โดย: Candyx

5 สิ่งต้องห้าม แมวกินถึงตายได้!

ก่อนจะให้น้องแมวกินอะไรต้องดูดี ๆ ก่อนนะ ...

27 กรกฏาคม 2565 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (828)
0

SHARES


0 shares
  • อาหาร หรือยาของคนบางชนิดเป็นอันตรายต่อชีวิตน้องแมว เสี่ยงตายได้เลย
     
  • ก่อนให้น้องแมวกินอะไรก็ตาม ควรศึกษาว่า ปลอดภัยต่อสุขภาพของเค้าหรือไม่

Dogilike.com :: 5 สิ่งต้องห้าม แมวกินถึงตายได้!
 

 
     อาหาร หรือยาบางอย่าง เป็นพิษกับน้องแมวนะ เพราะฉะนั้นก่อนให้น้องแมวกินอะไร ต้องเช็กกันให้ดี ๆ ก่อน

💊ยาพาราเซตามอล

พาราเซตามอล เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมีติดเอาไว้ ซึ่งช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยในคนได้ แต่ในน้องแมวถือว่าเป็นยาพิษ … เพราะแค่เม็ดเดียวก็ทำน้องแมวตายได้เลย

การเกิดพิษในแมวจะเกิดหลังจาก กินเข้าไป 1-4 ชั่วโมง อาการคือ อ่อนแรง หายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว น้ำลายไหล และอาเจียน หน้า ปลายเท้าบวมน้ำและ ถ้าใครที่เผลอป้อนยาพาราเซตามอลให้น้องแมวกินไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ ให้รีบพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะต้องทำการรักษาโดยด่วน และแนะนำว่า เจ้าของก็ไม่ควรจัดยาให้น้องแมวกินเองเพราะเสี่ยงตายถึงชีวิต

🍼ผลิตภัณฑ์นม

แมวมีปัญหาในการย่อยแลคโตสในนม จึงไม่แนะนำให้กินนม หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำมาจากนมเพราะอาจทำให้เค้ามีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารได้ หากอยากให้อาหารเสริมเพื่อช่วยให้แข็งแรงขึ้น นมไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี แต่อาจจะปรึกษาคุณหมอเพื่อหาอาหารชนิดอื่นให้น้องแมวแทน

🍺แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นอันตรายกับน้องแมวมาก ๆ เพราะถ้าหากกินเข้าไปจะทำให้แมวอาเจียน หายใจลำบาก ตัวสั่น โซเซ หมดสติ และถึงขั้นตายได้ ... ถ้าพบว่า น้องแมวเผลอกินแอลกอฮอล์เข้าไป แม้ในปริมาณเล็กน้อย จำเป็นต้องพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อให้ตรวจร่างกายอย่างละเอียด และหาวิธีรักษา ติดตามอาการต่อไป

🐶อาหารสุนัข

อาหารน้องหมาไม่ได้เป็นอันตรายกับน้องแมวซะทีเดียว แต่คุณค่าสารอาหารในอาหารสุนัขไม่ตรงกับความต้องการของแมว เพราะในอาหารน้องแมวจะมีโปรตีนสูงกว่า ทอรีน กรดอะราคิโดนิก และอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากน้องแมวกินอาหารสุนัขเข้าไป ก็จะทำให้เค้าขาดสารอาหาร ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพต่าง ๆ และเป็นโรค รวมถึงมีส่วนทำให้เค้าอายุสั้นลงได้

🍫ช็อกโกแลต

ในช็อกโกแลตมีสารที่เรียกว่า Theobromine ซึ่งจะส่งผลให้น้องแมวที่กินเข้าไป มีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง หัวใจเต้นแรง ถ่ายบ่อย และอาจมีอาการหัวใจวาย ที่มีอาการคล้าย ๆ กับการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน อย่างเช่น ชา และกาแฟ นั่นเอง และช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น เช่น ดาร์กช็อกโกแลตจะเป็นอันตรายมากกว่า ช็อกโกแลตนมและช็อกโกแลตขาว

 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/