โดย: Candyx

แมวเด็ก ต้องให้อาหารเสริมหรือเปล่า?

ต้องให้ผัก ผลไม้ หรือวิตามินอย่างอื่นไหมนะ!

18 สิงหาคม 2565 · · อ่าน (3,119)
0

SHARES


0 shares
  • นอกจากนมแม่ หรือนมสำหรับลูกแมวแล้ว เราจำเป็นต้องให้อาหารเสริมกับเค้ามั้ยนะ?
     
  • ร่างกายของลูกแมวต้องการอาหารแค่ไหน มาหาคำตอบกัน

Dogilike.com :: แมวเด็ก ต้องให้อาหารเสริมหรือเปล่า?


การให้อาหารเสริมกับลูกแมวจำเป็นไหมมาหาคำตอบกัน 💕

เจ้าของน้องแมวหลายคนให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารมาเป็นอันดับหนึ่ง และมักจะกังวลเสมอว่า สิ่งที่ให้น้องแมว โดยเฉพาะลูกแมวกินเข้าไปนั้น จะเป็นประโยชน์เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือเปล่า? มาหาคำตอบกันค่า


🐱ลูกแมวต้องให้อาหารเสริมมั้ยนะ?


ลูกแมว เป็นช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโตและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เรื่องอาหารจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของต้องพิถีพิถันเลือก รวมทั้งต้องกำหนดปริมาณอาหารให้เค้า และใส่ใจกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างวันเพื่อให้เค้าเติบโตและมีสุขภาพที่แข็งแรง

ซึ่งวัยนี้ "ไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริมใด ๆ " เพียงแต่ต้องเลือกอาหารสำหรับลูกแมวให้เหมาะกับช่วงวัย หรือความต้องการของสายพันธุ์ เพราะถ้าหากเราเร่งรีบให้อาหารเสริมต่าง ๆ มากไปเกินความต้องการ จะทำให้เจ็บป่วย หรือมีปัญหาสุขภาพเมื่อโตขึ้นได้


🐱ใส่ใจให้อาหารที่มีคุณภาพ


ถ้าเป็นห่วงว่า ลูกแมวจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงต่อในแต่ละมื้อ ให้ลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูว่า ลูกแมวของเราต้องกินมาก หรือน้อยแค่ไหน รวมถึงเลือกซื้ออาหารที่เป็นสูตรสำหรับลูกแมว

ลูกแมวที่มีอายุได้ 3-4 สัปดาห์จะสามารถเคี้ยวอาหารได้แล้ว ช่วงวัยนี้แนะนำให้หัดลูกแมวให้กินอาหารแห้ง แรก ๆ อาจจะผสมน้ำอุ่นให้ลูกแมวกินง่ายขึ้น สิ่งสำคัญคือ ให้อ่านฉลากของผลิตภัณฑ์และคำนวณน้ำหนักตัวและปริมาณอาหารสำหรับลูกแมวที่แนะนำต่อวัน เพื่อลูกแมวจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายน้า


🐱 ดูแลสุขภาพใกล้ชิด


ลูกแมว เป็นช่วงวัยที่มีความอ่อนแอและบอบบาง ง่ายต่อการติดเชื้อและติดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้น เจ้าของต้องคอยสังเกตพวกเค้าอย่างใกล้ชิด ควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูสัญญาณของการติดเชื้อ หรือความผิดปกติต่าง ๆ เช่น อาเจียน ท้องเสีย ไม่ยอมเคลื่อนไหว หรือไม่ยอมกินนม กินอาหาร หากพบสิ่งผิดปกติต่าง ๆ แนะนำให้ปรึกษาและขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์จะดีที่สุด


🐱 อย่าลืมดูแลความสะอาด


เรื่องความสะอาดเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ กับช่วยวัยลูกแมว เพราะร่างกายยังไม่มีภูมิคุ้มกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มากพอ จำเป็นจะต้องจัดเตรียมพื้นที่สะอาด ปลอดภัย มีพื้นที่เพียงพอสำหรับแม่แมวและลูกแมวที่จะนอนได้อย่างสบาย การมีสภาพแวดล้อมที่สะอาดจะช่วยให้ลูกแมวเติบโตแบบมีสุขภาพดีน้า
 

 
 

 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/


 

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·