โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... วิเชียรมาศ

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมววิเชียรมาศ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

27 พฤศจิกายน 2566 · · อ่าน (4,246)
36

SHARES


36 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมววิเชียรมาศ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ... 

 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... วิเชียรมาศ
 

> วิเชียรมาศเป็นน้องแมวพันธุ์เก่าแก่ของไทย

ชื่อของน้องแมววิเชียรมาศถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณ ซึ่งคนในสมัยก่อนเขามีความเชื่อว่าแมวที่ถูกบันทึกไว้ในตำราโบราณ สามัญชนจะไม่สามารถเลี้ยงได้ ยกเว้นคนที่เป็นชนชั้นสูงหรือมีเชื้อราชวงศ์ นอกจากนี้คนสมัยก่อนยังมีความเชื่ออีกด้วยว่า น้องแมววิเชียรมาศเป็นแมวนำโชค ช่วยเรียกเงินทองให้กับเจ้าของ แถมยังเชื่อว่าจะทำให้เจ้าของไม่เจ็บป่วยอีกด้วย
 

> วิเชียรมาศเป็นแมวชื่อดังก้องโลก

ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ชื่อของน้องแมววิเชียรมาศเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2427 เพราะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ในหลวงรัชกาลที่ 5) ได้ทรงพระราชทานลูกแมววิเชียรมาศให้เป็นของขวัญแก่ทูตชาวอังกฤษ ซึ่งท่านฑูตก็เลี้ยงดูเจ้าแมววิเชียรมาศอย่างดี จนต่อมาเขาก็ได้ส่งแมววิเชียรมาศไปประกวดเวที The Crystal Palace London ที่ถูกจัดขึ้นที่พระราชวังคริสตัล ในประเทศอังกฤษ ซึ่งเจ้าแมววิเชียรมาศก็ได้รับรางวัลมา จนทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ
 

> วิเชียรมาศ เป็นแมวที่ชื่อมีความหมายเพราะมาก

คำว่าวิเชียรมาศ มีความหมายว่า เพชรแห่งดวงจันทร์ มาจากลักษณะของแมวที่มีดวงตาสีฟ้าดุจเพชร และสีลำตัวขาวนวลคล้ายดวงจันทร์ เป็นที่รู้จักกันอีกชื่อในนามแมวแก้ว และแมวสยาม (Siamese cat)    
 

> วิเชียรมาศกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น

ลักษณะทั่ว ๆ ไปของน้องแมววิเชียรมาศ ก็คือ น้องเป็นแมวขนาดกลางตัวไม่เล็กเกินไปและไม่ใหญ่เกินไป ตาเป็นรูปทรงคล้ายอัลมอนด์ คอและตัวยาว ขาเรียว เล็ก หางยาวคล้ายกับหางเสือ แมววิเชียรมาศเพศผู้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 4 -6 กิโลกรัม และส่วนสูงประมาณ 29 – 31 เซนติเมตร และเพศเมียมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.5 – 4.5 กิโลกรัม และมีส่วนสูงอยู่ที่ประมาณ 27 -31 เซนติเมตร และเจ้าวิเชียรมาศมีอายุขัยประมาณ 15 -20 ปี
 
และจุดที่เป็นลักษณะเด่นที่สุดของแมววิเชียรมาศก็คือ แต้มสีน้ำตาลที่อยู่ตามตัวของพวกเขานั่นเอง ซึ่งแต้มนี้จะมีอยู่ 9 จุดทั่วตัว คือ ที่ปลายเท้า 4 ข้าง ปลายหู 2 ข้าง ปลายหาง บนจมูก และที่อวัยวะเพศ แต่ตอนน้องแมวเด็ก ๆ จุดตามตัวก็จะยังไม่ใหญ่มาก แต่จุดจะขยายใหญ่ขึ้นตามอายุจนทำให้ตัวของน้องมีสีน้ำตาลเกือบทั้งตัวค่ะ อีกสิ่งที่โดดเด่นก็คือ ดวงตาสีฟ้าเป็นประกาย
 

> วิเชียรมาศเป็นแมวช่างคุย

นอกจากความฉลาด ร่างเริง ขี้อ้อน แล้ว น้องแมววิเชียรมาศได้ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแมวร้องเสียงดัง คุยเก่ง ชอบคุยกับเจ้าของจนได้รับฉายาว่า Extremely talkative cat หรือแมวช่างพูด ซึ่งการพูดคุยของน้องจริง ๆ แล้วก็คือการสื่อสารบ่งบอกความต้องการของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีนิสัยชอบเข้าสังคม และอยากรู้อยากเห็นสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ หากใครชอบแมวที่มีนิสัยขี้อ้อน และช่างพูดคุยแล้ว แมววิเชียรมาศนับเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ตอบโจทย์มาก ๆ เลยค่ะ
 

 
http://www.dogilike.com/
 

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·