบ้านนอน แต่ในเรื่องการออกกำลังกายและการฝึกผมจะแบ่งออกเป็นการฝึกแบบใช้กำลัง ฝึกสมาธิรับคำสั่ง แล้วก็มีวันผ่อนคลาย

"เวลาออกกำลังกายและฝึกโจโฉจะเป็นเวลาช่วงเย็น ในหนึ่งอาทิตย์จะมี 3 วันที่ผมจะพาโฉโจออกไปเดินออกกำลังกาย ไปกลับก็ร่วม 3 กิโล อีก 2 วัน จะฝึกกัดเป้าวันละ 3 ยก ยกละ 10 นาที อีกหนึ่งวันฝึกสมาธิ เล่นตะกร้อ ฝึกทำตามคำสั่ง และอีกหนึ่งวันจะเป็นวันผ่อนคลาย ผมก็จะพาเขานั่งรถพ่วงเล่นเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นวันเที่ยวนั่นแหละ"
เวลาพาเขาออกไปข้างนอกโจโฉเขาจะค่อนข้างนิ่งนะ ไม่เห่า ไม่กระโจน นอกจากว่าไปเจอคนที่ทำท่ายึก ๆ ยัก ๆ หรือว่าเข้ามาลูบหัว ส่งเสียงกระตุ้น เขาก็จะเริ่มเห่าแล้ว แต่ถ้าเจอคนที่เดินไปเดินมาปกติ รถขับผ่านอะไรแบบนี้เขาก็จะไม่มีปฏิกิริยาอะไร จะเฉย ๆ

อีกสถานการณ์หนึ่งที่โจโฉจะเห่าหนักมากก็คือเวลาปล่อยออกไปทำธุระส่วนตัวแล้วเขาเจอสัตว์มีพิษ เขาจะเห่าบอกเจ้าของแต่จะไม่พุ่งเข้าไปใส่สัตว์พวกนั้น ด้วยความที่บ้านเราเป็นไร่เป็นสวนก็จะมีสัตว์มีพิษบ้าง ดังนั้นทุกครั้งที่ปล่อยไปอึไปฉี่ก็ต้องคอยเฝ้ากันตลอด
มะเหมี่ยว : คนทั่วไปมักจะคิดว่าพิทบูลเป็นน้องหมาดุ ควบคุมยาก ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงในบ้านที่มีเด็ก คนแก่ หรือเลี้ยงร่วมกับสัตว์อื่น ๆ .. คิดยังไงกับความคิดแบบนี้คะ
พี่ชนินทร์ : ผมว่ามันอยู่ที่ว่าคุณรู้จักหมาสายพันธุ์นี้ดีแค่ไหน คุณต้องรู้ว่าลักษณะนิสัยเขาเป็นยังไง คุณมีวิธีจัดการกับเขายังไง อะไรที่ทำได้ทำไม่ได้ ต้องอธิบายให้ทุกคนในครอบครัวรู้

"อย่างบ้านที่มีเด็กก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังว่าหมาเป็นสมาชิกในครอบครัวนะ ให้เขาคลุกคลีกันบ่อย ๆ และต้องฝึกหมาให้เรียนรู้การใช้ชีวิตของเจ้าของด้วย ผมว่าเขาสามารถอยู่ได้กับทั้งเด็กและทั้งคนแก่นะ แต่เจ้าของต้องเข้าใจ ต้องฝึก และต้องเลี้ยงเขาอย่างใกล้ชิดเท่านั้นเอง"
มะเหมี่ยว : เห็นโจโฉอยู่กับคุณแม่บ่อย ๆ เลี้ยงน้องหมาพลังงานเยอะให้อยู่กับผู้สูงอายุ ต้องระวังอะไรบ้างคะ
พี่ชนินทร์ : กับแม่ ผมจะคุยกับแม่ก่อนเลยว่าหมาที่เราจะเลี้ยงมีนิสัยยังไง ให้แม่เข้าใจว่าเขาเป็นหมาดุนะ จะทำอะไรต้องดูภาวะอารมณ์เขาก่อน อันไหนเขาหวงอย่าแย่ง ทุกสิ่งทุกอย่างถ้าเข้าใจก็จะเลี้ยงเขาได้ถูกทาง
"ทุกอย่างมันอยู่ที่การปลูกฝังตั้งแต่ยังเด็กครับ อย่างโจโฉจะเกรงใจแม่มาก ตั้งแต่เลี้ยงมาก็ไม่มีประวัติเรื่องก้าวร้าวเลย เพราะว่าทุกคนในครอบครัวเราจะรู้อารมณ์ของโจโฉกันเป็นอย่างดี เรารู้ว่าเราต้องเข้าหาเขายังไง รู้อารมณ์กันดี"
มะเหมี่ยว : โจโฉดูเป็นน้องหมาสุขภาพจิตดีมาก มีเคล็ดลับในการดูแลยังไงคะ
พี่ชนินทร์ : เรื่องสุขภาพจิตน้องหมาจริง ๆ มันอยู่ที่เจ้าของว่าเลี้ยงเขามาแบบไหน อย่างบ้านเราเลี้ยงโฉโจแบบไม่เครียด เลี้ยงด้วยความเข้าใจ

"บ้านเราจะใช้วิธีพูดดี ๆ กับโจโฉตลอด แต่ถ้าดื้อก็มีการแจกขนมเปี๊ยะกันบ้างเหมือนกัน เราเป็นคนเลี้ยงเราต้องเข้าใจอารมณ์ พละกำลังของเขา เราเลี้ยงเขาแบบไม่เครียด มีพื้นที่ให้เขาเป็นอิสระ ได้ออกกำลังกาย ได้เล่น เลี้ยงแบบสมดุลระหว่างอยู่ใสคอกกับอยู่อิสระข้างนอก เวลาจะเล่นกับเขาเราก็จะดูภาวะอารมณ์ก่อนว่าเขาพร้อมไหม อยากเล่นรึเปล่า สิ่งพวกนี้เจ้าของต้องใส่ใจครับถึงจะเลี้ยงให้น้องหมามีความสุขได้"
มะเหมี่ยว : สำหรับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยงน้องหมาพิทบูล ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ
พี่ชนินทร์ : สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องศึกษานิสัยของหมาสายพันธุ์นี้ให้ดี เพราะเป็นหมาพลังงานเยอะ คุณต้องคิดว่าคุณมีเวลาพาเขาไปออกกำลังกายไหม สถานที่ที่อยู่อาศัยเอื้ออำนวยรึเปล่า นอกเหนือจากนั้นยังต้องทำความเข้าใจกับสมาชิกในครอบครัวคนอื่นด้วย

"สิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับการศึกษาสายพันธุ์ คือการทำความเข้าใจกับคนในครอบครัว ต้องถามทุกคนว่าพร้อมที่จะเลี้ยงพิทบูลไหม ยอมรับให้นิสัยและพฤติกรรมต่าง ๆ ของเขาได้ไหม เข้าใจไหม ทุกคนต้องมีความเห็นตรงกันเท่านั้น หรือถ้าบางคนมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงก็ต้องดูด้วยว่าถ้าเราเลี้ยงแล้วจะรบกวนหรือทำให้เขาเดือดร้อนรึเปล่า และเมื่อตัดสินใจจะเลี้ยงแล้วแนะนำว่าควรจะไปดูที่คอกเอง เพราะว่าถ้าเราตัดสินใจเลือกซื้อจากออนไลน์ เราจะไม่เห็นลักษณะทางกายภาพของน้องหมาเลยว่าสมบูรณ์แค่ไหน มีตำหนิตรงไหน พิการรึเปล่า น้องหมาบางตัวลักษณะภายนอกปกติ แต่มีปัญหาเรื่องการมองเห็น การได้ยิน สิ่งเหล่านี้คนที่จะเลี้ยงต้องเทสตั้งแต่ก่อนรับน้องหมามาเลี้ยง ตอนผมรับโจโฉมาเลี้ยงผมก็เช็กหมดตั้งแต่ลักษณะภายนอกไปถึงความสมบูรณ์ของประสาทสัมผัสต่าง ๆ "
การศึกษาสายพันธุ์น้องหมาให้ดีจนเข้าใจและยอมรับในสายพันธุ์น้องหมาได้จะช่วยป้องกันปัญหาการทิ้งน้องหมาได้ เพราะว่าก่อนตัดสินใจเลี้ยงเราได้ศึกษามาเป็นอย่างดีแล้วว่าเราสามารถที่จะเลี้ยงและดูแลเขาได้เต็มที่
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากติดตามความสามารถพิเศษและความน่ารักของน้องโจโฉสามารถเข้าไปติดตามกันได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ : โจโฉ พิทบูลสายบันเทิง เลยค่ะ
SHARES