ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

มาดูกันว่าต้องทำยัีงไง และการเล่นแบบไหนมีประโยชน์ต่อน้องหมาบ้าง

23 กันยายน 2554 · ชอบ  (2)
  • หนูนา  ชื่นชอบ
  • TOONLOVETARO
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (9,712)
50

SHARES


50 shares
 
Dogilike.com :: ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

     ต่อจากสัปดาห์ก่อนโน้นที่มะเหมี่ยวได้นำความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ การฝึกน้องหมาให้รู้จักเล่นอย่างถูกวิธี (ย้อนไปดูบทความได้ที่นี่ค่ะ) มาฝากเพื่อนๆ ชาว Dogilike กันไปแล้ว วันนี้มะเหมี่ยวก็ยังมีวิธีการควบคุมการเล่นกับน้องหมาในแบบที่ถูกต้อง และการเล่นที่เป็นผลดีต่อพฤติกรรมของน้องหมา ซึ่งเป็นภาคต่อจากบทความในตอนที่แล้วมาฝากค่ะ ส่วนเราจะต้องควบคุมและเลือกวิธีเล่นให้เหมาะกับน้องหมาได้อย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

     หลังจากเราได้ทราบถึงประโยชน์ของการเล่นอย่างถูกวิธีแล้วว่า จะมีผลดีต่อพฤติกรรมของน้องหมาในระยะยาว แต่ทั้งนี้กฎที่สำคัญที่คุณผู้เลี้ยงจะต้องจำไว้ก็คือ "เจ้าของจะต้องเป็นฝ่ายคุมกฎในการเล่นเกมเท่านั้น" น้องหมาจะต้องเป็นผู้ปฏิบัติตามเท่านั้น

     ที่เราต้องทำแบบนี้ก็เพื่อที่เราจะได้ควบคุมพฤติกรรมต่างๆ ของเขาได้ และเขาจะได้เรียนรู้คำสั่งต่างๆ ของผู้เลี้ยง รวมไปถึงเป็นวิธีที่ทำให้น้องหมารับรู้ด้วยว่าเราเป็นผู้มีอำนาจเหนือกว่า (หรือเป็นจ่าฝูงนั่นเอง!!!)

โดยวิธีในการควบคุมน้องหมาก็คือ ...

Dogilike.com :: ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

     ใช้น้ำเสียงให้การออกคำสั่ง ... การใช้เสียงแหลม หรือเสียงสูง เช่น ว๊าย! อย่านะ  ออกไปนะ ฯ เสียงเหล่านี้จะนำลักษณะผู้ล่าออกมาจากตัวสุนัข หรือ การส่งเสียงร้องเบาๆ เสียงคล้ายๆ ลูกสุนัข น้องหมาจะเข้าใจว่าเราซึ่งเป็นเจ้าของ คือเพื่อนเล่นไม่ใช่จ่าฝูง ดังนั้นเมื่อออกคำสั่งด้วยเสียงเหล่านี้สุนัขจะไม่เชื่อฟัง ทำให้เราควบคุมเขาไม่ได้

     เราควรออกคำสั่งหรือดุน้องหมาด้วยน้ำเสียงที่ต่ำ สงบ และต้องออกเสียงคำสั่งที่ชัดเจน เช่น นั่ง คอย สวัสดี ฯ ลักษณะการใช้เสียงแบบนี้จะทำให้น้องหมาเชื่อฟังคำสั่งของเราค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

     ใช้การแสดงท่าทาง ... เวลาที่กำลังเล่นแล้วน้องหมามีพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น กระโดดแย่งของ ดึง หรือกับเพื่อแย่ง ให้เราให้เสียงประกอบกับท่าทางแสดงให้น้องหมารู้ว่าทำไม่ได้ เช่น พูดด้วยน้ำเสียงหนักๆ ว่า "ไม่!!!" แล้วยกมือขึ้นห้าม เวลาออกคำสั่งจะต้องใช้สายตาจ้องตาน้องหมาด้วย เพื่อเป็นการสื่อสารให้สุนัขรู้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ผิด!!

     สิ่งที่ห้ามทำก็คือ ห้ามร้องกรี๊ดหรือออกคำสั่งด้วยเสียงสูง และห้ามแย่งของจากปากน้องหมาแล้วยกขึ้นสูงๆ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้น้องหมาเกิดนิสัยชอบแย่งและชอบไล่กวด ให้เราใช้วิธีดึงของที่น้องหมาขโมยไปออกมาจากปากน้องหมาตรงๆ แล้วนำว่าไว้ใกล้ๆ ตัวเราๆ แล้วดุว่า "ไม่!!!"

Dogilike.com :: ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

     ใช้อำนาจของการเป็นจ่าฝูงในการคุมกฎ ... จำไว้ว่าเราจะต้องเก็บของเล่นของน้องหมาไว้ให้เป็นที่ไม่ควรทิ้งไว้ตามพื้น และจะต้องเก็บไว้ในที่ที่น้องหมาไม่สามารถนำมาเล่นได้

   ฟังดูอาจจะเป็นการใจร้ายนะคะ แต่การที่เราทำแบบนี้คืออีกหนึ่งวิธีในการทำให้เราเป็นผู้คุมกฎการเล่นต่างๆ ได้ เราจะเป็นคนตัดสินใจว่าจะเล่นอะไร จะหยุดเมื่อไหร่ น้องหมาจะสามารถเล่นของเล่นได้ก็ต่อเมื่อเราอนุญาตเท่านั้น (เป็นเหมือนข้อต่อรองอย่างหนึ่งนะคะ ประมาณว่า "เฮ้ ถ้ายูทำตัวดีไอก็จะให้ยูเล่นลูกบอลนะ อะไรประมาณนี้ล่ะค่ะ)

     ได้รู้จักวิธีการคุมพฤติกรรมน้องหมากันไปแล้ว ทีนี้เราก็มาดูกันดีกว่าค่ะว่า การเล่นแบบไหนบ้างที่เป็นผลดีต่อพฤติกรรมของน้องหมา

Dogilike.com :: ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

     "เล่นซ่อนหา" ... ให้เราไปแบบแล้วให้น้องหมาหาเราให้เจอ วิธีนี้จะเป็นการฝึกให้น้องหมามาหาเมื่อเราเรียก เขาจะเรียนรู้วิธีที่จะหาเราให้พบเวลาที่เขาไม่เห็นเรา นอกจากนี้เราก็อาจจะเล่นเอาของเล่นหรือขนมชิ้นโปรดของน้องหมาไปซ่อน แล้วกระตุ้นให้น้องหมาไปหา การเล่นแบบนี้เป็นเกมที่ดีมากในการฝึกดมกลิ่นด้วยล่ะค่ะ

     "เล่ยชักคะเย่อ ตามคำสั่ง" ... ในการเล่นชักคะเย่อกับน้องหมา เมื่อเรานำของเล่นมาชวนน้องหมาเล่นแล้ว เวลาเล่นให้เราควบคุมน้องหมาด้วย 3 คำสั่ง คือ "เอาไป" , "ดึง" , "ปล่อย" วิธีนี้จะทำให้เราควบคุมได้ว่าการเล่นจะเริ่มและจบลงเมื่อไหร่ และเมื่อหยุดเล่นแล้วต้องอย่าลืมเก็บของเล่นให้มิดชิดเพื่อไม่ให้น้องหมานำมาเล่นได้ การเล่นแบบนี้จะทำให้น้องหมาเรียนรู้ว่าเราคือผู้นำในการเล่นทุกครั้ง

     "เล่นเก็บของ" ... ส่วนใหญ่จะใช้ลูกบอลในการเล่น เมื่อเราชวนน้องหมาเล่นแล้วคำสั่งที่จะใช้ในเกมนี้คือ "นั่ง" "คอย" "ไปเก็บมา" "ปล่อย" ทุกครั้งในเราจะต้องเป็นคนเก็บบอลไว้กับตัว จนกว่าจะเริ่มเกมต่อไป แต่ถ้าหากน้องหมาไม่อยากเล่นแล้ว ให้เราหยุด เพื่อให้เขาอยากเล่นในครั้งต่อไป

     "เล่นจำชื่อ" ... การเล่นนี้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ แต่ให้เราเรียกชื่อสมาชิกในบ้านบ่อยๆ เวลาที่เราคุยกับน้องหมา เช่น "เกาลัดพี่เหมี่ยวกลับมาแล้ว ไปหาที่เหมี่ยวกัน" ช่วงแรกน้องหมาอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อเวลาผ่านไปน้องหมาจะเริ่มจดจำได้ว่า สมาชิกในบ้านของเราแต่ละคนชื่ออะไรบ้าง ทั้งนี้รวมไปถึงสัตว์เลี้ยง สิ่งของ และสถานที่ต่างๆ ในบ้านของเราด้วย

Dogilike.com :: ฝึกการควบคุมพฤติกรรมน้องหมาเวลาเล่น

     จะเล่นกับน้องหมาทั้งทีต้องเล่นให้ดีให้ถูกวิธีจะได้มีประโยชน์ในการฝึกนิสัยน้องหมาของเรายังไงล่ะคะ ลองนำเทคนนิคที่แนะนำไปใช้ดูนะคะ อดทนสักหน่อยรับรองว่าเป็นผลดีต่อพฤติกรรมของน้องหมาในระยะยาวแน่นอน ^^


ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน : http://www.thaidogtraining.com/ , http://www.diamondsintheruff.com/games.html