ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

สารพันวิธีฝึกน้องหมาให้เพื่อนบ้านรักและเอ็นดู

29 กรกฏาคม 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (12,533)
108

SHARES


108 shares

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

     ... ในการเตรียมความพร้อมสำหรับต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้าน นอกจะเราจะต้องเตรียมพร้อมในเรื่องสถานที่ที่จะเลี้ยงดูน้องหมา การทำความเข้าใจกับสมาชิกในครอบครัวแล้ว เรายังต้องให้ความสำคัญกับ "เพื่อนบ้าน" ของเราด้วย

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

     จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้านนั้น สาเหตุลำดับต้นๆ มักเกิดจากปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก สัตว์เลี้ยง แต่ละบ้านเลี้ยงเอาไว้ ... ส่วนใหญ่ปัญหายอดฮิตก็คงหนีไม่พ้น ปัญหาสุนัขข้างบ้านมาขับถ่ายหน้าบ้านเรา หรือข้างบ้านหาว่าสุนัขบ้านเราไปขับถ่ายหน้าบ้านเค้า หรืออาจจะเป็นปัญหาสุนัขเห่าหอนส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน ฯ

     เพราะฉะนั้นเพื่อการจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเพื่อนบ้าน เราจึงควรที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ตั้งแต่เนินๆ ด้วยการฝึกน้องหมาของเราให้มีระเบียบและมีความเป็นมิตรต่อเพื่อนบ้านค่ะ
 

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

 
     >>> ปัญหาการขับถ่าย ... ถ้าหากน้องหมาของเราขับถ่ายนอกบ้านเป็นกิจวัตรประจำวัน สิ่งที่ผู้เลี้ยงอย่างเราควรทำคือ เราควรจะเป็นคนที่พาน้องหมาออกไปขับถ่ายเพื่อให้น้องหมาขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทางไม่ทำให้พื้นที่รอบข้างบ้านเลอะเทอะ โดยควรพาน้องหมาใส่สายจูงไปขับถ่ายและควรพกถุงพลาสติกไปด้วยเพื่อที่จะได้เอาไว้ใช้เก็บอุจจาระของน้องหมาด้วย เพราะนี่เป็นสิ่งที่แสดงถึงความรับผิดของของผู้เลี้ยงสุนัขที่ดีค่ะ

 Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน


     >>> ปัญหาการจำกัดพื้นที่ ... เราไม่ควรจะปล่อยน้องหมาให้ออกไปเพ่นพ่านนอกบ้านโดยไม่มีสายจูง เพราะบางครั้งอาจจะมีเพื่อนบ้านบางคนไม่ชอบสุนัข พอเขาเดินผ่านบริเวณหน้าบ้านเราเห็นสุขไม่มีเจ้าของคอยดูแลอาจจะตกใจและวิ่งหนี ทำให้สุนัขวิ่งไล่ตาม (ยิ่งถ้าเป็นสุนัขดุๆ ยิ่งอันตรายมากเลยทีเดียว) ซึ่งอาจจะวิ่งไปกัดหรือวิ่งไปเล่นด้วยก็แล้วแต่ แต่เราก็ไม่ควรปล่อยสุนัขไว้เช่นนั้น นอกเสียจากเราจะพาเค้าไปเดินเล่นนอกบ้านโดยมีสายจูง

     ฉะนั้นต้องฝึกหมาให้อยู่ในสายจูงทุกครั้งที่พาออกนอกบ้าน และฝึกไม่ให้หมาวิ่งพรวดพราดออกไปเมื่อเปิดประตูบ้าน หรือเก็บหมาเข้ากรง หรือบ้านก่อนเปิดประตูรั้ว

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

     >>> ปัญหาหมาปากเปราะ ... อย่าปล่อยให้น้องหมาเห่าห่อนส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน หากน้องหมาของเราเห่าหอนนานกว่าปกติเราควรหาสาเหตุว่าเกิดจากสิ่งเร้าประเภทไหนและควรแก้ไข อย่าปล่อยให้น้องหมาเห่าหอนตามใจชอบจนติดเป็นเพฤติกรรมที่ไม่ดี เพราะอาจสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้านได้

     >>> ปัญหาระหว่างสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ ... เพื่อนบ้านของเราอาจจะเลี้ยงสัตว์ เช่น นก หนู กระต่าย ฯ เราควรจะควบคุมพฤติกรรมของน้องหมาของเราไม่ให้เป็นนักล่าไปรบกวนสัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้าน เช่น ถ้าหากรู้ว่าข้างบ้านเลี้ยงนกและทำกรงนกไว้ติดกับรั้วบ้านของเรา เราก็ไม่ควรจะนำกรงน้องหมาของเราไปไว้บริเวณนั้น เพราะนกอาจเป็นสิ่งเร้าในน้องหมาของเราบุกเข้าไปก่อความเดือดร้อนในพื้นที่ของเพื่อนบ้านได้

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน


     >>> ปัญหาระหว่างน้องหมาด้วยกัน ... เราจำเป็นที่จะต้องพาน้องหมาของเราไปทำความคุ้นเคยกับน้องหมาที่อยู่ในบริเวณบ้านใกล้เคียงกันบ้าง เพื่อให้น้องหมาเกิดความคุ้นเคย และไม่ตื่นเมื่อต้องออกไปเดินนอกบ้าน วิธีนี้ยังเป็นการผูกสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนบ้านของเราด้วย

     และอีกสิ่งที่สำคัญคือ เราควรมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในการดูแลสัตว์ซึ่งกันและกัน เช่น เมื่อเพื่อนบ้านไปธุระไม่อยู่บ้าน เราอาจจะรับอาสาดูแลสัตว์เลี้ยงให้เค้าบ้างโดยการให้อาหาร หรือพาไปหาสัตวแพทย์เมื่อพบว่าน้องหมาของเพื่อนบ้านมีอาการเจ็บปวด เพราะถ้าหากเรามีน้ำใจต่อเขามากเท่าไร เขาก็จะยิ่งมีน้ำใจตอบกลับมาเท่านั้นค่ะ

     การเลี้ยงดูน้องหมาซักตัวนั้น นอกจากเราจะต้องมีความรักและความพร้อมในการที่จะรับผิดชอบดูแลชีวิตของเค้าแล้ว เรายังต้องมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมด้วย แบบนี้ถึงจะแฮปปี้กันทั้งคนทั้งน้องหมาค่ะ ><