โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... แร็กดอลล์

ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวแร็กดอลล์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

18 มีนาคม 2567 · · อ่าน (282)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวแร็กดอลล์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... แร็กดอลล์
 

1. ประวัติของแมวแร็กดอลล์

ถิ่นกำเนิดของแมวแร็กดอลล์นั้นอยู่ที่ริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ. 1960 ได้มีการค้นพบแมวสีขาวล้วนซึ่งเป็นสายพันธุ์ธรรมดา นามว่าโจเซฟีนพร้อมกับบรรดาลูก ๆ ที่คลอดออกมา ภายหลังได้มีการตรวจสอบสายพันธุ์พบว่าแท้จริงแล้วโจเซฟีนนั้นเป็นแมวผสมระหว่างเปอร์เซียกับแองโกรา อีกยังพบอีกว่าในสายเลือดของบรรดาลูก ๆ ของเธอนั้นมีส่วนผสมของพันธุ์เบอร์มันอยู่ จึงมีความเป็นไปได้ว่าแร็กดอลล์นั้นเกิดจากโครงสร้างทางพันธุกรรมที่หลากหลายจนเกิดมาเป็นสายพันธุ์แร็กดอลล์ในปัจจุบัน ส่วนที่มาของชื่อแร็กดอลล์นั่นก็เพราะพฤติกรรมเวลาถูกมนุษย์อุ้ม พวกเขาจะทำตัวอ่อนยวบเหมือนกับว่าอยู่ในสภาวะทิ้งตัวให้ร่างกายไหลตามแรงโน้มถ่วง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้พวกเขามีลักษณะคล้ายกับตุ๊กตาผ้าที่อยู่นิ่ง ๆ ไม่หือไม่อืออะไร จนกลายมาเป็นชื่อสายพันธุ์แร็กดอลล์ ที่มีความหมายว่า ตุ๊กตาผ้า ในที่สุด
 

2. ลักษณะเด่นของแมวแร็กดอลล์

 ส่วนหัวของแมวพันธุ์แร็กดอลค่อนข้างกว้าง ด้านบนแบน และหูทั้งสองข้างตั้งห่างกัน ตาลึกกลมโตสีฟ้า ลำตัวของแมวพันธุ์นี้ยาว มีกล้ามอกกว้าง คอสั้นและขาตรงแข็งแรง อุ้งมือค่อนข้างกลมและใหญ่ มีขนแซมตามซอกนิ้ว ส่วนหางยาวเป็นพวง ขนของแมวพันธุ์แร็กดอลหนาละเอียดเหมือนเส้นไหม มีทั้งแบบขนยาวกลาง ๆ ไปจนถึงยาวมาก แต่สำหรับเหมียวที่โตเต็มไวแผงอกและรอบคอจะมีขนขึ้นแน่นฟู ขนแมวแร็กดอลจะมีอยู่ 3 แบบและแต่ละแบบจะมี 4 สี นอกจากนี้แร็กดอลบางตัวยังมีแต้มสีขาวบนหน้า หู หางและขาด้วย
 

3. ลักษณะนิสัยของแมวแร็กดอลล์

แร็กดอลขึ้นชื่อว่าเป็นแมวที่รักสงบมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับแมวบ้านพันธุ์อื่น ๆ แมวพันธุ์นี้มีความสุขกับตัวเอง ไม่เรียกร้องและอดทนต่อหลายสถานการณ์ ด้วยนิสัยอ่อนโยนและสงบเย็น ทำให้แมวแร็กดอลเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และรักผู้เลี้ยง มีคำกล่าวโบราณที่ว่า แมวพันธุ์นี้อดทนต่อความเจ็บปวดเก่ง แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น  ลักษณะที่ดูผ่อนคลายนั้นจริง ๆ มาจากความไว้ใจ ไม่ใช่ว่าไร้ความรู้สึก
 

4. การดูแลขนให้กับแมวแร็กดอลล์

แมวแร็กดอลล์ต้องการการดูแลขนอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นแมวพันธุ์ขนยาว โดยเราสามารถฝึกแปรงขนได้ตั้งแต่พวกเขาเป็นแมวเด็ก เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน และรู้สึกปลอดภัยเมื่อทำความสะอาดขน การดูแลขนนั้นจะช่วยให้ลดอัตราเสี่ยงของปัญหาขนพันกัน รวมถึงโรคที่อาจเกิดขึ้นได้จากสุขภาพขนที่แย่ นอกจากนี้แล้วการตรวจสุขภาพประจำปีก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นเดียวกัน รวมไปถึงการฉีดวัคซีนครบตามกำหนดด้วย
 

5. ปัญหาสุขภาพและปัญหาที่มักพบในน้องแมวแร็กดอลล์

แร็กดอลมีโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมคือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวผิดปกติ (hypertrophic cardiomyopathy) อาจทำให้เกิดอาการหัวใจวายในลูกแมวได้ ดังนั้นควรตรวจสอบกับฟาร์มก่อนที่จะเลี้ยง 
 
 
บทความโดย: Dogilike.com

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·