โดย: Candyx

เทอาหารเม็ดให้ แต่แมวไม่กินทำไงดี?

น้องแมวเบื่ออาหารจัดการได้ด้วยวิธีง่าย ๆ

6 มิถุนายน 2565 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (240)
0

SHARES


0 shares
  • น้องแมวเบื่ออาหารจัดการได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก
     
  • น้องแมวบ้านไหนมีนิสัยเบื่ออาหาร กินยาก ต้องคอยใส่ใจดูแลเค้าเป็นพิเศษเพราะการกินอาหารน้อง อาจบอกว่า เค้ากำลังมีปัญหาสุขภาพอยู่ก็ได้Dogilike.com :: เทอาหารเม็ดให้ แต่แมวไม่กินทำไงดี?

 
 ปัญหาน้องแมวไม่อยากกินอาหาร กินอาหารน้อย หรือไม่ยอมกินอาหารจัดการได้ ตามนี้เลยน้า

แบ่งมื้ออาหาร


     เจ้าของบางคนให้อาหารน้องแมวตลอดเวลา ให้ทุกชั่วโมง หรือเทอาหารทิ้งไว้เต็มถ้วยตลอดเวลา ทำให้น้องแมวบางตัวกินอาหารไม่เป็นเวลาและอาจทำให้เกิดโรค เช่น โรคอ้วน ได้ แนะนำให้แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้เค้ารู้จักกินอาหารเป็นเวลา

เปลี่ยนอาหารบ้าง


     เจ้าของบางคนให้น้องแมวกินแต่อาหารรสชาติเดิม ๆ กลิ่นเดิมนานเกินไป ทำให้น้องแมวรู้สึกเบื่อกับกลิ่นและรสของอาหาร แนะนำให้เพิ่มอาหารสด หรืออาหารเปียกผสมบางครั้ง ให้ขนมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและลดอาการเบื่ออาหารของน้องแมว

ไม่เปลี่ยนตำแหน่งที่วางอาหาร


     การเปลี่ยนตำแหน่งวางอาหารบ่อย ๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องแมวไม่กินอาหารเพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบความเป็นส่วนตัว เวลากินอาหารต้องกินในที่ปลอดภัย เงียบ สงบ เท่านั้น ถ้าเปลี่ยนที่วางชามอาหารบ่อย ๆ หรือมีความวุ่นวาย มีสัตว์อื่นเข้าถึงชามอาหร ก็จะทำให้เค้าไม่กินอาหาร แนะนำให้วางตำแหน่งเดิม ที่อยู่ในที่เงียบและสงบน้า

เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี


     เลือกขนาดชามอาหารให้พอดี เหมาะสมกับขนาดตัว เพราะหากชามอาหารเล็ก หรือใหญ่เกินไปจะน้องแมวจะก้มกินอาหารได้ลำบาก กินไม่สะดวก และหนวดแมวโดยกับชาม ทำให้รู้สึกไม่อยากกิน และเลือกที่จะไม่กินอาหารได้

แยกชามอาหารให้แมวทุกตัว


     ถ้าที่บ้านมีแมวหลายตัว แนะนำให้มีชามอาหารประจำตัว และหลีกเลี่ยงการให้อาหารน้องแมวพร้อมกันหลาย ๆ ตัว หรือกินอาหารชามเดียวกันเพราะจะทำให้น้องแมวบางตัวกินไม่ทัน เกิดความเครียด และไม่ยอมกินอาหารได้น้า

 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/