จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องหมายังไงดี?

วันนี้ Dogilike มีวิธีดีๆ มากบอก

17 มิถุนายน 2554 · ชอบ  (2)
  • rattanowz
  • ann27
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (15) · อ่าน (21,780)
27

SHARES


27 shares

Dogilike.com :: จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องหมายังไงดี?

     ครั้งหนึ่งเราเคยชวนชาว Dogilike มาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหา "การมีพฤติกรรมก้าวร้าว" ของสุนัขกันมาแล้ว วันนี้เหมี่ยวก็มีอีกหนึ่งวิธีในการจัดการกับพฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัขมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ขอบอกเลยนะคะว่าวิธีนี้เหล่ากูรูผู้ฝึกสุนัขชั้นนำทั้งหลาย ใช้ได้ผลกันมาแล้วนักต่อนัก

     สำหรับพฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข เช่น หวงอาหาร หวงของเล่น หรือขู่เวลาที่จะจับมาอาบน้ำทำความสะอาด พฤติกรรมเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการที่เราต้องแสดงความเป็นหัวหน้าฝูง หรือเป็นเจ้านายของสุนัขนั่นเองค่ะ ...

Dogilike.com :: จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องหมายังไงดี?

     การแสดงอำนาจให้สุนัขได้รับรู้นั้นทำโดยการที่ จับสุนัขนอนตะแคงราบไปกับพื้นแล้วใช้มือกดคอของสุนัขเอาไว้ (เป็นการใช้อำนาจในลักษณะเดียวกันเหมือนที่แม่สุนัขงับคอลูกเพื่อสั่งสอน) ให้เรากดคอสุนัขไว้อย่างนั้นจนกว่าเค้าจะแสดงทีท่าว่ายอมแพ้และมีอารมณ์ที่ผ่อนคลายลง (ถ้าเป็นการควบคุมพฤิตกรรมก้าวร้าวเป็นครั้งแรก ควรทำแบบนี้หลายๆ นาที) จากนั้นค่อยปล่อยมือที่กดคอสุนัขไว้ อ่อ!!! เวลาที่เรากดคอสุนัขเราควรที่จะเรียกชื่อเค้าด้วย แต่จำไว้นะคะว่าวิธีนี้ไม่ใช่วิธีการลงโทษ แต่เป็นการควบคุมพฤติกรรมของสุนัขเท่านั้น วิธีนี้จะใช้ได้เฉพาะเวลาที่สุนัขมีพฤติกรรมก้าวร้าวเท่านั้น

Dogilike.com :: จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องหมายังไงดี?

     สุนัขจะไม่มีการเจ็บปวดจากวิธีการควบพฤติกรรมดังกล่าว เพราะวิธีนี้จะเป็นวิธีเดียวกับที่สุนัขหัวหน้าฝูงแสดงออกกับลูกตัวที่ตัวเล็กกว่าให้เจียมเนื้อเจียมตัว ... เราจำเป็นต้องรู้จักแสดงตัวเป็นหัวหน้าฝูงของสุนัขบ้าง เพื่อแสดงความเหนือกว่าและน่าเกรงขามทำให้สุนัขเข้าใจว่าเราเป็นหัวหน้าฝูง และเค้าเป็นแค่น้องเล็กที่สุดของบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขของความเหิมเกริมและแสดงอำนาจด้วยพฤติกรรมก้าวร้าว (ซีซาร์ มิลาน แนะนำว่าเราไม่ควรอนุญาตให้สุนัขขึ้นมานั่งเล่นบนเตียงหรือโซฟาโดยที่ไม่ได้อนุญาตอย่างเด็ดขาด)

Dogilike.com :: จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องหมายังไงดี?

     ส่วนอีกพฤติกรรมหนึ่งที่คุณผู้เลี้ยหลายคนอาจจะมีความเข้าใจที่ผิด คือ การที่สุนัขของเราเห็นขาใครต่อใครในครอบครัวเป็น "สุนัขตัวเมีย" คุณผู้เลี้ยงอาจจะเข้าใจว่าสุนัขมีพฤติกรรมทางเพศที่ผิด แต่จริงๆ แล้วนั่นเป็นการแสดงออกถึง "การมีอำนาจเหนือกว่า" ต่างหากค่ะ บางคนอาจจะคิดว่ามีแต่สุนัขตัวผู้ที่ทำพฤติกรรมแบบนี้ แต่ทราบรึเปล่าคะว่าสุนัขตัวเมียก็มอาจทำพฤติกรรมเช่นนี้เหมือนกัน พฤติกรรมการขึ้นคร่อมขี่เป็นการกระทำที่แสดงออกต่อสุนัขที่มีตำแหน่งต่ำกว่า ดังนั้นเราซึ่งเป็นเจ้าของไม่ควรปล่อยให้มีพฤติกรรมแบบนี้เกินขึ้น

Dogilike.com :: จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องหมายังไงดี?

     หากสุนัขทำพฤติกรรมแบบนี้กับเรา ให้เราพูดกับเค้าด้วยเสียงแข็งๆ ว่า "ไม่" แต่ถ้าหากสุนัขยังมีพฤติกรรมแบบนี้อีกก็ให้แสดงความเป็นหัวหน้าฝูงด้วยการจับเค้านอนตะแคงแล้วกดคอเค้าไว้เหมือนวิธีการที่บอกไว้ตอนแรกค่ะ ...

     ทางที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถป้องกันพฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัขได้คือ เราจะต้องฝึกเค้าตั้งแต่ยังเด็ก เพราะแน่นอนค่ะว่าการแก้ไขความประพฤติที่ไม่ถูกต้องที่เค้าทำจนเคยชินแล้วจะยากกว่าการสอนเค้าตั้งแต่ต้น เป็นไหนๆ สุนัขตัวที่ไม่ได้รับการสอนมาตั้งแต่ต้นนั้นจะเป็นปัญหาแน่เมื่อเค้าอายุได้สักปีหรือสองปี และสุดท้ายพวกเค้าจะต้องลงเอยในสถานสงเคราะห์สัตว์หรือที่แย่กว่านั้น(อาจจะถูกนำไปปล่อยทิ้งไว้ข้างถนน)

     ถ้าไม่อยากให้สุนัขของเรามีนิสัยและพฤติกรรมที่ก้าวร้าวล่ะก็ เหมี่ยวว่าเริ่มฝึกสุนัขของเราตั้งแต่วันนี้เพื่อที่สุนัขของเราจะได้เป็นหมาที่มีระเบียบอยู่ในระบบ และสามารถควบคุมได้ยังไงล่ะ ^^