โดย: Mink

ฝึกสุนัขคาบหนังสือพิมพ์

อยากให้สุนัขที่เลี้ยงมีความสามารถแบบนี้บ้าง คลิก!!

2 กันยายน 2554 · ชอบ  (3)
  • Mozart
  • udom
  • milklovefino
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (3) · อ่าน (11,271)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: ฝึกสุนัขคาบหนังสือพิมพ์

   เพื่อนๆ Dogilike คงเคยเห็นสุนัขในโทรทัศน์ที่มีความสามารถ คาบหนังสือพิมพ์กลับมให้เจ้าของกันมาบ้าง บางคนก็อยากให้สุนัขที่เลี้ยงมีความสามารถแบบนี้บ้าง การฝึก Dogilike ครั้งนี้ มิ้งเลยอยากจะแนะนำการฝึกนี้กันครับ

   เริ่มที่การเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึก
   1.สิ่งของที่สุนัขชอบมาก
   2.ปลอกคอ + สายจูง

   - สั่งให้สุนัขนั่ง จากนั้นโยนสิ่งของที่สุนัขชอบ ให้ไม่ห่างจากตัวสุนัขมากนัก(ค่อยๆ เพิ่มระยะห่างไปเรื่อยๆ) จากนั้นออกคำสั่งว่า "ไปคาบมา" เมื่อสุนัขเดินไปคาบของเอาไว้แล้ว ให้คุณค่อยๆ ดึงสายจูงให้สุนัขเข้ามาหาคุณ

 - เอาของกินที่สุนัขชอบออกมาล่อ พร้อมออกคำสั่งว่า "ปล่อย" สิ่งสำคัญคือ สุนัขต้องยินยอมปล่อยของที่คาบด้วยความเต็มใจ ไม่ใช่เป็นการดึงหรือยื้อแย่งมาจากปากสุนัข เมื่อสุนัขทำตาม ก็ให้รางวัลเพื่อเป็นกำลังใจ

 - เมื่อฝึกจนสุนัขสามารถทำได้คล่องแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เราฝึกแบบเดิม แต่ปลดสายจูงออก

Dogilike.com :: ฝึกสุนัขคาบหนังสือพิมพ์

   - มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้ว นั่นคือการให้ไปคาบหนังสือพิมพ์นั่นเอง เริ่มที่การโยนหนังสือพิมพ์ จากนั้นออกคำสั่ง "ไปคาบข่าวมา, ไปคาบสือพิมพ์มา, ไปคาบนิวส์มา" จะเห็นว่าคำสั่งมีการตัดรวบคำ เพื่อไม่ให้ยาวเกินไป เพราะสุนัขจะได้จำได้ง่าย อย่าลืมให้รางวัลในช่วงเริ่มต้นของการฝึกด้วย

 เท่านี้เราก็มีสุนัขที่สามารถคาบหนังสือพิมพ์มาให้ได้แล้ว...

  

   การฝึกให้คาบสิ่งของมาให้ ต่างจากการเล่นเก็บของ เนื่องจากการเล่นจะเป็นการทำซ้ำหลายรอบ แต่การคาบสิ่งของมาให้เป็นการส่งให้ครั้งเดียว ลองใช้น้ำเสียงในการแยกกิจกรรมสองสิ่งนี้นะครับ เช่น ถ้าต้องการเล่น ควรใช้น้ำเสียงที่มีความสนุกสนาน กระตือรือล้น เร่งเร้า ส่วนการคาบสิ่งของอาจมีน้ำเสียงเข้มและชัดเจนก็ได้