น้องหมาเรียกร้องความสนใจ จัดการอย่างไรดี?

ไม่ยากแค่ใช้ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว!!

7 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (4)
  • MooPuy
  • ป็อบ คนรักสุนัข
  • CheddarCheese
  • onyx
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (2) · อ่าน (26,742)
92

SHARES


92 shares
Dogilike.com :: น้องหมาเรียกร้องความสนใจ จัดการอย่างไรดี?

     ... ช่วงนี้มะเหมี่ยวไม่ค่อยได้อยู่บ้านเท่าไหร่ วันธรรมดาก็ต้องไปทำงาน เสาร์อาทิตย์ก็มีอีเว้นท์โน่นนี่เกือบทุกสัปดาห์ บางทีก็พาเกาลัดไปด้วยไม่ได้ ก็เลยจำเป็นต้องทิ้งให้อยู่บ้านกับพี่ข้าวแต๋น ตอนแรกๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรทุกอย่างเรียบร้อยเป็นระเบียบดี แต่พอมาช่วงหลังๆ กลับมาถึงบ้านแล้วถึงกับเพลียเพราะเกาลัดได้ทำการ รื้อ คุ้ย ตะกุย ของทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวลงมากองเละเทะกับพื้น (ที่รู้ว่าเกาลัดเป็นคนทำ ก็เพราะว่าพอมะเหมี่ยวก้าวเท้าเข้าบ้านปั๊บ เกาลัดกระโดดเข้าตะกร้าทำหน้าตาเรียบร้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นพฤติกรรมที่มีพิรุธมากๆ เพราะปกติเขาจะต้องรีบวิ่งมาหา) ตอนแรกก็คิดว่าดุเขาแล้วเขาจะไม่ทำอีก แต่ที่ไหนได้ตอนนี้พอไม่อยู่บ้านปั๊บกลับมาคุณนายเกาลัดนางจะจัดเต็มรื้อของไว้กระจุยทุกวัน!!!
 
Dogilike.com :: น้องหมาเรียกร้องความสนใจ จัดการอย่างไรดี?
 
     ยอมรับเลยนะคะว่าบางทีก็โมโหเหมือนกัน ... แต่พอมานั่งคิดดูอีกทีแล้วการที่เกาลัดมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปแบบนี้น่าจะมีสาเหตุอะไรบางอย่างแน่ๆ ว่าแล้วก็ลองไปหาข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมและจิตวิทยาสุนัขดูหน่อยดีกว่าเผื่อว่าจะได้ข้อมูลดีๆ ที่จะใช้ในการแก้ปัญหานี้ได้
 
     ตามหลักจิตวิทยาสุนัขแล้ว พฤติกรรมของสุนัข เช่น การเห่า ส่งเสียงคราง กัด - รื้อข้าวของ อาเจียน ฯ ล้วนแล้วแต่เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อต้องการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เช่น ต้องการให้เจ้าของเล่นด้วย , อิจฉาสุนัขตัวใหม่ , ต้องการบอกให้รู้ว่ากำลังเบื่อ ฯ ... สำหรับในกรณีของเกาลัด การรื้อและทำลายเข้าวของน่าจะเกิดจากการเรียกร้องความสนใจเพื่อให้เจ้าของสนใจในตัวเขา และเพื่อเป็นการสื่อสารว่าตอนที่เขาถูกทิ้งให้อยู่บ้านนั้นเขาเบื่อมาก และต้องการมีเพื่อนเล่น ((-*-) เรื่องเยอะนะคะลูกสาวแม่!!)

     ... ท่าทางจะปล่อยเอาไว้ไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เดี๋ยวเกาลัดจะนิสัยเสียไปมากกว่านี้ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า เราจะสามารถจัดการกับปัญหาน้องหมาเรียกร้องความสนใจได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

Dogilike.com :: น้องหมาเรียกร้องความสนใจ จัดการอย่างไรดี?

     ก่อนอื่นผู้เลี้ยงจะต้องเข้าใจพื้นฐานการรักษาโรคเรียกร้องความสนใจก่อนนะคะว่า วิธีรักษาโรคนี้ได้ดีที่สุดก็คือ "ต้องไม่ใส่ใจการเรียกร้องใดๆ ของน้องหมา" ในช่วงเริ่มต้นถ้าหากเราใช้วิธีการไม่สนใจ น้องหมาอาจจะยิ่งมีอาการเรียกร้องความสนใจมากขึ้น แต่อาการนั้นก็จะเป็นอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วอาการเรียกร้องความสนใจจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ

    โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า น้องหมาเรียนรู้จากประสบการณ์ว่า เคยใช้วิธีเห่าเสียงดังๆ หรือรื้อของแล้วเจ้าของให้ความสนใจ แต่คราวนี้ไม่ได้ผลน้องหมาจึงต้องพยายามมากกว่าเดิมเพราะประสบการณ์บอกว่าวิธีนี้เคยใช้แล้วได้ผล เขาจะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ สักระยะจากนั้นเขาจะเรียนรู้ได้เองว่า วิธีเรียกร้องความสนใจแบบนี้คงไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว ... เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้การดัดนิสัยได้ผลคุณผู้เลี้ยงต้องอดทนให้ได้นะคะ เพราะเจ้าน้องหมาจะกวนใจมากในช่วงนี้!! ...

     ในทางกลับกันถ้าน้องหมาเรียกร้องความสนใจด้วยวิธีต่างๆ แล้วผู้เลี้ยงให้ความสนใจต่อสิ่งที่สุนัขเรียกร้องมากเกินขอบเขต พฤติกรรมบางอย่างที่น่ารำคาญจะมีมามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งกระบวนการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของอย่างต่อเนื่องของน้องหมานั้นก็สอดคล้องกับทฤษฎี Positive Reinforcemen หรือ ทฤษฎีการเสริมแรงบวก  ซึ่งมีหลักการคือ การใช้สิ่งเร้า (การเห่า รื้อ กัดแทะสิ่งของ ฯ) เสริมแรงผลักดันให้อีกฝ่ายมีพฤติกรรมตอบกลับที่ทำให้ตนเองพอใจ (เห่าดัง ดังขึ้น ดังมากๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เจ้าของดุหรือพูดด้วย)

Dogilike.com :: น้องหมาเรียกร้องความสนใจ จัดการอย่างไรดี?
 
    สำหรับในกรณีของเกาลัดที่ชอบรื้อ - กัดสิ่งของ และบางทีก็ชอบเห่าโดยไม่มีเหตุผล ...

น้องหมาชอบกัด - แทะ ข้าวของ
    สาเหตุ : ถ้าเกิดขึ้นในลูกสุนัขอาจเป็นไปได้ว่าเป็นอาการคันฟันเพราะลูกสุนัขจะมีฟันงอกใหม่ แต่ถ้าหากเกิดขึ้นในสุนัขที่โตเต็มวัยแล้วอาจเกิดจาก ความเครียดหรือความเบื่อหน่าย และต้องการคนเล่นด้วย

น้องหมาเห่ามากเกินไป
     สาเหตุ : น้องหมามักมีเหตุผลในการเห่าเสมอ เขาอาจจะเห่าเพราะ หวงที่อยู่ ไม่ชอบให้ใครมายุ่ง หรืออาจเห่าต่อเนื่องดังๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรืออาจจะต้องการแสดงออกให้เรารู้ว่าเขากำลังเบื่อ

     ... วิธีการจัดการดัดนิสัยเจ้าตัวแสบที่ดีทึ่สุดก็คือ เราจะต้องทำเป็นไม่สนใจทุกอย่างที่น้องหมาทำ เมื่อผ่านไประยะหนึ่งน้องหมาจะเริ่มไม่มั่นใจว่าการเรียกร้องความสนใจวิธีนี้จะได้ผล น้องหมาจะแสดงอาการกระตือรือร้นน้อยลง และแสดงอาการเรียกร้องลดลง ในระหว่างการดัดนิสัยนี้ผู้เลี้ยงห้ามใจอ่อนเด็ดขาดนะคะ เพราะการใจอ่อนเพียงแค่ครั้งเดียวอาจจะทำให้เราต้องเริ่มต้นฝึกนิสัยน้องหมาใหม่ตั้งแต่แรก ดังนั้นให้ทำใจแข็งไม่สนใจจนกว่าพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจนั้นจะลดลงไปเรื่อยๆ และหายไปเอง

Dogilike.com :: น้องหมาเรียกร้องความสนใจ จัดการอย่างไรดี?

     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจยังเกิดขึ้นเป็นระยะ ผู้เลี้ยงเองก็ต้องคิดในมุมกลับด้วยนะคะว่า การที่น้องหมาเรียกร้องความสนใจบ่อยๆ เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร และเราเลี้ยงเขาผิดวิธีหรือไม่ เช่น ทิ้งให้เขาอยู่ตัวเดียวบ่อยเกินไปไหม น้องหมามีกิจกรรมอะไรทำหรือเปล่า พาสุนัขไปออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานบ้างไหม หรือเราแสดงความรัก เช่น การกอด การพูดคุย ลูบหัว เขาบ่อยไหม ... สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะอาจเป็นปัจจัยทำให้น้องหมามีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจได้

     รู้แบบนี้แล้วน้องหมาของเพื่อนๆ Dogilike ที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ล่ะก็ รีบแก้ไขโดยด่วนเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นรับรองได้เลยค่ะว่า อีกไม่นานน้องหมาของคุณจะกลายเป็นยอดน้องหมานิสัยแย่แน่นอนเลยล่ะค่ะ

มาแอบดูวิธีการที่น้องหมาเขาใช้เรียกร้องความสนใจกันว่าเขาทำยังไงกันบ้าง ...