โดย: Candyx

ระวัง! ปล่อยแมวอาบแดดนานๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

ปล่อยแมวอาบแดดนาน ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้นะ!

2 เมษายน 2567 · · อ่าน (207)
0

SHARES


0 shares


Dogilike.com :: ระวัง! ปล่อยแมวอาบแดดนานๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

 โดยเฉพาะน้องแมวที่มีขนสีอ่อน น้องแมวไร้ขน แมวที่มีขนสั้น ขนบาง หรือถูกโกนขน หรือน้องแมวที่มีภาวะเผือก (ขนสีขาวจะเป็นมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสรังสีอัลตร้าไอโอเลตได้มากกว่าขนสีเข้ม) รวมถึงน้องแมวที่เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือโรคลูปัส (Systemic Lupus Erythematosus : SLE)
 

อวัยวะที่เสี่ยงจากรังสี UV มากที่สุด

สันจมูก
ใบหู
ผิวรอบริมฝีปาก
ใต้อก หน้าท้อง และขาหนีบ (เมื่อสัตว์เลี้ยงนอนหงาย)

✅วิธีป้องกันแมวจากแสงแดด

หลีกเลี่ยงชั่วโมงที่มีรังสียูวีสูงด้วยการให้แมวหลบอยู่ในที่ร่ม หรือในที่ร่มที่มีแสงแดดส่องถึง (ประมาณ 10.00 - 16.00 น.) ช่วงเวลานี้มักเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน ดังนั้น การหลีกเลี่ยงกิจกรรมและการออกนอกบ้านเป็นเวลานานสามารถช่วยป้องกันฮีทสโตรกได้ด้วย

แม้จะอยู่ในร่มแต่ก็ต้องเช็กดูว่า น้องแมวไม่สัมผัสกับแดดโดยตรงเพราะหน้าต่าง หรือกระจกสามารถกรองรังสี UV ได้บางส่วนเท่านั้น โดยเฉพาะกับแมวสีขนอ่อนที่ชอบอาบแดด อาจต้องระวังเป็นพิเศษ ให้สังเกตว่า มีรอยแดง ขุย หรือขนร่วงบริเวณจุดสำคัญ เช่น จมูก ปลายหู ไหมเพราะอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ที่เกิดจากรังสียูวี
 
ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อดูว่า ควรใช้ครีมกันแดดสำหรับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ หรืออาจจะต้องใช้ชุดป้องกันรังสียูวีสำหรับสุนัขที่มีปัญหาสุขภาพตาเมื่อได้รับรังสียูวี

❌การป้องกันแสงแดดที่ไม่ควรทำ

อย่าใช้ครีมกันแดดของมนุษย์กับสัตว์เลี้ยง เพราะกันแดดของคนมีสารเคมีที่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงหากเลีย หรือสัมผัส (เช่น สังกะสี ซาลิไซเลต PABA) แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดเฉพาะสำหรับสัตว์เลี้ยง อาจถามสัตวแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่เสมอ

❌เพราะฉะนั้น ต้องระวังอย่าให้น้องแมวอยู่กลางแจ้ง หรือทำกิจกรรมช่วงที่แดดจัดเป็นเวลานานบทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/

 


  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : CatILike ·