โดย: Candyx

น้ำดอกไม้ (Hydrosol) กลิ่นหอมบำบัดใช้กับแมวได้!

กลิ่นหอม อ่อนโยน ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง ...

30 มิถุนายน 2565 · ชอบ  (1)
  • Candyx
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (244)
0

SHARES


0 shares
  • น้ำมันหอมระเหยส่วนมากเป็นพิษกับสัตว์เลี้ยง จึงต้องพิถีพิถันในการเลือกหาอยากจะใช้ในบ้านที่มีน้องหมา น้องแมว
     
  • น้ำดอกไม้ (Hydrosol) เป็นกลิ่นหอมที่มีความอ่อนโยน เบาบาง ทำให้ใช้กับสัตว์เลี้ยงได้

Dogilike.com :: น้ำดอกไม้ (Hydrosol) กลิ่นหอมบำบัดใช้กับแมวได้!
 

 
กลิ่นหอมแบบไหนปลอดภัยกับน้องแมวบ้างมาดูกัน

Hydrosol คืออะไร?


Hydrosol หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยได้หลายชื่อ เช่น น้ำดอกไม้ น้ำสกัด น้ำกลั่น ฯลฯ นี้ เป็นการนำส่วนต่าง ๆ ของพืช สมุนไพรและดอกไม้สดส่วนต่าง ๆ เช่น กลีบดอกไม้ ส่วนก้าน ใบไม้ ราก เปลือกไม้ หรือแม้แต่ผลไม้ นำไปสกัดด้วยความร้อน เมื่อสกัดแล้วจะได้ส่วนที่เป็นน้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) ที่มีความเข้มข้น และ ส่วนของ Hydrosol ที่มีน้ำเป็นส่วนผสมหลักและมีน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติที่เจือจางผสมอยู่

โดยเจ้า Hydrosol นี้มีทั้งกลิ่นและสรรพคุณเหมือนกับน้ำมันหอมระเหย แต่จะเจือจาง กลิ่นไม่รุนแรงเท่า อ่อนโยน สามารถสัมผัสผิวได้ปลอดภัย ซึ่งใช้กับเด็กและสัตว์เลี้ยงที่มีความไวต่อการรับกลิ่นได้ดี

ในวงการความงามของมนุษย์เรา Hydrosol ได้ถูกนำไปใช้ทั้งกิน ดม และทาสัมผัสกับผิวหนัง เช่น น้ำ Hydrosol ที่กินแล้วช่วยเรื่องความสวยงาม หรือถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องสำอาง สเปรย์น้ำหอม น้ำตบ หรือในรูปแบบครีมรักษาแผล

Hydrosol ใช้กับสัตว์เลี้ยงได้!


เพราะ Hydrosol เป็นการสกัดที่ได้น้ำเป็นส่วนผสมหลักและมีน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติที่เจือจาง ทำให้สามารถใช้กับน้องแมวได้ โดยอาจจะฉีดพ่น หรือใช้ Hydrosol เป็นน้ำหอมปรับอากาศเพื่อทำให้แมวสงบลง บ้างก็ใช้เพื่อป้องกันเห็บ หมัด และใช้เช็ดทำความสะอาดหู

Kristen Leigh Bell ผู้เขียนหนังสือ Holistic Aromatherapy For Animals แนะนำให้ใช้ Hydrosol ที่สกัดจากลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นที่ช่วยให้แมวรู้สึกสงบที่สุด รวมถึงดอกกุหลาบ และเนโรลี่ (ดอกส้ม) คาโมมายล์เพื่อกลิ่นหอมที่สดชื่นและผ่อนคลาย ปลอดภัยสำหรับน้องแมว


น้ำมันหอมระเหยที่เป็นพิษต่อแมว :


น้ำมันอบเชย
น้ำมันซิตรัส
น้ำมันกานพลู
น้ำมันยูคาลิปตัส
น้ำมันสวีท เบิร์ช
น้ำมันเพนนี รอยัล
น้ำมันเปปเปอร์มินต์
น้ำมันไพน์
น้ำมันทีทรี
วินเทอร์กรีน
กระดังงา

น้ำมันหอมระเหยตามรายชื่อเหล่านี้ เป็นพิษโดยตรงกับน้องหมาน้องแมว ไม่ว่าจะนำไปใช้กับผิวหนัง เครื่องพ่นอโรม่า หรือเลียในกรณีที่มีการรั่วไหล ซึ่งมีงานวิจัยที่เผยว่า น้ำมันหอมระเหยอาจเป็นพิษต่อแมว ไม่ว่าจะนำมาภายในใช้กับผิวหนัง หรือเพียงแค่สูดดม ซึ่งส่งผลร้ายแรงต่อตับ ระบบหายใจล้มเหลว เกิดอาการชัก และถึงขั้นตายได้

ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนใช้เสมอ


เพื่อความปลอดภัยของน้องแมว ไม่ว่าจะใช้น้ำหอม น้ำมันหอมระเหย หรือ Hydrosol ใด ๆ ก็ตาม ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนใช้ทุกครั้ง ศึกษาว่า กลิ่นต่าง ๆ นั้นถูกสกัดมาจากพืช สมุนไพร หรือดอกไม้ชนิดไหน อันตรายกับสัตว์เลี้ยงหรือเปล่า เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการใช้งานในบ้านที่มีน้องหมาน้องแมวเพราะอาจส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงได้ในระยะยาว

 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/