โดย: Mink

ฝึกมารยาททางสังคมสุนัข

การเข้าสังคมหรือการพบปะสุนัขตัวอื่นๆ (การเข้าฝูง) จึงเป็นเรื่องจำเป็น

10 มิถุนายน 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (2) · อ่าน (11,787)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: ฝึกมารยาททางสังคมสุนัข

   พวกเรารู้อยู่ว่าสุนัขเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นการเข้าสังคมหรือการพบปะสุนัขตัวอื่นๆ (การเข้าฝูง) จึงเป็นเรื่องจำเป็น ในโลกนี้จึงไม่ใช่มีเพียงเจ้าของกับสุนัขเท่านั้น

   สุนัขบางตัวแยกเขี้ยวใส่สุนัขตัวอื่น รวมถึงเห่าและคำรามใส่ เป็นการแสดงการต่อต้านสังคมอย่างหนึ่ง เพื่อนๆ ไม่ควรปลอบโยนสุนัข เพราะยิ่งเป็นการให้ท้ายการกระทำที่ผิด การฝึกให้สุนัขกลับมามีนิสัยเป็นมิตร ไม่ใช่ง่ายๆ เลย แต่ก็เหมือนกับการฝึกทุกอย่างนั่นล่ะ ต้องอาศัยความอดทน พร้อมจะฝึกพวกเขากันหรือยัง!?

   1.พาสุนัขของคุณออกวิ่งอย่างหนักในกิจวัตรประจำวันของสุนัข เพื่อให้สุนัขจอมหงุดหงิดของคุณ ได้ปลดปล่อยพลังในร่างกายอย่างเต็มที่

   2.การจะนำสุนัขไปแนะนำให้รู้จักกับสุนัขแปลกหน้า ต้องเลือกว่าระดับพลังงานเท่ากันหรือต่ำกว่าสุนัขของเรา อีกสิ่งที่ต้องแน่ใจคือ สุนัขตัวนั้นต้องมีสงบในระดับหนึ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา

Dogilike.com :: ฝึกมารยาททางสังคมสุนัข

   3.ก่อนที่จะแนะนำให้สุนัขทั้งสองตัวนั้นเล่นด้วยกัน ให้เริ่มจากการที่พาพวกเขาเดินเป็นฝูงก่อน เริ่มด้วยการเดินของทุกตัว จากนั้นขยับสายจูงไปในทางเดียวกันทั้งหมด การเดินเป็นฝูงคือวิธีที่ดีที่สุดวิธีเดียว ในการสร้างความผูกพันทั้งเราและสุนัขที่ ซีซาร์ มิลลาน ผู้ฝึกสุนัขที่มีชื่อเสียงแนะนำ

   4.ถ้าสุนัขของคุณมีแนวโน้มที่จะหดหนี หรือจ้องตากันอย่างไม่เป็นมิตรทันที ให้ช่วยเขากลับไปสื่อสาร สานสัมพันธ์ด้วยวิธีการธรรมชาติ ด้วยการใช้ จมูก,ตา,หู จัดการอย่างนุ่มนวล ที่สำคัญผุ้ฝึกต้องมีสติพอ ที่จะคุมสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ สุนัขจะยืนนิ่งแล้วแสดงเจตนาที่จะยอมรับกันและกัน แล้วผลัดกันสำรวจ

   วิธีขั้นต้นในการฝึกสุนัขให้รู้จักมารยาททางสังคม หรือการเข้าฝูง ยังมีอีก 4 ข้อที่เหลือ อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะครับ ^^

 

ขัอมูลอ้างอิงจาก : หนังสือ สุนัข สมาชิกในฝูงของมนุษย์ ซีซาร์ มิลลาน