ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

ถ้าเราควบคุมการเล่นของสุนัขได้ เราก็จะสามารถควบคุมสุนัขได้

9 กันยายน 2554 · ชอบ  (1)
  • ann27
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (6) · อ่าน (30,521)
178

SHARES


178 shares
Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

     "การเล่น" เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วงส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณผู้เลี้ยงกับน้องหมา และของเล่นบางอย่างยังช่วยพัฒนาร่างกายและไหวพริบให้กับน้องหมาของเรา และในขณะเดียวกัน "การเล่น" ก็จะมีอิทธิพลโดยตรงต่อพฤติกรรมของน้องหมาด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวว่าเราซึ่งเป็นผู้เลี้ยงเล่นอะไรกับน้องหมา

     ผู้เลี้ยงหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆ ของน้องหมาที่โตเต็มวัย เช่น ชอบแย่งของ , ชอบวิ่งไล่กวด , ชอบกัด หรือชอบแทะ ฯ เป็นผลมากจากการเล่นในวัยเด็กของน้องหมานั่นเอง

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

"ถ้าเราควบคุมการเล่นของสุนัขได้ เราก็จะสามารถควบคุมสุนัขได้" ...

     เมื่อการเล่นมีผลโดยตรงต่อพฤติกรรมของสุนัข ดังนั้น ก่อนที่เราจะเล่นอะไรกับน้องหมาก็ตาม เราควรจะมั่นใจว่าการเล่นนั้นเป็นการเล่นที่สนับสนุนให้น้องหมามีพฤติกรรมและทัศนคติที่ดี โดยควรเล่นการเล่นในลักษณะที่ ผู้เลี้ยงจะต้องเป็นผู้ควบคุมให้สุนัขทำตามคำสั่งเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้วของเล่นของน้องหมาจะมี 2 ชนิด คือ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

     - ของเล่นที่ใช้เล่นตอบโต้กับน้องหมา เช่น ลูกบอล เชือกสำหรับชักเย่อ ฯ ของเล่นชนิดนี้มีประโยชน์ในด้านของการสร้างเสริมสุขภาพให้สุนัข ทำให้สุนัขได้ออกกำลังกายมากขึ้น

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

     - ของเล่นที่ทำให้น้องหมาสงบ ประเภทของขบเคี้ยวต่างๆ ตุ๊กตา ของเล่นชนิดนี้จะมีประโยชน์มาก เพราะจะเป็นิสิ่งที่เบี่ยงเบนความสนใจของสุนัขไปจากข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านของเรา

     อย่างที่บอกไปแล้วในตอนต้นว่าการเล่นนั้นมีผลต่อพฤติกรรมของสุนัข ดังนั้นจึงมีข้อควรระวังบางอย่างที่ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะเล่นกับสุนัข

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

     1. อย่ากระตุ้นสุนัขด้วยของเล่นมากเกินไป ... เราไม่ควรท้าทายหรือแหย่น้องหมาด้วยของเล่น ไม่ควรดึงและบิดของเล่นอย่างแรงจากปากของน้องหมา เพราะนั่นจะเป็นการกระตุ้นให้น้องหมามีพฤติกรรมชอบชื้อแย่งของ

     นอกจากนี้การถือของเล่นแกว่งไปแกว่งมา หรือถือของเล่นเอาไว้สุดเอื้อมหรือเอาไว้ข้างหลังเพื่อไม่ให้น้องหมาแย่งไป การเล่นแบบนี้เป็นการกระตุ้นให้น้องหมามีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว และอาจทำให้เกิดอันตรายได้ถ้าหากที่บ้านมีเด็กเล็กๆ เช่น ถ้าเด็กเล็กๆ เดินถือของเล่นแกว่งไปมา น้องหมาอาจเข้าไปแย่งของเล่น เพราะเคยชินและคิดว่าพฤติกรรมดังกล่าวคือการชวนเล่นของเจ้าของ

     2. อย่าให้สุนัขคิดว่าร่างกายเราคือของเล่น ... ห้ามใช้ร่างกายหรือเสื้อผ้าเป็นอุปกรณ์ในการเล่นกับน้องหมาเด็กขาด เพราะการเล่นแบบนี้จะทำให้น้องหมาเข้าใจผิด คิดว่าเราอ่อนแอกว่าเขา ซึ่งเขาจะเข้าใจว่าตัวเองเป็นจ่าฝูงขึ้นมาทันที นอกจากนี้เรายังไม่ควรเล่นต่อสู้เพื่อกระตุ้มให้น้องหมากัดตามร่างกายของเราด้วย ...

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี

     สำหรับเทคนิคการฝึกและ เลือกวิธีการเล่นกับน้องหมาก็ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ เพราะในตอนต่อไปมะเหมี่ยวจะมีวิธีในการควบคุมการเล่นกับน้องหมาในแบบที่ถูกต้อง และการเล่นที่เป็นผลดีต่อพฤติกรรมของน้องหมามาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ!! ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน : http://www.thaidogtraining.com/ , http://www.diamondsintheruff.com/games.html