เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

มาดูกันว่าท่าทางของสุนัขบอกอะไรเราได้บ้าง

15 กรกฏาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • chinjung
  • plamy20
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (16) · อ่าน (69,712)
219

SHARES


219 shares

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

     ถึงแม้ว่า มนุษย์ อย่างเราและน้องหมา จะพูดจากันคนละภาษา แต่สำหรับการสื่อสารระหว่าง "เจ้าของ" กับ "สุนัข" ย่อมมีบางสิ่งบางอย่างสื่อถึงกันได้โดยที่ไม่ต้องใช้ภาษาเป็นสื่อกลาง ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเราเรียนรู้สิ่งที่น้องหมาต้องการสื่อสารผ่าน พฤติกรรมของเค้านั้นเอง ... ซีซาร์ มิลาน กูรู ทางด้านการฝึกสุนัข ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการสื่อสารระหว่างเจ้าของกับสุนัขไว้ว่า เราสามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจกับสิ่งที่สุนัขต้องการสื่อสารได้โดยการสังเกตพฤติกรรมของสุนัข เช่น การดมกลิ่น การทิ้งกลิ่น และการเห่า ...

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

     การดมกลิ่นก็เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งที่สุนัขใช้กันมาก สุนัขมักจะพิสูจน์สิ่งแปลกปลอม หรือสำรวจความเป็นเจ้าของในพื้นที่ต่างๆ ด้วยการ "ดม" โดยธรรมชาติของสุนัขแล้ว เค้าจะกำหนดเขตแดนของตัวเองโดยการปัสสาวะบ่อยๆ และโดยการเกา หรือขีดข่วนพื้น เพื่อทิ้งกลิ่นเหงื่อจากต่อมเหงื่อที่อุ้งเท้า นอกจากนี้ สุนัขยังชอบที่จะกลิ้งตัวไปตามพื้นเพื่อทิ้งกลิ่นตัวของตัวเองเอาไว้ เพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของว่า "พื้นที่นี้ ชั้นจองแล้วนะ!!" ... ถ้าหากเราเห็นสุนัขของเรามีพฤติกรรมแบบนี้ก็เข้าใจไว้ได้เลยค่ะว่า สุนัขของเราเริ่มที่จะจับจองพื้นที่ในบ้านเป็นของตัวเองแล้วล่ะค่ะ

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

     และนอกเหนือจากการดมกลิ่นและการทิ้งกลิ่นแล้ว การสื่อการสื่อสารที่ที่สุนัขใช้เพื่อการสื่อสารกับพวกเดียวกัน สัตว์อื่นๆ และมนุษย์ คือ การแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง เช่น การขู่ การแยกเขี้ยว การกระดิกหาง ฯ ซึ่งพฤติกรรมที่แสดงออกเหล่านี้ เป็นพฤติกรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกของสุนัขได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น

การกระดิกหาง ... เป็นพฤติกรรมที่แสดงออกถึงอาการดีใจ และแสดงออกถึงความรัก (เวลากลับบ้านแล้วน้องหมาวิ่งกระดิกหางมาหา นั่นล่ะค่ะ เค้ากำลังแสดงอาการดีใจอยู่)

หางตั้ง / หูชัน ... เป็นพฤติกรรมที่บ่งบอกได้ว่าน้องหมากำลังให้ความสนใจและสงสัยกับบางสิ่งบางอย่างอยู่

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

หางจุกตูด / หางลู่ไปกับก้น ... พฤติกรรมนี้จะเกิดขึ้นเมื่อสุนัขเกิดอาการกลัว หรือยอมแพ้กับคู่ต่อสู้

เอาจมูกแตะกับสุนัขตัวอื่น ... พฤติกรรมนี้สุนัขจะทำเมื่อ เจอกับสุนัขตัวอื่นที่ไม่รู้จัก เป็นการหยั่งเชิงซึ่งกันและกันว่า สุนัขอีกตัวเป็นมิตรหรือไม่

นอนหงาย ... เป็นการแสดงออกว่า "ยอมแพ้แล้ว" (แต่สำหรับเกาลัดของเหมี่ยว การนอนหงายคือ พฤติกรรมที่บ่งบอกว่า "เจ้านาย เกาท้องให้หนูหน่อย" 555+)

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

การฉี่ / ฉี่ทับที่ของสุนัขตัวอื่น ... เป็นการสร้างอาณาเขตให้ตัวเอง หรือเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของที่

เดินวนไปวนมาอยู่ในบริเวณเดิม ... พฤติกรรมนี้แสดงออกถึงความเป็นเจ้าถิ่นให้สุนัขตัวอื่นๆ ได้รับรู้

ใช้จมูกดมไปตามพื้น ... เป็นอาการของสุนัขที่กำลังขับถ่าย หรือเมื่อสุนัขไปอยู่ต่างที่ สุนัขจะทำการดมพิสูจน์กลิ่นไปตามบริเวณต่างๆ

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

การเลีย / แทะนิ้วมือเบาๆ ... เป็นวิธีการแสดงความรัก และแสดงความเป็นมิตร

การเห่าอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลานาน ... แสดงถึงบริเวณบ้าน หรือที่อยู่ของสุนัขมีสิ่งผิดปกติ เป็นลักษณะของการเห่าแบบระวังภัย

ทำลายข้าวของ / รื้อของออกจากที่ / ร้องครวญคราง / ทำบริเวณที่ให้อาหารหรือขับถ่ายเลอะเทอะ ... พฤติกรรมนี้เป็นการเรียกร้องความสนใจของสุนัข ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการถูกทอดทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นประจำ (บางครั้งสุนัขก็ต้องการเข้าสังคมเหมือนกันนะคะ)

Dogilike.com :: เรียนรู้การสื่อสารของน้องหมาผ่านภาษากาย

     พฤติกรรมเหล่านี้ เป็นสิ่งที่คุณผู้เลี้ยงสุนัขจะต้องทำความเข้าใจเพื่อที่จะได้เข้าใจในความรู้สึกของสุนัขและสิ่งที่สุนัขต้องการสื่อสาร ทั้งนี้ถ้าหากเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความก้าวร้าว เช่น การรื้อทำลายข้าวของ หรือขู่ใส่เจ้าของ เราจำเป็นจะต้องหาสาเหตุของอาการดังกล่าว เพื่อแก้ไขไม่ให้สุนัขของเรามีพฤติกรรมก้าวร้าวมายิ่งขึ้น

 

ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน : http://www.clickertraining.com/dogtraining