โดย: พริกขี้หนู
รวมเทคนิคการป้อนยาน้องหมาพันธุ์ใหญ่ ง่ายสุดๆ
การป้อนยาน้องหมาพันธุ์ใหญ่มักต้องกำลังบังคับและอาจเจ็บตัว ดังนั้นจึงต้องรู้วิธี!
13 มิถุนายน 2556 · · อ่าน (78,361)น้องหมาบางตัวปกติแล้วน้องนิ่ง ไม่สุงสิงใคร แต่เมื่อจับปากเตรียมให้ยาเมื่อไหร่กระโดดหนีวิ่งรอบบ้านทันที เจ้าของต้องวิ่งจับกันให้วุ่นวาย แล้วคิดดูสิคะว่าถ้าน้องหมาพันธุ์ใหญ่พวกเขาอาจจะวิ่งลากเจ้าของตัวปลิวไปด้วย ดีไม่ดีเจ้าของจะพลอยเจ็บตัวไปด้วย ... วันนี้พริกก็เลยจะมาแนะนำวิธีป้อนยาน้องหมาอย่างถูกวิธี ใช้ได้ทั้งกับน้องหมาเรียบร้อยกินยาง่าย ไปจนถึงน้องหมาสุดเฮี้ยวดื้อสุดๆ มาดูกันค่ะว่ามีวิธีอะไรกันบ้าง เพื่อที่ให้เพื่อนๆ จะได้ลองนำเอาไปใช้กับน้องหมาที่บ้านกันค่ะ ^___^
เริ่มต้นด้วย Tip เล็กๆ เพื่อสำหรับป้อนยาน้องหมาพันธุ์ใหญ่
- ไม่ควรเดินเข้าไปหาน้องหมาเรียกให้กินยา หรือถือยาให้น้องหมาเห็น เพราะเขาจะรู้ทัน เตรียมเดินหนีค่ะ ดังนั้นเริ่มแรกเราควรจะเบี่ยงเบนความสนใจของน้องหมาด้วยเรียกให้ไปเล่น นั่งใกล้ๆ พาเดินเดินรอบๆ บ้านหรือพาไปออกกำลังกาย ให้น้องหมาตายใจ และรู้สึกสงบ สบายๆ ไม่กดดันค่ะ เมื่อน้องหมานั่ง หรือนอนสงบๆ ก็ค่อยๆ จัดการ!
- การมีขนมล่อ ทั้งก่อนและหลัง คล้ายๆ กับการฝึก ซึ่งจะทำให้น้องหมายอมให้ป้อนยาง่ายขึ้นค่ะ
- ถ้าน้องหมาค่อนข้างดื้อมากๆ ชอบดิ้น ควรจะมีผู้ช่วยอีกสักคน จับช่วงสะโพกกดไว้ให้นั่งหรือนอนกับพื้นค่ะ หรืออาจจะต้องใช้วิธีใส่สายจูงล่ามไว้ก่อน แต่ก่อนจะล่ามควรน้องหมาเดินเล่น ผ่อนคลายพวกเขาก่อนค่ะ เดี๋ยวจะยิ่งเฮี้ยวไปกันใหญ่ ^^
- ในกรณีใช้อาหารเป็นตัวล่อ โดยการใส่ยาเม็ดลงไปในอาหาร อาหารที่เลือกให้น้องหมาต้องเป็นอาหารที่ปลอดภัย ไม่เป็นพิษต่อร่างกายน้องหมา นอกจากนี้ควรสอบถามสัตวแพทย์ว่ามีตัวยาที่จะให้น้องหมากินนั้นถ้าหากกินพร้อมอาหารจะมีผลต่อการทำปฏิกริยาของตัวยาหรือไม่ เป็นต้นค่ะ (อ่านเพิ่มเติมอาหารที่เป็นอันตรายต่อน้องหมาได้ที่บทความ อันตราย !! ภัยร้ายที่มากับอาหารของสุนัข )
- อาหารที่ใช้เป็นตัวล่อไว้ใส่ยาเม็ดนอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมาแล้ว ควรมีรสชาติดี กลิ่นแรง มีลักษณะเหนียว แฉะ ยาเม็ดสามารถเกาะตัวได้ดี เช่น อาหารเปียกปั้นเป็นลูกๆ ลูกชิ้น ทองหยอด เป็นต้นค่ะ
การป้อนยาให้แก่น้องหมาพันธุ์ใหญ่
น้องหมาแต่ละตัวมีปฏิกริยาที่แตกต่างกันเวลาให้ยา บางตัวยอมให้อ้าปากง่ายๆ ใส่ยาไปก็กลืน แต่บางตัวอาจดื้อสะบัดไม่ยอมให้จับ นอกจากนี้ รูปแบบของยาก็มีทั้งยาน้ำ และยาเม็ด ผู้เลี้ยงแต่ละคนต่างก็มีวิธีที่จะให้น้องหมายอมกินยา แล้วพริกก็มีวิธีป้อนยาน้องหมา พร้อมกับกลเม็ดเล็กๆ ที่จะทำให้การป้อนยาน้องหาง่ายขึ้นมาฝากกันด้วยค่ะ
การป้อนยาน้ำ
1. ให้ดูดยาน้ำใส่ลิงค์ฉีดยา จับหน้าน้องหมาให้แหงนหน้าเพื่อให้ง่ายต่อการกลืนค่ะ
2. ใส่สลิงค์ฉีดยาเข้าไปในกระพุ้งแก้มน้องหมา ระหว่างฟันกรามกับแก้ม แล้วจึงฉีดเข้าไปอย่างรวดเร็วค่ะ โดยที่มือยังคงจับปากน้องหมาอยู่ ปิดปากเขาไว้ให้แน่น ใช้อีกมือลูบคอไล่ลงจะช่วยกระตุ้นให้น้องหมากลืนยาลงไปค่ะ
3. ในกรณีที่ฉีดเข้ากระพุ้งแก้มแล้วน้องหมาไม่กลืน ให้ทำวิธีเดิมคือปิดปากน้องหมาไว้นะคะ แต่ให้ใส่สลิงค์ฉีดยาให้ลึกขึ้นบริเวณโคนลิ้นแทนค่ะ
4. ให้รางวัลเป็นคำชม และขนมสุดพิเศษแก่น้องหมานะคะ
ข้อควรระวัง : ไม่แนะนำให้จับปากน้องหมาอ้า แล้วฉีดลงไปในคอ หรือโคนลิ้นเร็วๆ เพราะน้องหมาอาจจะสะบัดได้ ทำให้สำลัก และเข้าหลอดลมได้ค่ะ
การป้อนยาเม็ด : แบบให้ทั้งเม็ด
1. ลูบหัวน้องหมาให้ตายใจ ก่อนจะค่อยๆ อ้าปากน้องหมา โดยให้มือดันด้านในปากน้องหมาขึ้นค่ะ
2. ใส่ยาเม็ดไว้ที่โคนลิ้น ให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นปิดปากน้องหมาให้แน่นมือปิดรูจมูกเอาไว้เขาก็จะอ้าปาก จับปากหงายขึ้น
3. แหงนใบหน้าน้องหมาขึ้น เพื่อให้น้องหมากลืนยา ลูบคอไล่ลงเพื่อช่วยกระตุ้นให้น้องหมากลืนยาอีกแรง ถ้าน้องหมาแลบลิ้นออกมาเลียจมูกแสดงว่ากลืนแล้วยาลงไปแล้วจึงปล่อยเขาได้ค่ะ
4. แต่ถ้าน้องหมายังนิ่ง ไม่มีอาการว่าจะลืนยาลงคอ ให้เป่าจมูกครั้งสัก 2 ครั้ง ก็จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้น้องหมากลืนยาได้อีกวิธีค่ะ
5. แล้วที่สำคัญ อย่าลืมให้รางวัลน้องหมานะคะ
ข้อเสนอแนะ : ถ้าน้องหมาไม่ยอมกินวิ่งหนีไม่ให้จับ ก็ให้ใส่ไว้ในลูกชิ้นหรืออาหารเปียกแทนค่ะ กลเม็ดนี้ใช้ได้เสมอ ส่วนมากน้องหมาพันธุ์ใหญ่กินไม่เคี้ยว กลืนลงไปเลย ^^
การป้อนยาเม็ด : แบบบดใส่อาหาร
1. น้องหมาบางตัวฉลาดมากๆ ถึงจะใส่ยาเม็ดไว้ในอาหาร ก็ยังสามารถคายออกมาได้ ผู้เลี้ยงบางคนจึงต้องบดให้ละเอียดแล้วผสมกับอาหารแทน
2. ยาที่บดจะทำให้น้องหมารับรู้ถึงรสชาติขมได้ง่าย อาหารที่ผสมจึงต้องเป็นอาหาร หรือขนมที่มีกลิ่นแรง ค่อนข้างเปียกแฉะเพื่อให้ยาเกาะกับผิวของอาหารค่ะ วิธีนี้น้องหมาจะเลือกคัดยาทิ้งไม่ได้ ถ้าอยากกินอาหารหรือขนมต้องกินเข้าไปทั้งหมดเลย!!!
3. แน่นอนค่ะว่า ต้องจบด้วยคำชมและรางวัลสุดโปรด เช่นเดียวกับการฝึกอื่นๆ ค่ะ
การป้อนยาเม็ด : แบบบดผสมน้ำ
1. อีกวิธีหนึ่งที่เพื่อนสามารถนำไปใช้ได้คือ ผสมยากับน้ำค่ะ แต่น้ำที่ใส่ผสมควรเป็นน้ำที่มีรสชาติหวานเพื่อกลบรสชาติขม เหมือนกับยาน้ำที่ให้เด็กๆ กินนั่นเองค่ะ
2. ให้ยาผสมน้ำด้วยสลิงค์ฉีดยาเช่นเดียวกับ วิธีการป้อนน้องหมาด้วยยาน้ำค่ะ ^^ แล้วก็จบด้วยการให้รางวัลเช่นเดิม ^__^
ข้อควรระวัง : ไม่ควรผสมยากับนมนะคะ เพราะนอกจากนมจะเป็นอันตรายต่อน้องหมาบางตัวแล้ว ยาบางกลุ่มก็ห้ามกินพร้อมกับนม และอาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยาได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ จึงควรสอบถามสัตวแพทย์ถึงผลข้างเคียงของตัวเองให้แน่ชัดก่อนผสมยากับอาหารให้น้องหมากินนะคะ
การป้อนยาน้องหมาพันธุ์ใหญ่สามารถนำไปใช้ได้กับน้องหมาทุกขนาด ไม่ว่าน้องหมาพันธุ์เล็กถึงพันธุ์กลาง ซึ่งสิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือการให้รางวัลน้องหมาหลังป้อนยานะคะ เพื่อให้การป้อนยาน้องหมาครั้งต่อๆ ไป ง่ายขึ้น ใช้กำลังน้อย และไม่แน่นะคะ น้องหมาอาจติดใจ เฝ้ารอเวลาช่วงการป้อนยาก็เป็นได้ค่ะ ... เพราะสำหรับน้องหมาแล้ว ... กินยาหมายความว่าจะได้ของรางวัล ^0^
บทความโดย : Dogilike.com
ข้อมูลอ้างอิง :
http://www.wikihow.com/Get-Your-Dog-to-Swallow-a-Pill
http://voices.yahoo.com/dogs-medication-tips-directions-to-7506074.html?cat=53
http://pets.webmd.com/dogs/guide/how-to-give-medications-to-dogs
http://video.about.com/vetmedicine/How-to-Give-a-Dog-a-Pill.htm http://www.howcast.com/videos/161-How-to-Give-Your-Dog-a-Pill
ภาพประกอบ :
www.shannonspetsitting.ne
http://video.about.com/vetmedicine/How-to-Give-a-Dog-a-Pill.htm http://www.howcast.com/videos/161-How-to-Give-Your-Dog-a-Pill
www.wikihow.com
SHARES