ฝึกนิสัยน้องหมาให้ไม่กลัวการอาบน้ำ

เมื่อน้องหมาไม่อยากอาบน้ำ เราต้องทำยังไง

3 ธันวาคม 2553 · ชอบ  (4)
  • Miso He'
  • น้องตาใส
  • ked201115
  • ป็อบ คนรักสุนัข
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (25) · อ่าน (60,913)
537

SHARES


537 shares

 

Dogilike.com :: ฝึกนิสัยน้องหมาให้ไม่กลัวการอาบน้ำ

     เป็นปัญหาคาราคาซังที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที สำหรับปัญหาโลกแตก  "น้องหมาไม่ยอมอาบน้ำ" พอถึงกำหนดทำความสะอาดเจ้าตูบทีไร เจ้าตัวดีเป็นอันต้องหนีไปซ่อนไม่ให้เราจับไปอาบน้ำซะทุกที กว่าจะจับตัวมาอาบน้ำได้บางครั้งเล่นเอาเล่าแทบหมดแรงกันเลยทีเดียว

     จริงๆ แล้ว อาการไม่ชอบอาบน้ำไม่ได้เกิดขึ้นกับสุนัขทุกตัว แต่จะเกิดกับสุนัขบางตัวที่ไม่ชอบความชื้นหรือบางครั้งอาจเกิดจากการเข็ดขยาดเพราะน้ำเข้าหูเข้าจมูก จึงทำให้ไม่อยากอาบน้ำ ...

     เพื่อเป็นการฝึกนิสัยให้น้องหมารักความสะอาดและไม่ขยาดการอาบน้ำ...

     วันนี้ Dogilike ก็มีเทคนิคดีๆ ในการฝึกน้องหมาให้ไม่กลัวและมีระเบียบในการอาบน้ำมาฝากกันค่ะ

 

 Dogilike.com :: ฝึกนิสัยน้องหมาให้ไม่กลัวการอาบน้ำ

     การฝึกนิสัยรักความสะอาดของสุนัข ควรเริ่มตั้งแต่เค้ายังเป็นเด็กอยู่ค่ะ ... 

     คุณผู้เลี้ยงควรทำให้เรารู้ว่า ทุกครั้งที่เค้าไปเล่นซนข้างนอกบ้าน ก่อนที่จะได้เข้ามาพักกินข้าวหรือเข้ามานอนในบ้าน(ในกรณีที่เลี้ยงน้องหมาไว้ในบ้าน) เค้าจะต้องถูกพาไปทำความสะอาดโดยการล้างเท้า หรือเช็ดตัวก่อน ถึงจะเข้าบ้านได้

     ในตอนแรกสุนัขอาจจะมีการขัดขืนบ้าง แต่เราต้องพยายาม(แกมบังคับ)พาเค้าไปทำความสะอาดให้ได้ เมื่อทำบ่อยครั้งเข้า สุนัขจะเคยชิน และยอมให้เราทำความสะอาดโดยที่เราไม่ต้องบังคับ

     ส่วนเรื่องของการอาบน้ำนั้น ถ้าเป็นสุนัขขนาดเล็ก โดยธรรมชาติเค้าจะค่อนข้างกลัวน้ำและไม่ชอบความชื้น ดังนั้นในการอาบน้ำ ผู้เลี้ยงควรเลี่ยงการอาบน้ำในช่วงที่มีอากาศเย็น

     เช่น ช่วงค่ำ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วสุนัขจะรู้สึกเข็ดและไม่อยากอาบน้ำในครั้งต่อไปน้ำที่ใช้อาบควรเป็นน้ำอุ่นเพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาหนาวค่ะ หรือหากมีความจำเป็นจริงๆวิธีที่ดีที่สุดก็อาจจะใช้โฟมอาบแห้งแทนก็ได้ค่ะ...

Dogilike.com :: ฝึกนิสัยน้องหมาให้ไม่กลัวการอาบน้ำ

     ในการอาบน้ำน้องหมาที่มีขนาดเล็กนั้น ผู้เลี้ยงอาจะไม่จำเป็นต้องสั่งให้เค้านั่ง
อย่างการอาบน้ำสุนัขตัวใหญ่ สามารถอาบน้ำได้ทั้งที่เค้ายังยืนอยู่ แต่ปัญหาคือสุนัขขนาดเล็กจะไม่ค่อยอยู่นิ่ง ดังนั้นเราจึงควรฝึกให้เค้าอยู่นิ่งๆ ก่อน

     โดยการเริ่มจากล่ามโซ่หรือผูกสายจูงไว้เพื่อไม่ให้สุนัขดิ้น หรือวิ่งหนี หรืออาจจะใส่วิธีจับเค้าใส่กะละมังไว้(เหมือนอาบน้ำเด็ก)ก็ได้ วิธีนี้อาจไม่ได้ผลนักถ้าเจ้าของไม่ใช้คำสั่งเสียง เช่น "อยู่นิ่งๆ" "อยู่เฉย" หรือเรียกชื่อสุนัขประกอบไปด้วย

     สิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่งคือ อย่าให้น้ำเข้าหู หรือเข้าตา สุนัขเป็นอันขาด เพราะน้องหมาจะไม่สามารถช่วยตัวเองได้ และอาจจะเข็ดกับการอาบน้ำ

Dogilike.com :: ฝึกนิสัยน้องหมาให้ไม่กลัวการอาบน้ำ

     สำหรับสุนัขใหญ่ การอาบน้ำนั่นอาจทำได้ยากกว่าสุนัขเล็ก (สุนัขเล็กถ้ากลัวว่าเค้าจะหนาวสามารถพาไปอาบน้ำในห้องน้ำได้ แต่สุนัขใหญ่นั้น การอาบน้ำในที่โล่งน่าจะสะดวกมากกว่า)

     ในกรณีที่เรียกน้องหมามาอาบน้ำ แล้วเค้าไม่มา เราไม่ควรใช้วิธีตี หรือดุเด็ดขาด เพราะจำทำให้สุนัขยิ่งมีอาการต่อต้าน ให้ผู้เลี้ยงใช้วิธีเรียกชื่อ หรือใช้อาหารสุดโปรดเป็นตัวช่วยในการล่อให้สุนัขยอมออกมา

     เมื่อได้ตัวแล้วให้ใช้สายจูงหรือโซ่ล่ามไว้ แล้วค่อยลงมืออาบน้ำ เช่นเดียวกันกับสุนัขตัวเล็ก ผู้เลี้ยงควรระวังไม่ให้น้ำเข้าหูหรือตาสุนัข เวลาอาบน้ำสุนัขใหญ่ เราควรสั่งให้สุนัขนั่งลง เพื่อให้สะดวกต่อการทำความสะอาดบริเวณใต้ท้องและขา

     ถ้าสุนัขไม่ยอมนั่ง ให้ใช้มือตบหรือกดเบาๆ บริเวณสะโพก เพื่อเป็นสัญญาณบอกให้สุนัขนั่งลง ประกอบกับใช้คำสั่งเสียง "นั่งลง" หรือ "นั่ง" เพื่อให้สุนัขเข้าใจและปฏิบัติตาม

     เมื่อเราใช้วิธีนี้ในการอาบน้ำเป็นประจำ สุนัขจะจดจำและสามารถปรับตัวได้เมื่อถึงเวลาที่จะต้องอาบน้ำ ... ยังไงเพื่อนๆ ลองนำวิธีนี้ไปใช้กับเจ้าตัวยุ่งดูนะคะ รับรองว่าช่วยลดปัญหาในการอาบน้ำไปได้แน่นอนค่ะ