ฝึกน้องหมาให้คุ้นเคยกับการเดินทาง

ไม่ใช่เรื่องยากถ้าอยากให้น้องหมาเดินทางไปเป็นเพื่อน

1 กรกฏาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • Miso He'
  • pimnaka
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (4) · อ่าน (18,185)
17

SHARES


17 shares

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้คุ้นเคยกับการเดินทาง

     สำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมาแล้ว การพาน้องหมาเดินทางนั้นเป็นเรื่องที่บ้างครั้งเราอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะบางทีเราอาจจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเป็นเวลาหลายๆ วัน ดังนั้นถ้าหากไม่อยากฝากน้องหมาไว้กับร้านฝากเลี้ยง เราก็จำเป็นทีจะต้องพาน้องหมาไปด้วย แต่ในการเดินทางนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางรถยนต์ น้องหมาอาจจะไม่คุ้นเลยและอาจจะรู้สึกเวียนหัวและอาเจียนได้ ดังนั้นเราจึงควรมีวิธีการฝึกให้สุนัขคุ้นเคยกับการเดินทางเอาไว้

     โดยวิธีการเริ่มต้นง่ายๆ ก็คือ ให้เราใช้วิธีพาสุนัขไปนั่งรถเล่นบ่อยๆ ค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้สุนัขคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมในรถและค่อยๆ ปรับตัวได้ไปตามลำดับค่ะ ... เริ่มจากใช้เวลาน้อยๆ ซัก 10- 20 นาที อาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ในการสร้างความคุ้นเคย จากนั้นให้เพิ่มระยะเวลาเป็น 30 นาที หรือหนึ่งชั่วโมง เพื่อทดสอบว่าลูกสุนัขจะสามารถทนต่อการอยู่บนยานพาหนะที่เคลื่อนที่ไปมาได้มากน้อยแค่ไหน (แนะนำนะคะว่าถ้าไม่อยากเสี่ยงต้องมาเช็ดอ้วกน้องหมา ให้หาผ้ายางพลาสติกมาคลุมเบาะไว้ก่อน) และที่สำคัญก่อนขึ้นรถห้ามให้น้องหมากินอะไรเด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะทำให้น้องหมาอาเจียนได้ ... เมื่อฝึกได้ในระยะเวลาหนึ่งแล้วน้องหมาของเราก็จะชินแล้วก็ชื่นชอบกับการเดินทางไปเองล่ะค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้คุ้นเคยกับการเดินทาง

     อ๊ะๆ แต่มีข้อควรระวังที่ทุกคนต้องจำไว้นะคะนั่นก็คือ ...

     >>> ย้ำกันอีกทีว่าก่อนออกเดินทาง 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรให้อาหารสุนัข เพราะถ้ากินอาหารก่อนเดินทางอาจทำให้อาเจียนได้

     >>> เราควรจะทำให้สุนัขผ่อนคลายด้วยการ พาสุนัขออกไปเดินเล่นก่อนเดินทางซักประมาณ 10-15 นาที

     >>> ถ้าน้องหมาคุ้นเคยกับกรง หรือคอก ซึ่งเคยนอนมาก่อน ให้เรานำไปใส่ไว้ในรถแล้วใส่น้องหมาไว้ในนั้นก็ได้ค่ะน้องหมาจะได้ไม่รู้สึกตื่นเต้น

     >>> อย่าลืมนำของเล่นที่น้องหมาชอบ หมอน หรือผ้าผืนโปรดไปด้วยนะคะ อ่อ แล้วก็อย่าลืมคลุมเบาะด้วยผ้ายางพลาสติกไว้ด้วยนะคะกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

     >>> เวลาที่เราจอดรถเติมน้ำมัน หรือจอดกินข้าวให้นำน้องหมาลงไปขับถ่ายและดื่มน้ำ รวมไปถึงเดินเล่นบ้างสุนัขจะได้ผ่อนคลายค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้คุ้นเคยกับการเดินทาง

     เห็นรึเปล่าคะว่า การฝึกน้องหมาให้เดินทางไปกับเรานั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แรกๆ อาจจะต้องอาศัยความพยายามนิดหน่อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าฝึกได้การเดินทางของเราและน้องหมาจะสนุกขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ