รู้ทันโรคร้ายจาก "สีฉี่" หมา - แมว

อยากรู้ว่าน้องแมวสุขภาพเป็นยังไง เป็นโรคร้ายอะไรรึเปล่า "สีฉี่น้องหมา-น้องแมว" บอกโรคได้

26 ตุลาคม 2565 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (1,059)
0

SHARES


0 shares
  • ฉี่ของน้องหมา - น้องแมว เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ใช้บอกถึงปัญหาสุขภาพของน้อง ๆ ได้
     
  • การที่น้องแมวมีฉี่สีผิดปกติ เจ้าของไม่ควรนิ่งนอนใจเป็นอันขาด ควรจะรีบพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติ


Dogilike.com :: รู้ทันโรคร้ายจาก สีฉี่ หมา - แมว


💦 อยากรู้ว่าน้องแมวสุขภาพเป็นยังไง เป็นโรคร้ายอะไรรึเปล่า "สีฉี่น้องหมา-น้องแมว" บอกโรคได้ค่ะ ...

 
     สีฉี่น้องแมวเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เจ้าของประเมินความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับสุขภาพของน้อง ๆ ได้ ... ทีนี้เรามาดูกันค่ะว่า ฉี่สีต่าง ๆ บอกอะไรกับเราบ้าง
 
👉 สีเหลืองใส
     ถ้าน้อง ๆ ฉี่เป็นสีเหลืองใสถือว่าสุขภาพปกติแข็งแรงดีค่ะ แต่สีของฉี่อาจจะเปลี่ยนไปจากปกติได้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในร่างกาย สภาวะการป่วย ยา หรืออาหารที่กิน
 
👉 สีเหลืองขุ่น
     ต้องระวังนะคะ อาจเกิดจากการที่น้อง ๆ กินน้ำน้อย ทำให้มีภาวะขาดน้ำ หรืออาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์
 
👉 สีเหลืองเข้ม/สีส้ม
     อาจเกิดจากการที่น้องกินยาหรือกินวิตามินบางอย่าง เช่น วิตามินซี , วิตามินบี2 และอาจเกิดจากการกินน้ำน้อย หรือน้องอั้นฉี่ ซึ่งการอั้นฉี่เป็นเวลานานอาจเป็นสาเหตุให้เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะด้วย
 
👉 สีแดง
     อาจมาจากเม็ดเลือดแดงหรือฮีโมโกลบินปนออกมากับฉี่ ซึ่งอาจเกิดจากการบาดเจ็บ อุบัติเหตุ เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะรุนแรง เป็นนิ่ว มีเนื้องอก เม็ดเลือดแดงแตก เกิดการอักเสบที่กล้ามเนื้อ หรืออาจจะเกิดจากการได้รับยาหรือสารเคมีบางอย่าง ถ้าเจ้าของพบว่าน้อง ๆ ฉี่เป็นสีแดงต้องพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีค่ะ อันตราย!
 
👉 สีน้ำตาล/สีโค้ก
     อาจมีปัญหาโรคตับ เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย ท่อน้ำดีมีการอุดตัน หรืออาจจะได้รับพิษจากทองแดง ฟีนอล ถ้าพบว่าน้อง ๆ มีฉี่สีน้ำก็ต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์ด่วนเลยค่ะ
 
⚠️ ถ้าพบว่าฉี่ของน้องหมา - น้องแมว ผิดปกติ เจ้าของควรรีบพาน้องไปตรวจกับคุณหมอทันที ควรถ่ายรูปสีฉี่ไปด้วยนะคะ คุณหมอจะได้วินิจฉัยได้ตรงจุดมากขึ้นค่


 
บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/