โดย: Candyx

อันตราย! ใช้น้ำมันหอมระเหยทำแมวตายได้

ในบ้านที่มีแมวต้องระวังมาก ๆ

15 กันยายน 2566 · · อ่าน (2,543)
12

SHARES


12 shares


Dogilike.com :: อันตราย! ใช้น้ำมันหอมระเหยทำแมวตายได้

 


 รู้ไหม "น้ำมันหอมระเหย" ทำเหมียวตายได้เลยนะ! ❌


🐱 น้ำมันหอมระเหย กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ในหมู่คนรักสุขภาพเพราะช่วยบำบัด ผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวด ฯลฯ ซึ่งหลายคนก็ได้นำเอา Aroma Diffuser หรือ เครื่องพ่นอโรม่า มาใช้เพื่อช่วยกระจายกลิ่นในบ้านกันมากขึ้น แต่ก็มีคำถามว่า น้ำมันหอมระเหย นี้เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยงที่อยู่ภายในบ้านด้วยหรือเปล่า?

น้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันทีทรี อบเชย ส้ม เปปเปอร์มินต์ สน วินเทอร์กรีน และกระดังงา ดีสำหรับคนเราก็จริงแต่สำหรับสัตว์เลี้ยง อย่างสุนัขและแมวแล้วถือว่า เป็นพิษโดยตรงกับพวกเค้า ไม่ว่าจะนำไปใช้กับผิวหนัง เครื่องพ่นอโรม่า หรือเลียในกรณีที่มีการรั่วไหล

เครื่องพ่นอโรม่าที่ส่งกลิ่นหอม ช่วยเรื่องการผ่อนคลายอาจดูไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่ไม่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงเพราะใช้ไอน้ำเพื่อกระจายละอองน้ำมันขนาดเล็กไปในอากาศ เมื่อสูดดมละอองน้ำมัน จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจของสัตว์เลี้ยง หากใช้ในพื้นที่ขนาดเล็ก หรือใช้เป็นระยะเวลานาน

🐱 สัตว์เลี้ยงมีความไวต่อกลิ่น - ทั้งสุนัขและแมว เป็นสัตว์ที่มีความไวต่อกลิ่นมากกว่ามนุษย์เรา สิ่งที่เราบอกว่า เป็นกลิ่นหอม แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงแล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเค้าแบบเต็ม ๆ ซึ่งมีงานวิจัยที่เผยว่า น้ำมันหอมระเหยอาจเป็นพิษต่อแมว ไม่ว่าจะนำมาภายในใช้กับผิวหนัง หรือเพียงแค่สูดดม ซึ่งส่งผลร้ายแรงต่อตับ ระบบหายใจล้มเหลว เกิดอาการชัก และถึงขั้นเสียชีวิตได้

🐱 การใช้น้ำมันหอมระเหยในบ้านที่มีแมว


ห้ามใช้ หรือให้น้ำมันหอมระเหยสัมผัสแมวโดยตรง หรือทิ้งน้ำมันไว้ในบริเวณที่อาจสัมผัสโดยตรง แม้ว่าน้ำมันบางชนิดจะมีคุณสมบัติในการไล่แมลงและมีกลิ่นหอม แต่ก็เสี่ยงถึงขั้นแมวเสียชีวิตได้

หากแมวเป็นโรคหอบหืดในแมว ภูมิแพ้ หรือโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยทั้งหมด

ให้แมวอยู่ห่างจากห้องที่มีน้ำมันหอมระเหยเข้มข้น โดยเฉพาะลูกแมว แมวสูงอายุ แมวที่มีปัญหาตับหรือระบบทางเดินหายใจ

🐱 น้ำมันหอมระเหยที่เป็นพิษต่อแมว :

น้ำมันอบเชย
น้ำมันซิตรัส
น้ำมันกานพลู
น้ำมันยูคาลิปตัส
น้ำมันสวีท เบิร์ช
น้ำมันเพนนี รอยัล
น้ำมันเปปเปอร์มินต์
น้ำมันไพน์
น้ำมันทีทรี
วินเทอร์กรีน
กระดังงา

🐱 วิธีปฐมพยาบาลเมื่อแมวสัมผัสน้ำมันหอมระเหย


หากสูดดมน้ำมันหอมระเหย ให้นำแมวออกไปอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเททันที

หากกลืนกิน ห้ามทำให้อาเจียน หรือให้กินถ่าน เพราะอาจทำให้แมวตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยสามารถเกาะติดกับปอดและทางเดินหายใจ ซึ่งนำไปสู่ปอดเกิดการอักเสบ หรืออุดตันทางเดินหายใจ

ให้เก็บตัวอย่างน้ำมันหอมระเหยใส่ถุงปิดผนึกแล้วนำไปที่คลินิก หรือโรงพยาบาลสัตว์เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจดูจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง

หากแมวได้รับน้ำมันหอมระเหยบนผิวหนัง หรือขน ให้ล้างออกโดยเร็วที่สุด โดยใช้สบู่และล้างน้ำสะอาดบทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/

cr.cabbagetownpetclinic.com


  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·