0

SHARES

คอลลี่ (Collie)

ใจดี แข็งแรง คล่องแคล่ง และรักเด็ก

·

คุณสมบัติของสุนัข


 • ขนาดตัว

  ใหญ่
 • ดูแลรักษา
  ความสะอาด

  1 ครั้ง/2 สัปดาห์

 • ความยาวขน

  ยาว

 • ออกกำลังกาย

  2-3 ครั้ง/สัปดาห์
 • พละกำลัง/
  ความแข็งแรง

  ปานกลาง
 • เป็นมิตร
  กับเด็ก

  มาก
 • ทนต่อ
  อากาศร้อน

  ปานกลาง
 • ทนต่อ
  อากาศหนาว

  ปานกลาง
 • พื้นที่
  ในการเลี้ยง

  มาก

คอลลี่ (Collie)

ใจดี แข็งแรง คล่องแคล่ง และรักเด็ก

0

SHARES


0 shares


{pic-alt} ลักษณะทั่วไป


     คอลลี่เป็นสุนัขที่ร่าเริง แข็งแรง กระตือรืนร้นต่อสิ่งรอบข้าง เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วและยืดหยุ่นดี ไม่งุ่มง่าม ยืนตัวตรงและมั่นคง อกลึกและกว้างแสดงความแข็งแรง ไหล่ลาดเอียงและข้อเท้าที่โค้งพอดีแสดงความเร็วในการวิ่ง ใบหน้าของคอลลี่นั้นแสดงความฉลาดเฉลียว ลำตัวส่วนหน้าและส่วนหลังสมดุลกัน อวัยวะทุกส่วนได้สัดส่วนและประสานกันเป็นรูปร่างที่สวยงามลงตัว
 

{pic-alt} ความเป็นมา


     สุนัขคอลลี มีต้นกำเนิดจากบริเวณรอยต่อระหว่างตอนเหนือของประเทศอังกฤษ กับประเทศสกอตแลนด์โดยเกิดจากเมื่อเวลาที่ชาวโรมันเข้ามารุกรานประเทศอังกฤษ{pic-alt}


 


{pic-alt} ลักษณะนิสัย

     สุนัขคอลลี่เป็นสุนัจที่ชาญฉลาดมาก และชอบที่จะสุงสิงกับคน เพราะฉะนั้นการฝึกสุนัขพันธุ์คอลลี่นี้ จึง ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ไม่ควรอย่างยิ่ง ที่จะทิ้งให้อยู่หลังบ้านตามลำพังเพราะเขาจะรู้สึกขาดความรัก และรู้สึกถูกทอดทิ้งซึ่งจะทำให้เขาซึมเศร้าไป สุนัขพันธุ์นี้รักความสะอาดและเหมาะจะเป็นเพื่อนที่ดีกับเด็กๆ สุนัขคอลลี่ชอบอยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่นๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นเพศตรงข้าม และถ้าหากผู้เลี้ยงมีสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ๆ ต้องเข้าใจว่าสัญชาตญาณของสุนัขเฝ้าแกะ สัตว์ตัวเล็กๆ ที่เหมือนจะชอบวิ่งหนีก็จะถูกต้อนไปยังที่ใดที่หนึ่งซึ่งเขาได้เล็งไว้
 

{pic-alt} การดูแล

     สุนัขคอลลี่มีขนยาวสวย และต้องได้รับการแปรงขนทุกอาทิตย์เพื่อให้ขนสวยงามอยู่ตลอด ถึงแม้ว่าสุนัขคอลลี่จะไม่แสดงอาการกระตือรือร้นขอให้ผู้เลี้ยงพาออกไปเดินเล่น แต่ถ้าได้ไปสุนัขจะเพลิดเพลิน และอารมณ์ดี สุนัขพันธุ์นี้มีความฉลาดและยังตั้งใจทำงานอย่างสุดความสามารถ มีพรสวรรค์ในการตามรอยและต้อนฝูงสัตว์ เพราะฉะนั้นสุนัขอาจจะอดใจไม่อยู่ เผลอไล่ต้อนสิ่งที่มาเคลื่อนไหวอยู่ใกล้ๆ ตัว ผู้เลี้ยงจะต้องพยายามสอนให้สุนัขเข้าใจ ว่าไม่ควรทำพฤติกรรมแบบนั้น  
 


{pic-alt}  

 


{pic-alt} ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม

     สุนัขพันธุ์คอลลี่นี้เหมาะกับเกือบทุกครอบครัวและสามารถเลี้ยงได้ทุกสถานการณ์เพราะสุนัขพันธุ์นี้มีความอ่อนโยนและปรับตัวได้ง่าย      
 

{pic-alt} ข้อควรจำ
 

      โรคประจำสายพันธุ์ของคอลลี่ที่ควรระวังก็คือ อาการแพ้ยา ซึ่งพวกเขามักจะอ่อนไหวง่ายต่อยากว่า 100 ชนิด ซึ่งรวมไปถึง แอนตี้ไบโอติก และ สเตรอยด์ นอกจากนี้ยังมีโรคที่เกิดจากความผิดปกติของยีนส์ ทำให้มีขนสีเทา  (canine cyclic neutropenia gray collie syndrome) ลูกคอลลี่ที่ออกมาจะมีขนสีเทา ร่างกายไม่แข็งแรง มีไข้ ท้องร่วง มีปัญหาดวงตา และผิวหนังติดเชื้อ เป็นต้น โรคนี้สามารถติดต่อกันได้ หากพบว่าลูกคอลลี่ตัวไหนที่ออกมามีการดังกล่าว ควรแยกออกมาจากคอกโดยทันที 

 

{pic-alt}
 


{pic-alt} ความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้

 

{pic-alt} มาตรฐานสายพันธุ์
 

ขนาด
 
ตัวผู้วัดจากพื้นถึงไหล่ควรสูงตั้งแต่ 24 - 26 นิ้ว หนักประมาณ 60 - 75 ปอนด์ ส่วนตัวเมียควรสูง 22 - 24 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 50 - 65 ปอนด์
ศรีษะ

 
หัวต้องไม่ใหญ่จนดูหนาหนัก คอลลี่ที่หัวใหญ่มักไม่ฉลาดเฉลียวและงุ่มง่าม เมื่อมองจากด้านหน้าและด้านข้างควรเห็นหัวเป็นรูปลิ่ม ใบหน้ามีขนสั้นเรียบ เส้นขอบของหัวเรียบไปตามแนวไม่เป็นปุ่มปูดโปนและอวัยวะแต่ละส่วนบนหัวได้สัดส่วนสมดุลกันดี
ฟัน ฟันและขากรรไกรแข็งแรง ลักษณะฟันเป็นแบบขบกรรไกร
ปาก ริมฝีปากดำ กระชับ ไม่ย้อย หรือห้อยตกลงมา
ตา

 
ดวงตาอยู่บนใบหน้าที่เป็นรูปลิ่ม เอียงลาดลงมาด้านข้างเล็กน้อยเพื่อจะได้มองเห็นได้ชัดเจน ตารีเป็นรูปเมล็ดอัลมอนด์ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ไม่ปูดโปน สีตาเข้มและต้องไม่มีขอบสีเหลือง
หู หูได้สัดส่วนพอดีกับหัว ไม่เล็กเกินไป
จมูก รูจมูกกว้างกำลังดี จมูกควรมีสีดำ หรือสีที่เข้ากับสีขน แต่ไม่ควรเป็นสีน้ำตาล หรือสีช็อกโกแลต
คอ

 
คอตั้งมั่นคง ไม่อ่อนปวกเปียก เรียบ มีกล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ มีขนหนา คอยาวพอสมควร คอตั้งตรงแต่โค้งตรงท้ายทอยเล็กน้อย ยืนตรงคอตั้งแสดงความภาคภมิใจ และโชว์ขนรอบคอที่ยาวฟู         
อก อกลึก กว้าง
ลำตัว ลำตัวดูกระทัดรัด เป็นนักกีฬา ยืดหยุ่นดี อกลึก ซี่โครงขยาย มีกล้ามเนื้อแข็งแรง ยืดหยุ่น ส่วนสูงน้อยกว่าความยาวของลำตัว 
เอว -
ขาหน้า

 
ขาหน้าตรง แข็งแรง กระดูกไม่หนาหนักมากเกินไป ถ้าขาทั้งสองข้างอยู่ชิดกันหรือห่างกันเกินไปต้องถูกตัดคะแนน ขาหน้าควรมีเนื้อมากพอสมควร ข้อเท้ายืดหยุ่นได้ดีแต่ไม่ถึงกับอ่อนปวกเปียก
ขาหลัง
 
ขาหลังมีเนื้อน้อยกว่าขาหน้านิดหน่อย โคนขามีกล้ามเนื้อแข็งแรง ดูปราดเปรียว ข้อศอกโค้งงอพอดี ข้อบกพร่องของขาหลังคือสุนัขมีข้อเข่างอหุบเข้าหากัน
หาง

 
หางยาวพอสมควร ถ้าจับหางห้อยลงจะยาวลงมาถึงข้อเท้าหรือต่ำกว่านั้น ปกติหางจะห้อยลงโดยมีปลายงอนเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาวิ่งหรือตื่นเต้นจะยกหางขึ้นแต่ไม่สูงขึ้นมาถึงหลัง
ขน คอลลี่ขนยาวมีขนทิ้งยาวสลวยทั่วทั้งตัว ยกเว้นที่หัวและขา ขนชั้นนอกตรงและหยาบ
สีขน


 
ปกตินิยมกันสี่สี ได้แก่ Sable and White, Tri-color, Blur Merle, และสีขาว ไม่มีสีไหนได้รับความนิยมมากกว่ากัน พวกที่มีสี Sable and White นั้นต้องมีสี sable เป็นพื้น แล้วมีสีขาวแซมบริเวณอก คอ ขา เท้าและปลายหาง บางตัวอาจมีแถบสีขาวพาดอยู่กลางหน้าไล่จากกะโหลก ผ่านระหว่างตามาจรดจมูก พวกที่มีสี Tri-color คือมีสีพื้นเป็นสีดำ แซมสีขาวบริเวณอก คอ ขา เท้าและปลายหาง มีเฉดสีดำบนหัวและขา พวกที่มีสี Blur Merle คือมีสีพื้นเป็นสีน้ำเงิน-เทา และ ดำ แซมสีขาวบริเวณอก คอ ขา เท้าและปลายหาง ปกติมีเฉดสีแทนบนหัวและขาเหมือนพวก Tri-colorพวกที่มีสีขาว คือมีสีพื้นเป็นสีขาว แซมด้วยสี Sable หรือ Tri-color หรือ Blur Merle ก็ได้ภาพประกอบ:
http://foundwalls.com/grass-dog-field-rough-collie
www.completedogsguide.com

 

ส่งต่อให้เพื่อน:
·

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

เลือกคุณสมบัติตามที่ต้องการDogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ