โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนอกบ้าน

ฝึกเอาไว้จะได้ไม่เกิดปัญหาเหม็นๆ!!

9 มกราคม 2554 · · อ่าน (35,311)
212

SHARES


212 shares

Dogilike.com :: ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนอกบ้าน

 

     สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขทุกคน "การฝึกสุนัขให้ขับถ่าย" ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากมีผู้เลี้ยงหลายคนที่เลี้ยงสุนัขแล้วต้องประสบกับปัญหาสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่ ทำให้สกปรกและส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เลี้ยงที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้าน ปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาที่สร้างความหงุดหงิดให้ไม่น้อยเลยทีเดียว

Dogilike.com :: ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนอกบ้าน

     และด้วยสาเหตุนี้เอง จึงทำให้เราควรฝึกสุนัขตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขอยู่(ควรเริ่มฝึกตั้งแต่สุนัขอายุ 1-2 เดือน) เพราะเขาจะสามารถจดจำได้ง่าย สำหรับผู้เลี้ยงที่ไม่ต้องการให้สุนัขขับถ่ายเลอะเทอะภายในบ้าน การฝึกก็สามารถเริ่มได้ง่ายๆ จากการที่เราจะต้องนำลูกสุนัขออกไปขับถ่าย(ทั้งหนักและเบา) ข้างนอกบ่อยๆ โดยให้ผู้เลี้ยงพาลูกสุนัขออกไปขับถ่ายข้างนอกทันทีหลังจากตื่นนอน หลังการเล่น และหลังการกินอาหาร 15 - 30 นาที

     เวลาทีพาลูกสุนัขออกไปขับถ่าย เราควรให้เวลาเขาได้ดมและสำรวจพื้นที่ หรือสถานที่ขับถ่าย โดยเราอาจใช้หสายจูงจับไว้เพื่อคอยควบคุมไม่ให้ลูกสุนัขเลือกสถานที่ขับถ่ายซ้ำกับสุนัขตัวอื่น เพราะการถ่ายซ้ำกับสุนัขตัวอื่นอาจทำให้ลูกสุนัขติดพยาธิลำไส้ หรือโรคติดต่อื่นๆ ได้

Dogilike.com :: ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนอกบ้าน

     เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรทำเมื่อพาสุนัขออกไปขับถ่ายข้างนอกก็คือ เราควรใช้คำสั่งเสียงควบคู่ไปด้วย เช่น เห็ดหอมฉี่เร็ว หรือเห็ดหอมฉี่ตรงนี้ เป็นต้น ลูกสุนัขจะเรียนรู้เองว่าเมื่อได้ยินเราพูดแบบนี้แล้ว เขาจะต้องขับถ่ายในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม และในครั้งต่อไป เมื่อนำลูกสุนัขออกไปขับถ่าย เราควรพาลูกสุนัขไปขับถ่ายในสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ เพื้อให้สุนัขเรียนรู้และจดจำกลิ่นของตนเองที่เคยขับถ่ายไว้ในครั้งก่อนๆ วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกสุนัขขับถ่ายได้ง่ายขึ้น 

     ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ ... สำหรับการฝึกให้ลูกสุนัขขับถ่ายนอกสถานที่ เพื่อนๆ ชาว Dogilike ลองนำเทคนิคนี้ไม่ใช้ดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยลดปัญหาเรื่องการขับถ่ายของลูกสุนัขได้แน่นอนค่ะ ^^

 

 ข้อมูลอ้างอิง : Dogazine Healthy