โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... โคราช (สีสวาด)

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวโคราช มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

25 ธันวาคม 2566 · · อ่าน (2,381)
53

SHARES


53 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวโคราช มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ... 

 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... โคราช (สีสวาด)

 

1. ประวัติของแมวโคราช แมวไทยแท้

น้องแมวโคราชเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความเป็นมาที่ยาวนาน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย โดยชื่อของ "แมวโคราช" มาจากชื่อจังหวัดที่เป็นสถานที่กำเนิดของแมว ซึ่งชื่อ "แมวโคราช" เป็นชื่อที่เป็นทางการ และพวกเขายังเป็นที่รู้จักในชื่ออื่น ๆ อีก เช่น แมวสีสวาด แมวมาเลศ หรือแมวดอกเลา ที่มีหมายถึงความรัก และความโชคดี 
 
แมวโคราชได้รับการยกย่องชื่นชมจากผู้คนทั้งในและต่างประเทศ โดยแมวโคราชถูกนำไปโชว์ในงานแสดงแมวที่ประเทศอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 ในชื่อ Blue Siamese และนำเข้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี 1950 ซึ่งแมวโคราชถือเป็นแมวไม่กี่สายพันธุ์ที่มีสีขนเดียวตลอดทั่งตัว คือ สีเทาน้ำเงิน (silvery blue)
 

2. แมวโคราชกันเอกลักษณ์เฉพาะ

แมวโคราชเป็นแมวขนาดกลาง รูปร่างแข็งแรง ถ้ามองจากภายน้องจะมีลักษณะคล้ายกับน้องแมว รัสเซียนบลู (Russian Blue) แต่มีขนชั้นเดียวมากกว่าขน 2 ชั้น และตัวเมียมักมีความสง่างามมากกว่าตัวผู้ แมวโคราชเป็นแมวที่มีขนสั้น มีความมันวาว และละเอียด บริเวณลำตัวจะเป็นสีเทาน้ำเงิน (silvery blue) ไม่มีลายหรือสีอื่นแทรก บริเวณจมูก ปากและฝาเท้ามีสีเทาน้ำเงินเข้มหรือสีลาเวนเดอร์ ซึ่งขนของแมวจะมีสีเข้มเงาเต็มที่ เมื่อแมวอายุประมาณ 2 ปี
 
ส่วนหัวมีลักษณะรูปหัวใจ เมื่อมองจากทางด้านหน้า บริเวณหน้าผากกว้างและแบน มีดวงตากลมและสีออกเขียว ส่วนจมูกมีขนาดสั้นและโค้งลงด้านล่างเล็กน้อย และมีจุดสังเกตอยู่ระหว่างหน้าผากและจมูก บริเวณคางและขากรรไกรมีความแข็งแรงและสามารถอยกจากกันได้ชัดเจน ส่วนหูมีขนาดใหญ่และความกว้างจะลดลงจากล่างขึ้นบน คือ บริเวณฐานกว้างและด้านบนมีความกลมมน หลังมีความโค้งเล็กน้อยและขาทั้ง 4 ข้าง มีขาหลังยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย ส่วนหางมีความยาวขนาดพอดี โดยมีส่วนฐานกว้างและแคบลงจนถึงส่วนปลายที่มีความโค้งมน
 

3. นิสัยของแมวโคราชที่ทำให้ทาสแมวตกหลุมรัก

ใครที่ชอบน้องแมวขี้อ้อนจะต้องถูกใจแน่ ๆ เพราะน้องแมวโคราชมีนิสัย ค่อนข้างเป็นที่ถูกใจทาสแมวทั้งหลายแน่นอน เพราะว่ามีความเป็นมิตรเข้ากับคนง่าย และฉลาด ชอบเล่นกับเจ้าของ รักเจ้าของ แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญจากนิสัยนี้ก็คือการดูแลเอาใจใส่ เพราะการที่เป็นมิตรการที่เข้ากับคนง่ายทำให้มีนิสัยที่ชอบเล่น อยากจะมีคนมาเล่นด้วยอยู่ตลอดเวลา เหมาะสำหรับทาสแมวคนไหนที่อยากได้แมวขี้อ้อนสายพันธุ์โคราชเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลย
 

4. แมวโคราชเป็นหนึ่งในแมวมงคล

แมวโคราชเป็นหนึ่งในแมวมงคลโบราณให้คุณ คนโบราณเชื่อว่า การเลี้ยงน้องแมวโคราชจะนำพาความรัก ความเป็นมงคล ความเมตตามาสู่เจ้าของ หมายความว่าใครที่เลี้ยงแมวโคราชก็จะได้รับความเมตตา ได้รับความเอ็นดูจากบุคคลอื่น เพราะแมวโคราชในภาษาไทยมีความหมายว่าความรัก
 

5. แมวโคราชเป็นแมวครอบครัว เข้ากับเด็กได้ดี

แมวโคราชสามารถเป็นเพื่อนที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ ชื่นชอบเด็กที่เล่นกับแมวด้วยความรักและเคารพ ไม่เล่นแรงเกินไป และแมวโคราชชอบที่จะเล่นกับอะไรก็ตามที่แอคทีฟเคลื่อนไหวไปมา ด้วยนิสัยที่เป็นแมวแอคทีฟแบบนี้ก็เลยทำให้เจ้าของไม่ต้องกังวลเรื่องการออกกำลังกายเท่าไหร่นัก


 
บทความโดย: Dogilike.com
 

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·