โดย: Mink

ฝึกสุนัขให้อยู่นิ่ง

การฝึกให้สุนัขอยู่นิ่งๆ และวิ่งตาม

21 กรกฏาคม 2553 · ชอบ  (1)
  • ging
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (14) · อ่าน (30,611)
169

SHARES


169 shares
   หลังจากคราวก่อนนำเรื่องการฝึกสุนัขขั้นพื้นฐาน วันนี้จะยากขึ้นมาอีกนิด กับ การฝึกให้สุนัขอยู่นิ่งๆ และ ฝึกให้มาตามที่เราเรียก อยากให้สุนัขมีความสามารถ เชื่อฟังคำสั่ง มาลองฝึกดูกันเลยครับ


   เหมือนครั้งก่อนการฝึกต้องการที่โล่งและไม่พลุกพล่าน เพื่อการมีสมาธิของสุนัขระหว่างการฝึก เอาล่ะมาเริ่มกันลย...


   เริ่มด้วย
   คุณต้องอยู่กับสุนัข ทำให้มันนั่ง แล้วสั่งให้ 'อยู่นิ่งๆ' หลังจากนั้นให้เราก้าวถอยหลัง ตาต้องมองที่ตาของสุนัขตลอดเวลา ถ้าสุนัขมีทีท่าว่าจะลุกขึ้นตาม ให้ปรามด้วยคำว่า 'ไม่' และเริ่มต้นการฝึกใหม่อีกครั้ง

   การฝึกนี้ต้องอาศัยความอดทนของผู้ฝึกพอสมควร และหากสุนัขไม่เชื่อฟัง ให้หาใครสักคนนั่งอยู่ด้วยกันกับสุนัขก่อนใน 2-3 ครั้งแรก


 Dogilike.com :: ฝึกสุนัขให้อยู่นิ่ง


   ฝึกไปได้สักพัก ให้เปลี่ยนจากการก้าวถอย เป็นการเดินไปข้างหน้า หันหลังให้สุนัขแทน ซึ่งทุกครั้งที่สุนัขมีท่าทีจะลุกตาม ให้ปรามด้วยคำว่า 'ไม่' เช่นเคย และฝึกจนกว่าสุนัขจะเข้าใจและทำตาม อย่าลืมทุกครั้งที่สุนัขทำได้ตามเป้าหมาย ให้กล่าวคำชม หรือให้รางวัลเป็นแรงจูงใจก็ได้

   เมื่อฝึก การอยู่นิ่ง ได้สำเร็จแล้ว มาอีกการฝึกอีกอย่างที่ง่ายกว่าบ้าง โดยเป็น การเรียกสุนัข หลังจากที่มัน นิ่ง

   การฝึกแรกๆ ให้เรียกสุนัขให้มาด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตร พร้อมกับเอามือตบที่หน้าแข้งตัวเองเบาๆ เมื่อสุนัขทำตามให้กล่าวชมเชย หรือให้รางวัลเป็นอาหารเพื่อให้สุนัขรู้ว่ากำลังทำสิ่งที่ถูก โดยสองการฝึกนี้สามารถฝึกควบคู่ ต่อเนื่องกันได้เลยครับ


   การฝึกจะได้ผลดีในสุนัขที่อายุไม่มากนัก แต่จะลองฝึกสุนัขที่มีอายุมากก็ได้ แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและสิ่งจูงใจมากหน่อย มิ้งเอาใจช่วยนะครับ ^ ^