ฝึกน้องหมาเวลาพาออกไปเดินเล่น

วิธีการจัดการเจ้าตัวแสบที่ชอบวิ่งนำหน้าเรา

12 สิงหาคม 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (5) · อ่าน (13,635)
178

SHARES


178 shares

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาเวลาพาออกไปเดินเล่น

     เวลาพาน้องหมาไปเดินเล่นนอกบ้าน เพื่อนๆ เคยเจอกับปัญหาน้องหมาอยู่เหนือการควบคุมรึเปล่าคะ?

     สำหรับมะเหมี่ยวแล้วปัญหาที่พบมากที่สุดเวลาพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้านก็คือ น้องหมามักจะอยู่นอกเหนือการควบคุมเสมอ กับเจ้าตัวเล็กข๋าวแต๋นและเกาลัดไม่มีปัญหาเท่าไหร่เพราะเป็นน้องหมาไซต์มินิควบคุมง่าย แต่กับเจ้าเห็ดหอมซึ่งเป็นน้องหมาบางแก้วนี่สิคะ ควบคุมได้ค่อนข้างยากจริงๆ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาเวลาพาออกไปเดินเล่น

     อาจเป็นเพราะด้วยนิสัยประจำตัว(เฉพาะพันธุ์บางแก้ว) ที่ขี้สงสัยและตื่นตัวตลอดเวลา ทำให้เวลาพาออกไปไหนก็เลยมักจะมีอาการไฮเปอร์วิ่งนำหน้าเราเสมอ เป็นแบบนี้บ่อยๆ เข้าทำให้บางทีก็ไม่ค่อยอยากจะพาออกไปไหน เพราะกลัวจะไปทำให้คนอื่นๆ ตกใจ (เพราะใครต่อใครก็หาว่าบางแก้วดุ และไม่เป็นมิตร แต่จริงๆ แล้วถ้าหากถูกเลี้ยงมาอย่างดี เขาก็จะไม่มีนิสัยแบบนั้นหรอกค่ะ)

     พยายามหาทางแก้ปัญหาอยู่หลายครั้งก็ไม่สำเร็จ เลยถอดใจไม่พาเห็ดหอมออกไปไหนอีก จนเมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในด้านการฝึกสุนัขว่าจะจัดการกับปัญหานี้ยังไงดี ...

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาเวลาพาออกไปเดินเล่น

     จริงๆ แล้วปัญหานี้เหมือนเส้นผมบังภูเขาเลยนะคะ เพราะวิธีการแก้นั้นง่ายแสนง่าย และเราสามารถทำได้เอง โดยเริ่มจากเวลาที่เราพาน้องหมาไปเดินเล่นนอกบ้าน ปกติเราจะใช้สายจูงเพียงเส้นเดียว แต่ให้การฝึกให้น้องหมาอยู่ในการควบคุมของเราเวลาออกไปเดินข้างนอกนั้น ให้เราใช้เชือกจูงอีกเส้นที่ยาวกว่า คล้องคอน้องหมาเอาไว้ แล้วให้อีกคนหนึ่งถือแล้วเดินตามหลัง ส่วนอีกคนก็ถือเชือกจูงตามปกติ แต่เมื่อเห็นว่าว่าน้องหมาเริ่มมีอาการจะวิ่งนำหน้าให้ ให้คนที่จูงเชือกเดินตามกระตุกเชือกแรงๆ เพื่อไม่ให้น้องหมาวิ่งนำหน้าเรา

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาเวลาพาออกไปเดินเล่น

     การกระตุกแรงๆ ให้น้องหมาชะงักเป็นวิธีการเตือนให้เขารู้ว่าไม่สามารถวิ่งนำหน้าเราได้ (เป็นการใช้อำนาจของการเป็นจ่าฝูงหรือผู้นำของเราซึ่งเป็นเจ้าของ)ให้ทำแบบนี้ทุกครั้งที่น้องหมาเริ่มมีอาการวิ่งนำหน้าเรา ทำจนกว่าน้องหมาจะเริ่มมีพฤติกรรมนี้น้อยลง ไปจนเลิกมีพฤติกรรมแบบนี้ ...

     วิธีนี้อาจจะดูดุโหดไปสักหน่อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าได้ผลจริงๆ และเป็นการปรับนิสัยและลดความก้าวร้าวให้น้องหมาของเราด้วย ยังไงก็ลองนำไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าได้ผลแน่นอนค่ะ >< 


ภาพประกอบบางส่วน: http://www.bangkaew.com/elearning2/mod/forum/discuss.php?d=2933