รู้ก่อนเลี้ยง ... บริติช ช็อตแฮร์

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวบริติช ช็อตแฮร์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

20 พฤศจิกายน 2566 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (345)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวบริติช ช็อตแฮร์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ... 

 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... บริติช ช็อตแฮร์

 

> บริติช ช็อตแฮร์ เป็นน้องแมวพันธุ์เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ

ต้นกำเนิดของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) เชื่อกันว่าเป็นแมวท้องถิ่นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษ มีข้อมูลจากตำนานเล่าว่าบรรพบุรุษของแมวพันธุ์นี้มาจากแมวที่ชาวโรมันเอามาเลี้ยงเมื่อ 2 พันปีมาแล้ว ก่อนที่จะมีคนนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศอังกฤษและประเทศอื่น ๆ ในยุโรป แต่แมวสายพันธุ์นี้จะพบเห็นได้น้อยในอเมริกา 
 
หลังจากนั้นราว ๆ ปี ค.ศ. 1980 แมวบริติช ช็อตแฮร์ ก็เป็นที่ยอมรับมากขึ้นจากการประกวดโดย CFA ส่งผลให้มีการขยายพันธุ์ในอเมริกา ด้วยการสั่งนำเข้าจากประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ก่อนที่จะกลายเป็นแมวที่ได้รับการยอมรับจากสมาพันธ์แมวต่าง ๆ ทั่วโลก โดยอิงมาตรฐานมาจาก GCCF (Governing Council of the Cat Fancy) ของประเทศอังกฤษ
 

> บริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวเหนียง

บริติช ช็อตแฮร์ เป็นน้องแมวที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่รูปร่างที่แข็งแรงและมีกล้ามเนื้อ ขาแข็งแรง มีหน้าอกและไหล่กว้าง และมีจุดเด่นอยู่ที่ใบหน้า กลมกว้าง แก้มอ้วน ทำให้ดูเหมือนมีเหนียง มีกรามที่แข็งแรง ใบหูเล็ก ขาสั้นและแข็งแรง อุ้งเท้าใหญ่และกลม ขนหนานุ่ม
 

> บริติช ช็อตแฮร์ มีแนวโน้มน้ำหนักเกิน

น้องแมวบริติชชอร์ตแฮร์มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ดังนั้นจึงควรให้อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลแก่แมว การให้อาหารแมวคุณภาพสูงที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถช่วยรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงได้ ขอแนะนำให้ป้อนอาหารในปริมาณน้อย ๆ ตลอดทั้งวันเพื่อป้องกันการกินมากเกินไป
 

> บริติช ช็อตแฮร์ ควรเลี้ยงระบบปิดเท่านั้น

น้องแมวบริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเอาใจใส่ดูแลมาก แต่ควรจะเลี้ยงแบบระบบปิดหรือเลี้ยงไว้ในบ้านเท่านั้น และอาจไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา แต่การเลี้ยงในห้องแอร์ก็มีส่วนช่วยให้ขนของแมวนุ่มมากขึ้น และเนื่องจากแมวพันธุ์นี้มีขนสั้นจึงไม่จำเป็นต้องแปรงขนให้ทุกวัน แค่แปรงขนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือวันเว้นวัน เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายก็เพียงพอแล้ว 
 

> บริติช ช็อตแฮร์ กับสองโรคประจำสายพันธ์ที่ต้องระวัง

โรคที่มักพบได้บ่อยในน้องแมวสายพันธุ์นี้และเจ้าของควรพึงระวังไว้ ได้แก่
 
1. โรคเหงือกอักเสบ
โรคเหงือกอักเสบหรือโรคช่องปากอักเสบ จะมีอาการเบื้องต้นที่สังเกตได้คือ มีกลิ่นปาก น้ำลายไหล นอกเหนือจากนี้ก็อาจมีเลือดหรือหนองปนออกมากับน้ำลาย ขอบเหงือกบวมแดง รวมทั้งมีแผลหลุมบริเวณเหงือก ลิ้น หรือกระพุ้งแก้ม จึงควรพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กโดยด่วน 
 
2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวในแมว
เป็นโรคหัวใจชนิด Hypertrophic Cardiomyopathy จะมีอาการหายใจลำบาก น้ำท่วมปอด รวมทั้งมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร อาเจียน หากรุนแรงก็อาจมีเส้นเลือดอุดตันและทำให้เป็นอัมพาตได้ 
 
 
http://www.dogilike.com/