โดย: Mink

ฝึกสุนัขให้ไม่กลัวที่สูง

เป็นประโยชน์เมื่อเพื่อนๆ พาสุนัขออกไปข้างนอก

30 กันยายน 2554 · ชอบ  (1)
  • น็อตซึ <> ' "
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (3) · อ่าน (10,136)
168

SHARES


168 shares

 Dogilike.com :: ฝึกสุนัขให้ไม่กลัวที่สูง

   สุนัขพันธุ์เล็กที่มักมีปัญหากับการกลัวที่สูงอย่าง พันธุ์ชิวาว่า, ชิสุ, ปอมเมอเรเนียน หากไม่ได้รับการฝึกอาจเกิดปัญหาได้ เช่น สุนัขกระโดดลงจากที่สูงจนได้รับบาดเจ็บ หรือส่งเสียงดังไม่ยอมอยู่นิ่งๆ บนที่สูง ซึ่งการที่สุนัขจะคุ้นชินกับที่สูง จะมีประโยชน์มากเมื่อพาสุนัขออกไปข้างนอกบ้าน  เอาล่ะมาลองฝึกกันเลย

   สุนัขที่ขาดความมั่นใจมักเรียนรู้ได้ดีในที่ที่ตัวเองรู้สึกปลอดภัย นั่นก็คือบ้านนั่นเอง อย่างไรก็ตามต้องฝึกอย่างค่อยเป็น ค่อยไป เพราะสุนัขที่ขี้อายมักไม่ค่อยกล้าทำอะไรสักเท่าไร

   การฝึกให้ไม่กลัวที่สูง เราต้องหาเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่มีความสูงพอสมควร พยายามเรียกหรือล่อด้วยอาหารให้สุนัขขึ้นไปบนนั้น ถ้าสุนัขไม่ยอมขึ้นคุณอาจต้องจับเขาขึ้นไปอย่างช้าๆ แต่ถ้ายังไม่ยอมอีกคงต้องอุ้มขึ้นไปเองแล้วล่ะ โดยช่วงแรกคุณต้องนั่งเป็นเพื่อนกับสุนัขก่อน ถ้าสุนัขต้องการจะลงจากโต๊ะ ให้คุณจูงใจเขาด้วยอาหาร แล้วอย่าพยายามบังคับเขา ให้เขาทำด้วยตัวเอง

Dogilike.com :: ฝึกสุนัขให้ไม่กลัวที่สูง

   หลังฝึกให้สุนัขขึ้นไปบนเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการฝึกให้เราหยุดรออยู่บนนั้น ไม่กระโดดลงมาเอง เริ่มฝึกด้วยการลุกขึ้นยืนแต่ยังอยู่ใกล้ๆ สุนัข เริ่มเพิ่มระยะห่างทีละนิดพร้อมออกคำสั่งว่า นิ่ง, รอ, คอย ตามถนัด เมื่อสุนัขทำตามให้ผู้ฝึกให้รางวัล จนระยะห่างออกมาไกลและสุนัขทำตามที่ผู้ฝึกต้องการ การฝึกในขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลาและความอดทนเสียหน่อยนะครับ

   การฝึกจะเป็นประโยชน์เมื่อเพื่อนๆ พาสุนัขออกไปข้างนอก เช่น ไปโรงพยาบาลสัตว์ หรือติดธุระในเวลาไม่นาน และต้องการให้สุนัขรอ ก็สามารถให้สุนัขอยู่นิ่งรอบนเฟอร์นิเจอร์ก่อนได้ครับ