โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... เมนคูน

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวเมนคูน มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

5 มีนาคม 2567 · · อ่าน (296)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวเมนคูน มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... เมนคูน
 

1. ประวัติความเป็นมาของ เมนคูน

เมนคูนเป็นแมวที่มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาเหนือ ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์แมวที่เก่าแก่ที่สุดของทวีปเลยทีเดียว นอกจากนี้แมวเมนคูนยังมีเรื่องเล่าถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจหลายเรื่องด้วยกัน เรื่องเล่าแรกคือ แมวเมนคูนเป็นแมวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวบ้านและแรคคูน ซึ่งเป็นเพียงความเชื่อและเรื่องเล่าต่อกันมาเท่านั้น 
 
เรื่องเล่าต่อมาคือมีการบอกต่อกันว่า เมนคูนเป็น 1 ในแมวของพระนางมารี อังตัวเนตที่ถูกส่งมายังรัฐเมน (Maine) ทวีปอเมริกา เนื่องจากพระนางวางแผนหลบหนีออกจากฝรั่งเศสในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส
 
เรื่องสุดท้ายก็คือ มีการทดสอบทางพันธุกรรมและพบว่าแมวเมนคูนมีลักษณะทางพันธุกรรมตรงกับแมวป่านอร์เวย์และแมวบ้านขนสั้น ดังนั้นจึงอาจเป็นไปได้ว่า ในอดีตชาวไวกิ้งเป็นผู้ที่นำแมวเมนคูนเข้าไปยังทวีปอเมริกาเป็นครั้งแรก โดยเรื่องเล่านี้ดูมีความเป็นไปได้มากที่สุด เพราะมีการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหน ก็ยังไม่มีการพิสูจน์หาที่มาอย่างชัดเจนถึงต้นกำเนิดของแมวเมนคูน 
 

2. ลักษณะของเมนคูน น้องแมวใหญ่ที่สุดในโลก

แมวเมนคูนเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ และถือเป็นแมวเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ลำตัวยาว เมนคูนตัวผู้ขนาดโตเต็มวัยสูงประมาณ 9 - 17 นิ้ว ยาวได้ถึง 41 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 10 - 15 กิโลกรัม ส่วนแมวเมนคูนตัวเมียความยาวใกล้เคียงกับตัวผู้ น้ำหนักประมาณ 11 กิโลกรัม ลักษณะใบหน้าของแมวเมนคูนคือ กระบอกปากยาวทรงสี่เหลี่ยม โหนกแก้มสูง ตาโตเฉียงไปทางใบหูเล็กน้อย ใบหูขนาดใหญ่ ฐานกว้างปลายแหลม 
 
นอกจากนี้แมวเมนคูนจะมีแผ่นอกกว้าง ขาใหญ่แต่ยาวปานกลาง อุ้งเท้าใหญ่และมีขนบริเวณอุ้งเท้าหนา ขนยาวหนาทั้งตัว ขนหางฟู ฐานหางกว้าง และมีขนแผ่นอกแน่นโดดเด่นและเป็นลักษณะขนหยาบกว่าบริเวณอื่น เนื่องจากแมวเมนคูนเป็นสายพันธุ์ที่วิวัฒนาการเพื่ออาศัยในอากาศหนาว และเดินบนพื้นน้ำแข็งหรือหิมะ สีขนที่พบได้บ่อยคือ สีครีม สีแดง สีดำ สีขาว สีเงิน และสีน้ำตาล
 

3. เมนคูน น้องแมวตัวใหญ่แต่ใจดี แถมฉลาดด้วย

เมนคูนเป็นแมวที่ฉลาด ว่านอนสอนง่าย ไม่กลัวคนแปลกหน้า และเป็นแมวที่ชอบสังคม จึงมีนิสัยคล้ายคลึงกับน้องหมาและพวกมันยังเป็นแมวที่ชื่นชอบการเล่นน้ำ ซึ่งต่างจากแมวพันธุ์อื่น นอกจากนี้ ยังเป็นแมวที่นิสัยใจเย็น เรียบร้อย ชอบใกล้ชิดผู้คนเป็นอย่างมาก สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี รวมถึงสามารถเข้ากับคนภายในครอบครัว
 

4. เมนคูน สามารถเข้ากับเด็กได้ดีมาก ๆ 

โดยทั่วไปแมวพันธุ์เมนคูนมีนิสัยที่น่ารัก และอ่อนโยน จึงสามารถเข้ากันกับเด็ก ๆ ดีดี  เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก ๆ เป็นที่สุด แต่บางครั้งขนาดตัวที่ใหญ่ของพวกมันก็เป็นปัญหา เพราะ เมนคูนมักจะไม่รู้ตัวว่าพวกมันมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับเด็กเล็ก และสามารถทำให้เด็ก ๆ ล้ม หรือได้รับบาดเจ็บได้  ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ เมื่อต้องเล่นกับแมวขนาใหญ่อย่างเมนคูน
 

5. โรคที่ต้องระวังในแมวเมนคูน 

โดยพื้นฐานแล้วแมวเมนคูนเป็นแมวที่มีสุขภาพแข็งแรงดี อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12 - 15 ปี ซึ่งน้องแทวเมนคูนที่อายุเยอะที่สุดมีอายุยาวนานกว่า 31 ปี ซึ่งถ้าเทียบเป็นคนถือว่ามีอายุยืนกว่า 150 ปีเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าเมนคูนจะเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่ก็มีโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ดังนี้ 
 
- โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip Dysplasia) : เกิดจากการเจริญเติบโตของแมวที่ไม่สมดุลกันตั้งแต่เด็ก วิธีการเลี้ยง หรือการขาดการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกไม่แข็งแรง และส่งผลให้เกิดโรคข้อสะโพกเสื่อมได้ สามารถรักษาได้ด้วยการทานยา การลดน้ำหนักให้น้องแมวเมนคูน หรือผ่าตัดในกรณีที่อาการรุนแรง
 
- โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวในแมว (Feline Hypertrophic Cardiomyopathy; HCM) : เป็นโรคที่สามารถพบในแมวเมนคูนได้ เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ส่งผลให้การทำงานของหัวใจผิดปกติ สามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและนำไปสู่การเสียชีวิตได้ รักษาได้ด้วยการทานยา
 
- กระดูกสันหลังกล้ามเนื้อฝ่อในแมว (Spinal Muscular Atrophy) : เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถพบได้ในแมวเมนคูน ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกายเกิดการลีบและอ่อนแรง สามารถแสดงอาการได้ตั้งแต่วัยลูกแมว 3 - 4 เดือน ไม่สามารถรักษาได้ และแมวที่เป็นโรคนี้จะไม่รู้สึกเจ็บปวด ส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 8 - 9 ปี
 
- โรคถุงน้ำในไต (Polycystic Kidney Disease) : เกิดจากการที่มีถุงน้ำเกาะบริเวณไต ทำให้ไตทำงานผิดปกติ เป็นอีกโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ส่งผลให้เกิดภาวะไตวาย สังเกตอาการได้จากอาการเบื่ออาหาร ดื่มน้ำเยอะ ง่วงซึม ให้พาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาโรค
 
 
บทความโดย: Dogilike.com

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·