โดย: Candyx

4 วิธีดูแลอุ้งเท้าแมวไม่ให้เหม็นอับ!

ความอับชื้น ทำให้แมวป่วยได้นะ!

12 กันยายน 2566 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (79)
0

SHARES


0 shares

    


Dogilike.com :: 4 วิธีดูแลอุ้งเท้าแมวไม่ให้เหม็นอับ!


    ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ๆ อุ้งเท้าน้องแมวบางตัวอาจจะเริ่มมีความชื้นและกลิ่นเหม็นอับแล้ว อย่าลืมดูแลกันน้า
.
อุ้งเท้า เป็นอวัยวะส่วนที่เจ้าของน้องแมวหลาย ๆ คนมักจะละเลยเพราะคิดว่าไม่สำคัญ แต่บอกเลยว่า อุ้งเท้าของน้องแมวก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องการดูแลเช่นกันน้า
.
✅ เล็มขนใต้อุ้งเท้า
.
ในน้องแมวที่มีขนยาว แนะนำว่า ให้เล็มขนบริเวณอุ้งเท้าให้สั้นอยู่เป็นประจำ เพราะจะช่วยเรื่องการระบายความร้อนและช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายน้องแมวได้ดีขึ้น เนื่องจากฝ่าเท้าน้องแมว เป็นบริเวณที่มีต่อมเหงื่ออยู่มากที่สุด ก็จะช่วยทำให้น้องแมวรู้สึกสบายตัวมากขึ้น เดินสะดวกขึ้น และลดการเกิดกลิ่นเหม็นอับได้
.
✅อาบน้ำเน้นถูอุ้งเท้า
.
เน้นฟอกแชมพู ทำความสะอาดอุ้งเท้าของน้องแมวมากยิ่งขึ้น เพื่อเอาเศษดิน สิ่งสกปรก คราบเหงื่อ ขี้ไคลของน้องแมวออก โดยอาจจะเลือกใช้แชมพูสูตรลดกลิ่นตัว ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือตามสูตรที่เหมาะกับสภาพผิวหนังและเส้นขนของน้องแมว และเป่าขนใต้อุ้งเท้าให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นด้วยน้า
.
✅สังเกตสิ่งผิดปกติ
.
อุ้งเท้าของน้องแมวเป็นอวัยวะที่สัมผัสกับพื้นดินโดยตรง ทำให้เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ ค่ะ เพื่อน ๆ จึงต้องคอยหมั่นสังเกตอุ้งเท้าของน้องแมวอยู่เสมอ เพราะนอกเหนือจากสิ่งสกปรก เศษดิน ขี้ไคล ฯลฯ แล้ว บางครั้งอาจจะมีปรสิต เช่น แมลง หมัด แฝงตัวอยู่ ซึ่งเป็นพาหะนำโรคให้น้องแมวเจ็บป่วยได้
.
✅ล้างอุ้งเท้าหลังวิ่งเล่น
.
หลังทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปล่อยน้องแมววิ่งเล่นบนพื้นดิน ออกกำลังกาย ออกไปนอกสถานที่ หรืออุ้งเท้าเหยียบย่ำน้ำสกปรก ฯลฯ แนะนำว่า ให้ทำความสะอาดอุ้งเท้าน้องแมวทันที อาจเช็ดเท้า หรือล้างดิน สิ่งสกปรกเฉพาะจุด เพราะโดยธรรมชาติของน้องแมวจะเลียทำความสะอาดอุ้งเท้าของตัวเองเป็นปกติ การทำความสะอาดอุ้งเท้าของน้องแมวหลังเสร็จกิจกรรมก็จะช่วยลดโอกาสที่เค้าจะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยน้าบทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/