ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

ทำยังไงไม่ให้น้องหมาตื่นตัวเกินเหตุ ไปดูกัน

26 สิงหาคม 2554 · ชอบ  (1)
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (5) · อ่าน (30,041)
329

SHARES


329 shares
Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

     "ดีใจจังเลย เจ้านายกลับมาแล้ว!" วิ่งๆๆ กระโดดๆๆ ตะกุยๆๆ เลียๆๆ ... น้องหมาของคุณมีพฤติกรรมแบบนี้เวลาคุณกลับเข้าบ้านรึเปล่าคะ?


     เป็นธรรมชาติของสุนัขที่จะรู้สึกตื่นตัวเวลาที่เจ้าของจะออกจากบ้าน และมักจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจเมื่อเจ้าของกลับถึงบ้าน ... หลายคนประสบปัญหาสุนัขไม่ยอมอยู่บ้านตามลำพัง เมื่อเจ้าของต้องออกจากบ้านมักจะส่งเสียงร้องหรือมีพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น งับขากางเกง หรือกัดแทะข้าวของ ... ส่วนสุนัขบางตัวก็มีพฤติกรรมตื่นตัวและไม่สามารถอยู่นิ่งได้เมื่อเจ้าของกลับมาถึงที่บ้าน เช่น กระโดดตะกุยตลอดเวลา เลียขา หรือวิ่งวนไปมา

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

     ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นั้นถ้าหากไม่ได้รับการสอนตั้งแต่ต้น น้องหมาจะติดเป็นนิสัยและทำพฤติกรรมแบบนี้เสมอ ถึงในระยะยาวถ้าไม่ได้รับการสอนอย่างถูกต้องก็จะไม่สามารถแก้ไขได้ ทำให้กลายเป็นนิสัยเสียที่คุณผู้เลี้ยงต้องปวดหัว

     จริงๆ แล้ววิธีการแก้ไขปัญหาการตื่นตัวและลุกลี้ลุกลนเกินเหตุของน้องหมานั้น สามารถแก้ได้ด้วยการตั้งกฏง่ายๆ ให้น้องหมาได้เรียนรู้ค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

     >>> อย่าตามใจน้องหมาเมื่อเราต้องออกจากบ้าน ... สำหรับน้องหมาที่มีปัญหาเมื่อคุณผู้เลี้ยงต้องออกจากบ้านและปล่อยให้เขาอยู่บ้านตามลำพัง วิธีฝึกง่ายๆ ให้น้องหมารู้จักการอยู่ตัวเดียวก็คือ ให้เราลองแกล้งเดินและเข้าออกจากบ้านหลายๆ รอบ เราต้องปล่อยให้เขาอยู่ตัวเดียวสักพัก และเมื่อเห็นว่าน้องหมามีท่าทีที่สงบลงแล้ว ผู้เลี้ยงก็ไม่ควรจะพูดหรือสัมผัส หรือสบตาน้องหมาในขณะที่กำลังจะออกจากบ้าน ให้เราเดินออกไปเลย อย่าใจอ่อนเด็ดขาด อาจจะยากและดูโหดสำหรับเจ้าแสบไปสักหน่อย แต่วิธีนี้จะช่วยลดพฤติกรรมกระวนกระวายของน้องหมาเมื่อต้องอยู่ตัวเดียวได้ค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

     >>> พาน้องหมาไปออกกำลังกาย ... เป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดความกระวนกระวายและตื่นตัวให้น้องหมาได้ การพาน้องหมาไปออกกำลังกายเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้น้องหมาได้ใช้พลังงานอย่างเต็มที่ หลังจากนั้นนาฬิกาชีวิตของเขาก็จะบอกว่า เวลาที่เจ้านายไม่อยู่บ้าน คือเวลาที่เขาควรพักผ่อนและอยู่เงียบๆ โดยไม่ก่อความวุ่นวาย

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

     >>> ไม่ควรแสดงความรักกับน้องหมาทันทีที่กลับถึงบ้าน ... อย่าเพิ่งอุ้ม ลูบหัว หรือเล่นกับน้องหมาทันที เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้น้องหมาเกิดความตื่นเต้นมากเกินไป ให้เราทำกิจกรรมอื่นๆ ก่อน เช่น ไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดอยู่บ้าน แล้วค่อยมาเล่นกับน้องหมา จะสังเกตได้ว่าน้องหมาจะมีพฤติกรรมตื่นตัวลดลง และเมื่อถึงตอนนั้นเราค่อยให้รางวัลเขาด้วยการมอบความรัก เช่น ลูบตัว อุ้ม เกาท้อง หรือให้ขนมของโปรด

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ควบคุมอาการตื่นตัว

     กฎ 3 ข้อง่ายๆ ที่ใช้ในการฝึกน้องหมาไม่ให้มีพฤติกรรมตื่นเต้นตื่นตัวมากเกินไป ลองนำไปใช้กันดูนะคะ ทำให้ติดเป็นนิสัยรับรองค่ะว่า ไม่เกิน 1 เดือน น้องหมาของคุณจะกลายเป็นน้องหมาว่านอนสอนง่ายเลยทีเดียวล่ะ!