โดย: kokiphinyada

คู่มือดูแลน้องหมาให้สมวัย

พัฒนาการและวิธีดูแลน้องหมาในแต่ละช่วงวัย

11 สิงหาคม 2565 · · อ่าน (681)
0

SHARES


0 shares

     รายการออนไลน์, รูปแบบใหม่, ออนไลน์, dog close up zoom zoom, สัตวแพทย์, ผู้เชี่ยวชาญ, Live Chat, สอบถาม, ปัญหา, มะเหมี่ยว, โรคอ้วน, ออกกำลังกาย, ลดน้ำหนัก, อาหาร, โรค, ยา

     น้องหมาของเรามีอายุอยู่ในช่วงวัยไหนกันนะ … น้องหมาแต่ละพันธุ์จะมีช่วงวัยที่ไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์เล็ก พันธุ์กลาง พันธุ์ใหญ่ หรือพันธุ์ยักษ์ วันนี้แอดมินจะพามาดูว่า แต่ละวัยของน้องหมานั้น มีพัฒนาการและวิธีการดูแลยังไงให้ถูกต้อง ตามช่วงวัยของน้อง ๆ กันค่ะ 

Dogilike.com :: คู่มือดูแลน้องหมาให้สมวัย

 

ช่วงวัยรุ่น

     ☑️ พัฒนาการ : ร่างกายเริ่มมีกล้ามเนื้อและกระดูกเริ่มขยายใหญ่ขึ้น แต่ยังไม่แข็งแรง ช่วยวัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจึงทำให้มีพลังงานที่สูง เริ่มรักอิสระ ควบคุมไม่อยู่ น้องหมาตัวผู้เริ่มหัดขึ้นคร่อม และตัวเมียก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงติดสัด สามารถตั้งท้องได้
 
     ☑️ การดูแล : ควรดูแลเรื่องน้ำหนักอย่าให้เกินเกณฑ์ เพราะน้องหมาอยู่ในช่วงวัยกำลังโต เห็นอะไรก็อยากกินไปหมด เสี่ยงเป็นโรคอ้วน ควรพาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้พลังงานในร่างกายสมดุล
 

ช่วงวัยผู้ใหญ่

     ☑️ พัฒนาการ : รูปร่างจะโตเต็มที่ มีกล้ามเนื้อชัดเจน มีความเสถียรทางอารมณ์ หมาตัวผู้จะมีภาวะของผู้นำ ส่วนหมาตัวเมียจะเริ่มมีความเป็นแม่มากขึ้น อ่อนโยน ช่างประจบ 
 
     ☑️ การดูแล : น้องหมาที่มีโรคประจำสายพันธุ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคข้อขาเสื่อม ข้อสะโพกเสื่อม ก็จะค่อย ๆ เผยออกมา ควรพาน้องหมาไปออกกำลังกายเป็นประจำ
 

ช่วงวัยชรา

     ☑️ พัฒนาการ : ตื่นตัวน้อย เชื่องช้าลง นอกจากนี้ยังมีการเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หูตึง เป็นต้อกระจก สะโพกเสื่อม ความจำเลอะเลือน และเมื่อร่างกายมีความเสื่อม โรคร้ายต่าง ๆ ก็จะมาเยือน
 
     ☑️ การดูแล : ช่วงวัยนี้น้องหมาควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เห็นอะไรผิดปกติต้องรีบพาไปตรวจเช็คร่างกาย ปรับลดปริมาณอาหาร ควรจะเป็นสูตรสำหรับน้องหมาวัยชรา หรืออาหารสูตรเฉพาะน้องหมาที่เป็นโรค 
 
     การสังเกตช่วงวัยน้องหมาไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เพื่อน ๆ สามารถดูลำดับการเปลี่ยนช่วงอายุของน้องหมา รวมทั้งสังเกตลักษณะรูปร่างที่ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปค่ะ สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติกรรมของน้องหมาช่วงเปลี่ยนช่วงวัย เพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยค่ะ https://www.dogilike.com/content/train/2317 


บทความโดย :   Dogilike.com
www.dogilike.com/

  • ส่งต่อให้เพื่อน:
  • Categories : Dog Close-Up ·