โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... เปอร์เซีย

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวเปอร์เซีย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

4 ธันวาคม 2566 · · อ่าน (620)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวเปอร์เซีย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ... 

 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... เปอร์เซีย
 

1. เปอร์เซียเป็นลูกหลานของแมวป่าอเมริกา 

เปอร์เซียเป็นน้องแมวที่ถือกำเนิดในดินแดนตะวันออกกลางแถบเปอร์เซีย หรือในประเทศที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ อิหร่าน และตุรกีซึ่งเชื่อว่าแมวสายพันธุ์นี้เป็นลูกหลานของแมวป่าอเมริกา (African wildcat) แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด ต่อมาเจ้าเปอร์เซียได้ถูกนำเข้ามาเลี้ยงในทวีปยุโรปโดยการนำเข้าของประเทศอิตาลี เมื่อปีค.ศ.1620 จากการบันทึกหลักฐานของบรรพบุรุษ และกลายเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจึงถูกนำพันธุ์ไปขายต่อในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปีค.ศ.1900 ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามถิ่นกำเนิด นั่นก็คือ "Persian Cat" มาจนถึงปัจจุบัน
 

2. เปอร์เซียเป็นน้องแมวนิสัยดี ไม่ซน

แมวเปอร์เซียจะค่อนข้างเงียบและไม่ซุกซน ชอบอยู่นิ่ง ๆ ใกล้ ๆ เจ้าของ ไม่ชอบให้เด็กหรือสัตว์อื่นมาวุ่นวายก่อกวน นอกจากนี้ยังเป็นน้องแมวที่ไม่ชอบเสียงดังเอะอะโวยวาย เพราะเป็นแมวที่รักสงบ ชอบชีวิตที่เรียบง่ายและแน่นอน เช่น ได้กินอาหารตรงเวลา ได้ขับถ่ายเป็ฯเวลา เป็นต้น และที่สำคัญเปอร์เซียเป็นแมวที่ไม่ทำลายข้างของ ใครที่ชอบแมวเรียบร้อยเปอร์เซียตอบโจทย์มาก
 

3. เปอร์เซียเสี่ยงต่อโรคอ้วน

เนื่องจากเปอร์เซียเป็นแมวที่สามารถนอนเฉย ๆ ได้ตลอดทั้งวัน อาจจะทำให้น้องอ้วนได้เช้นเดียวกับมนุษย์ ดังนั้นควรพาน้องไปวิ่งเล่น หรือพาไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ เช่น การโยนบอล การใช้ไม้แหย่แมว การเล่นตุ๊กตาเพื่อไม่ให้น้องอยู่นิ่งมากจนเกินไป
 

4. เปอร์เซียเป็นแมวที่เหมาะกับเจ้าของชิลล์ ๆ 

ด้วยลักษณะนิสัยของแมวเปอร์เซียที่รักสงบ ทำให้น้องแมวเปอร์เซียสามารถอยู่อาศัยตัวเดียวได้ง่าย ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะในการเลี้ยง จึงเหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่มีพื้นที่จำกัด หรือเลี้ยงภายในห้องแบบระบบปิด สามารถเลี้ยงในบ้าน หรือคอนโดก็ได้ แค่มีมุมให้แมวได้นอนเล่น หรือชมวิวบ้างก็เพียงพอ แต่ที่สำคัญก็คือต้องเป็นคนที่มีเวลาดูแลใส่ใจขนของแมวเปอร์เซียเป็นประจำสม่ำเสมอเท่านั้นเอง
 

5. เปอร์เซียต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด

เปอร์เซียเป็นน้องแมวรักสะอาด เจ้าของจะต้องเตรียมกระบะทรายที่สะอาดเพียงพอต่อความต้องการของน้องแมว อากาศในบ้านก็สำคัญน้องแมวไม่ชอบความอุดอู้อึดอัด บ้านจึงต้องมีสภาพอากาศที่ถ่ายเทสะดวก และอย่าลืมเครื่องดูดฝุ่น อุปกรณ์สำคัญในการทำความสะอาดบ้านที่ต้องเลี้ยงสุนัขและแมว เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคนในบ้านค่ะ
 
 
บทความโดย: Dogilike.com

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·