โดย: Mink

ฝึกลูกสุนัขน้องใหม่ 2

มาแล้วตอน 2 มาฝึกลูกสุนัขกันต่อดีกว่า

22 กรกฏาคม 2554 · ชอบ  (1)
  • s0m_0
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (14,870)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: ฝึกลูกสุนัขน้องใหม่ 2

   สวัสดีคับเพื่อนๆ มาฝึกลูกสุนัขกันต่อดีกว่า หลังจากที่มิ้งเขียนบทความ ฝึกลูกสุนัขน้องใหม่ ตอนแรกไปแล้ว มาถึงตอนต่อไป ที่จะเพิ่มเติมจนครบสูตร ไปติดตามกันเลยครับ

   ปัสสาวะ เพื่อทำเครื่องหมาย การปัสสาวะในที่เดิมประจำ เป็นการบอกถึงความต้องการทางเพศ (อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 5-6 เดือน)  ตามธรรมชาติเป็นการป้องกันไม่ให้คู่แข่งเรื่องความรักมาบุกรุกหรือการวางอำนาจ

   ขั้นตอนการฝึกแก้ไขพฤติกรรม
   เมื่ออายุ 6 เดือน ถ้ามีแผนจะไม่ขยายพันธุ์อยู่แล้ว แนะนำให้ทำหมันสุนัขครับ และต้องสร้างกฎในการขับถ่ายนอกบ้าน ขั้นตอนการฝึกในบทความนี้เลยครับ "ฝึกน้องหมาโตให้ขับถ่ายนอกบ้าน" 

 Dogilike.com :: ฝึกลูกสุนัขน้องใหม่ 2

   ร้อง หรือ เห่า ลูกสุนัขจะค่อนข้างร้องบ่อย จนทำให้เราลำบากใจ อยากให้เพื่อนๆ ใจเย็นๆ แล้วลองสำรวจสาเหตุของการร้องนั้น ลูกสุนัขอาจแสดงพฤติกรรมนั้น เพื่อเรียกแม่และพี่น้อง  ถ้าเขาหลงทางเมื่อมาอยู่กับคน บางครั้งร้องเพราะหิว ร้องเมื่อต้องการปลดทุกข์ หรือระหว่างที่ต้องแยกจากผู้เลี้ยง

   ขั้นตอนการฝึกแก้ไขพฤติกรรม
   ต้องดูให้แน่ใจว่าการร้องของสุนัขนั้น มีความหมายอย่างไร ? เราได้ให้สุนัขกินอาหารหรือพาไปปลดทุกข์ตามเวลาประจำหรือไม่ อีกวิธีคือ ต้องทำให้ลูกสุนัขเหนื่อยก่อนเข้านอน ด้วยการออกกำลังกาย

 Dogilike.com :: ฝึกลูกสุนัขน้องใหม่ 2

   ปัสสาวะเพราะยอมจำนนหรือตื่นเต้น มีหลายครั้งที่ลูกสุนัขทำผิด แสดงการยอมจำนน หรือตื่นเต้นดีใจมากๆ ด้วยการปัสสาวะออกมา พฤติกรรมนี้อาจเป็นการยอมแพ้ หรือแสดงความเคารพอย่างเต็มที่ อารมณ์พยศ ไม่ก็เป็นสัญญาณว่า ลูกไม่ได้เรียนรู้ที่จะควบคุมกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ

   ขั้นตอนการฝึกแก้ไขพฤติกรรม
   พาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจว่า มีอะไรผิดปกติทางร่างกาย รักษาความสุขุมเวลาฝึกการขับถ่ายข้างนอก และบอกเพื่อนๆ คนในบ้านว่า ห้ามจับ,ห้ามพูด,ห้ามจ้องตา กับสุนัขที่ดูเหมือนตื่นกลัวตอนพบกันครั้งแรก

   พฤติกรรมต่างๆ ของลูกสุนัข ถ้าเราทำความเข้าใจให้ดี จะไม่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาใหญ่เลย ทั้งยังเลือกวิธีการฝึก ที่ถูกต้องกับปัญหาต่างๆ อีกด้วยครับ