โดย: Mink

ฝึกการพบสุนัขครั้งแรก

เป็นการฝึกให้สุนัขรู้จักเคารพผู้ที่ต้องเคารพ

17 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (5)
  • MooPuy
  • Goddess Iris Macarn Orenlar
  • มัดฟิ่นช็อกโกแลต
  • เย็นใจ
  • หน่อไม้เรนเจอร์กู้โลกสีเขียวปี๋
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (7) · อ่าน (10,311)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: ฝึกการพบสุนัขครั้งแรก

   สวัสดีเพื่อนๆ ผู้รักการเห็นสุนัขมีความสามารถทั้งหลายครับ การฝึก Dogilike ก็นำเสนอสาระดีๆ เกี่ยวกับการฝึกสุนัขมามากมายเลยนะครับ สามารถย้อนกลับไปติดตามกันได้ เผื่ออยากประดับความสามารถให้กับน้องหมาของเรา

 

   ครั้งนี้เป็นหลักการฝึกจากผู้เชี่ยวชาญการฝึกสุนัขชื่อดังของโลก ซีซาร์ มิลลาน จะมาทบทวนหลักพื้นฐานเมื่อเจอสุนัขครั้งแรก จะมีหลักควรปฏิบัติที่ควรจำอย่างไร มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยครับ

 

   สิ่งเหล่านี้ใช้กับสถานการณ์ เช่น พบสุนัขเป็นครั้งแรก, การรับสุนัขโตมาเลี้ยงจากสถานสงเคราะห์, หรือในกรณีที่ไปเยี่ยมบ้านเพื่อน แล้วต้องพบกับสุนัข

Dogilike.com :: ฝึกการพบสุนัขครั้งแรก

   1.จงอย่าเข้าหาสุนัข เพราะจ่าฝูงจะไม่เดินเข้าไปหาลูกสมุน ลูกสมุนต้องเดินตามจ่าฝูง หากต้องการความเคารพและไว้วางใจจากสุนัข จะต้องปล่อยให้สุนัขเดินเข้ามาหา

 

   2.จงยืนนิ่ง ด้วยความผ่อนคลาย แล้วนำกฎของ ซีซาร์ ไปใช้ คือ ห้ามจับ, ห้ามพูด, ห้ามจ้องตา จนกว่าสุนัขจะส่งสัญญาณด้วยการแสดงอาการเช่น เข้ามาถูตัวคุณ, มองหน้า, เลียคุณ หรือวิธีอื่นๆ ที่เป็นมิตร

 

   3.จงสังเกตพลังของสุนัขและภาษากายของเขา ถ้าหูตั้งชัน หางชี้ขึ้น แสดงว่ากำลังอยู่ในภาวะตื่นเต้นหรือมีอำนาจ ในสภาวะเช่นนี้ อย่าแสดงความสนใจหรือแสดงความรักใคร่เอ็นดู เพราะอาจหมายถึงคุณจะกลายเป็นผู้ตามทันที แต่คุณต้องแสดงความรัก เมื่อสุนัขก้มหัวเล็กน้อย แกว่งหางพอประมาณ หูผ่อนคลาย สัญญาณนี้แปลว่าสุนัขสงบนิ่งและยอมจำนน

 

   4.ถ้าสุนัขเดินจากไป แสดงถึงความไม่สนใจคุณสักนิด จงอย่าไล่ตามไป การเคารพขอบเขตเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสุนัข เพื่อกระตุ้นให้สุนัขเคารพคุณ

 

   การฝึกนี้จะเป็นการฝึกให้สุนัขรู้จักเคารพผู้ที่ต้องเคารพ ไม่ให้สุนัขรู้สึกว่าตัวเองเป็นจ่าฝูง อันจะนำมาซึ่งการควบคุมที่ยากลำบากในเรื่องต่างๆ มากมาย ลองเอาไปฝึกทำดูนะครับ