กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา

มาฝึกระเบียบให้เจ้าตัวซนกันดีกว่า

13 สิงหาคม 2553 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (11) · อ่าน (20,368)
36

SHARES


36 shares

 

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา

     ... สำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมานั้นคงจะทราบกันดีว่า การรับมือกับน้องหมาที่เพิ่งมาใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากลำบากแค่ไหน  ไม่ว่าจะเป็นการฝึกให้น้องหมารู้จักชื่อของตัวเอง ฝึกให้รู้จักที่กินข้าว ฝึกให้รู้จักที่ขับถ่าย หรือฝึกให้รู้จักที่นอน เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เจ้าของอย่างพวกเราจะต้องหัดให้น้องหมารู้จักกฏระเบียบของบ้าน 

     การที่จะทำให้น้องหมาอยู่ในกฏระเบียบได้ดีที่สุดนั้น คือ คุณผู้เลี้ยงจะต้องฝึกให้น้องหมาของเรารู้จักพื้นที่ของตัวเองค่ะ ...

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา 

     วิธีการกำหนดบริเวณให้น้องหมาอยู่นั้นเป็น เราซึ่งเป็นเจ้าของนั้นสามารถควบคุมน้องหมาได้นั้น น้องหมาก็จะอยู่ในบริเวณนั้นจนกว่าเราจะอนุญาตให้เขาเดินออกมาได้ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตก็เดินออกจากบริเวณนั้นไม่ได้

     ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าในโลกของสุนัข โดยธรรมชาติแล้วสุนัขในฝูงจะมีขอบเขตที่อยู่ชัดเจน ซึ่งจ่าฝูงเป็นผู้กำหนดบริเวณ สุนัขลูกฝูงตัวอื่นๆ จะไม่ออกนอกเขต (บางครั้งเราจะเห็นวิธีนี้จากการกำหนดบริเวณระหว่างแม่สุนัขกับลูกสุนัข ลูกสุนัขจะได้ไม่เดินไปบริเวณที่อันตราย)

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา 

     ... ซึ่งในการสอนน้องหมานั้น คุณผู้เลี้ยงสามารถนำวิธีตามธรรมชาติเหล่านี้มาดัดแปลงเพื่อฝึกกับน้องหมาของเราได้ โดยที่วิธีเหล่านี้จะทำให้น้องหมาเข้าใจและปฏิบัติตามได้ง่ายขึ้น (เพราะมันเคยถูกแม่สุนัขสั่งสอนตั้งแต่มันเด็กๆ มันก็จะคุ้น และ เข้าใจได้)

     เราควรเริ่มต้นจากการกำหนดพื้นที่ที่แน่นอนว่าจะให้น้องหมาอยู่บริเวณไหนในบ้านได้บ้าง และบริเวณไหนเป็นเขตต้องห้าม เช่น ห้ามเข้าไปบริเวณน้องครัว ถ้าหากน้องหมาไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ให้ทำโทษด้วยการดุ (อย่าเพิ่งตีนะคะ)

     อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ผู้เลี้ยงทุกคนต้องจำไว้ก็คือ คุณผู้เลี้ยงจะต้องควบคุมกฎอย่างเคร่งครัด กฎต้องเป็นกฎ ขอบเขตกำหนดตรงไหนก็ตรงนั้น ไม่มีการทำบ้างไม่ทำบ้าง หรือปล่อยปะละเลยกฏที่ตั้งไว้

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา 

     เช่น ถ้าเราห้ามน้องหมาไม่ให้ขึ้นเตียงนอน แต่คนในบ้านให้ขึ้นเตียงนอนได้ นั้นคือกฎไม่เป็นกฎ น้องหมาก็ไม่เชื่อฟังในเวลาที่เราไม่อยู่ วิธีที่ผู้เลี้ยงจะรักษากฎได้นั้นคือ ทุกครั้งเราหรือคนอื่นๆ ในบ้านต้องจะเป็นคนออกคำสั่งให้น้องหมาขึ้นเตียง (ไม่ใช่ขึ้นเองตามใจมัน) และสั่งให้ลงจากเตียงได้

     ส่วนน้องหมาที่หวงอนาเขต เพราะคิดว่าเค้าเป็นเจ้าของสิ่งของนั้น บริเวณนั้น เค้าก็มีสิทธิ์ที่จะปกป้องดินแดนของตัวเอง น้องหมาก็จะแสดงออกโดยการเห่า ขู่ หรือกัด คนหรือสุนัขตัวอื่นที่เข้าใกล้บริเวณของเค้า ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายไม่ควรให้สุนัขมีพฤติกรรมแบบนี้เพราะเป็นพฤติกรรมที่ก้าวร้าวและอาจส่งผลเสียกับผู้เลี้ยงเอง

     วิธีแก้ไขง่ายก็ คือ เราต้องแสดงความเป็นเจ้าของในพื้นที่ สิ่งของนั้นๆ เมื่อมันเป็นของเราแล้ว เราก็จะสั่งและควบคุมน้องหมาได้ มันก็จะไม่ทำตัวก้าวร้าว และจะประพฤติตัวดีและจะเคารพบริเวณนั้นๆ ด้วย

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา

     เริ่มต้นฝึกน้องหมากันเลยดีกว่า

     1. ให้น้องหมาออกกำลังให้เหนื่อยก่อน เพื่อให้การแก้ปัญหาพฤติกรรมง่ายขึ้น เร็วขึ้น

     2. ให้น้องหมามาอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด ถ้าน้องหมาจะเดินออกนอกพื้นที่ให้ใช้ท่าทางกันไว้ (เหมือนการต้อน) ร่วมกับการใช้มือห้าม และให้เสียงร่วมด้วย

    3. ถ้าใช้เสียงแล้วยังไม่สำเร็จ ใส่สายจูงสุนัข และกระตุกสั้นๆ เร็วๆ หนึ่งทีแล้วคลายเวลาเขาจะเดินออกมานอกพื้นที่ที่กำหนดทำจนกว่าเขาจะไม่ออกมาอีก

    4. หรือแทนการกระตุกสายจูง ให้ใช้การสัมผัสตัว แทนก็ได้ ให้สะกิดหนักแน่น เร็วๆ ไปบริเวณข้างคอ หรือหัวไหล่น้องหมา เวลาเขาจะก้าวออกนอกพื้นที่ ทำจนกว่าน้องหมาจะไม่ออกมาอีก

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา   

     5. ถ้าการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ครั้งนี้สำเร็จ น้องหมาจะไม่พยายามออกนอกพื้นที่อีก แม้เราเดินออกมานอกบริเวณนั้นๆ น้องหมาก็จะไม่ออกมาจากพื้นที่ที่กำหนด แต่ในครั้งแรกๆยังคงต้องเฝ้าดูอยู่ และเตือนทุกครั้งที่เขาจะก้าวออกมาอีก คราวนี้เค้าอาจแค่ลองเชิงว่าเราเอาจริงไหม แน่จริงไหม คราวนี้อาจใช้แค่เสียงเตือนอย่างเดียวก็น่าจะพอ 

     ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาซักหน่อย แต่เหมี่ยวว่าถ้าเพื่อนๆ อยากจะเลี้ยงน้องหมาให้เป็นหมาทีมีนิสัยทีดีและมีระเบียบล่ะก็ ควรจะรีบฝึกกันตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ น้องหมาจะได้ชินกับการอยู่ในระเบียบยังไงล่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิง : "วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด " ของคุณ Yoja&Jiji  จาก http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ภาพประกอบบางส่วน : http://pirun.ku.ac.th/~b4904239/pics/29178.jpg , http://www.thailandpets.com/ , http://www.trendyintown.com/ , http://groups.yahoo.com/group/lookkaew